Hiển thị kết quả duy nhất

Máy hiệu chuẩn đa năng, thiết bị hiệu chuẩn đa chức năng

Trong hệ thống công nghiệp, bất cứ một máy móc thiết bị nào khi muốn đưa vào sử dụng đều phải được hiệu chuẩn, kiểm tra chất lượng rõ ràng trước khi đưa vào hệ thống sử dụng. Và điều đó được thực hiện tại các trung tâm kiểm định hoặc phòng thí nghiệm chỉ định, bằng các dòng máy hiệu chuẩn đa năng. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết cấu tạo, tính năng và ứng dụng của thiết bị này qua bài viết dưới đây nhé!

Hiệu chuẩn là gì?

Hiệu chuẩn được hiểu là hoạt động xác định, thiết lập mối quan hệ giữa giá trị đo của chuẩn đo lường, phương tiện đo với giá trị đo của đại lượng cần đo. (Theo quy định tại Khoản 9, Điều 3, Luật Đo lường 2011).

Qúa trình hiệu chuẩn thiết bị là gì
Qúa trình hiệu chuẩn thiết bị là gì

Hay nói cách khác, xét về mặt kỹ thuật, bản chất của việc hiệu chuẩn chính là so sánh các phương tiện đo với chuẩn để đánh giá các sai số, đặc trưng kỹ thuật, đo lường khác của thiết bị. Hiệu chuẩn là hoạt động không mang tính bắt buộc. Dựa trên kết quả hiệu chuẩn, khách hàng có thể xác định xem thiết bị đo có phù hợp với yêu cầu sử dụng của mình hay không.

Vì sao cần phải tiến hành hiệu chuẩn thiết bị?

Hiện nay, một số thiết bị chất lượng cao nhưng vẫn cho phép đo có độ lệch và cung cấp các chỉ số đo không chính xác. Nguyên nhân là vì theo thời gian các thiết bị đều sẽ bị lão hóa, biến đổi làm chúng dần mất đi sự ổn định.

Chính vì thế, việc hiệu chuẩn thiết bị là một hoạt động quan trọng để giúp đảm bảo giảm thiểu được độ lệch của thiết bị đo. Quá trình hiệu chuẩn cần được thực hiện kịp thời, trong khoảng thời gian phù hợp và sử dụng các loại máy hiệu chuẩn đa năng.

Khi nào thì cần tiến hành hiệu chuẩn?

Hiệu chuẩn là quy trình quan trọng để đảm bảo độ tin cậy của thiết bị
Hiệu chuẩn là quy trình quan trọng để đảm bảo độ tin cậy của thiết bị

Có thể thấy, hoạt động hiệu chuẩn đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc sản xuất, kinh doanh, nghiên cứu… Tần số thực hiện quy trình hiệu chuẩn cho thiết bị là không cố định.

Tuy nhiên, các nhà sản xuất thiết bị sẽ cung cấp khoảng thời gian hiệu chuẩn tham khảo. Khoảng thời gian này có thể được rút ngắn nếu thiết bị được sử dụng trong một quá trình hay một ứng dụng quan trọng. Các tiêu chuẩn về chất lượng cũng có thể quyết định tần suất một cám biến áp suất hay nhiệt độ cần hiệu chuẩn.

Khái niệm máy hiệu chuẩn đa năng là gì?

Máy hiệu chuẩn đa chức năng có biệt danh là “thiết bị làm mọi thứ” một cách di động. Nó có thể đo và cấp nguồn cho nhiều tín hiệu DC như điện áp, dòng điện, tần số, xung, điện trở và công suất. Bên cạnh đó, máy hiệu chuẩn đa năng còn được gắn với các đầu dò đặc biệt để cung cấp khả năng đo dòng điện và điện áp xoay chiều. Ngoài ra, một số thiết bị cũng cũng có khả năng đo áp suất cho nhiều ứng dụng.

Các sản phẩm thiết bị hiệu chuẩn đa chức năng của Extech
Các sản phẩm thiết bị hiệu chuẩn đa chức năng của Extech

Các chức năng chính của thiết bị hiệu chuẩn đa năng

  • VOLTAGE: Rất phổ biến trong các ứng dụng quy trình, được sử dụng trong hóa dầu, nước, cấp, độ ẩm, hàng không vũ trụ (airspeed) và nhiều ứng dụng khác.
  • HIỆN TẠI: Tín hiệu quá trình phổ biến nhất và tích hợp với các vòng dòng 4-20 mA được sử dụng trong hầu hết các ứng dụng tự động hóa công nghiệp.
  • TẦN SỐ: Được sử dụng trong nhiều ứng dụng quy trình như bộ đếm và đồng hồ đo lưu lượng.
  • ĐIỆN TRỞ: Thường được sử dụng trong các ứng dụng nhiệt độ như máy dò nhiệt độ điện trở (RTD) và nhiệt điện trở.
  • TÍN HIỆU SỐ: HART và Field Bus Communications là các tín hiệu kỹ thuật số quá trình phổ biến nhất được sử dụng với các cảm biến và thiết bị đo đạc.
  • CẢM BIẾN VÀ BỘ CHUYỂN ĐỔI QUÁ TRÌNH: Một bộ hiệu chuẩn đa chức năng có thể đồng thời cấp nguồn và đo nhiều loại cảm biến. Ví dụ, một máy phát áp suất có thể được cấp nguồn và đầu ra tín hiệu của nó được đo dựa trên tham chiếu áp suất được tích hợp trong máy hiệu chuẩn đa chức năng.

Sau khi thiết bị đo đã được kiểm tra, nó có thể được điều chỉnh để đưa vào dung sai. Quá trình này chính là hiệu chuẩn!

Công dụng của máy hiệu chuẩn đa năng

Hiện nay, thiết bị hiệu chuẩn đa chức năng là dụng cụ quan trọng hàng đầu của các trung tâm hiệu chuẩn. Bởi nó mang lại nhiều ưu điểm, lợi ích thiết thực như:

Tối ưu quy trình hiệu chuẩn của kỹ thuật viên

Ưu điểm chính của việc sử dụng bộ hiệu chuẩn quá trình đa chức năng chính là giúp việc hiệu chuẩn thiết bị trở nên đơn giản hơn. Chúng có thể đọc và tạo nguồn cho nhiều tín hiệu quá trình phổ biến khác nhau. Bao gồm: dòng điện, điện áp, tần số, tần số, xung và điện trở. Chỉ cần sử dụng một thiết bị, có thể đo và hiệu chuẩn hầu hết các cảm biến, máy phát và dụng cụ được sử dụng trong các ứng dụng quy trình.

Thiết kế của máy hiệu chuẩn đa chức năng
Thiết kế của máy hiệu chuẩn đa chức năng

Đảm bảo phép đo chính xác, tin cậy

Thực hiện hiệu chuẩn cho các thiết bị đo quá trình và cảm biến yêu cầu hiệu chuẩn, bảo trì định kỳ, bị thay đổi theo thời gian, sai cách sử dụng, bị tác động bởi yếu tố môi trường, thay đổi quy trình, thay đổi vòng lặp đầu ra… Điều quan trọng là máy hiệu chuẩn đa năng sẽ cung cấp các phép đo chuẩn, đáng tin cậy và chính xác cho các thiết bị cần tiến hành hiệu chuẩn.

Truy xuất nguồn gốc sau quá trình hiệu chuẩn

Để thông báo chất lượng kết quả hiệu chuẩn thì giá trị hiệu chuẩn thường đi kèm với một tuyên bố về độ không đảm bảo đo. Nó được xác định dựa trên mức độ tin cậy đã nêu, thông qua việc phân tích độ không chắc chắn của thiết bị đo đang kiểm tra.

Hiện nay, nhiều quốc gia và Viện Đo lường Quốc gia (NMI) đều duy trì các tiêu chuẩn đo lường cơ bản (đơn vị SI cùng một số đơn vị dẫn xuất) để cung cấp khả năng truy xuất nguồn gốc cho các thiết bị bằng cách hiệu chuẩn.

NMI hỗ trợ cơ sở hạ tầng đo lường ở quốc gia đó bằng cách thiết lập một chuỗi liên tục, từ cấp độ cao nhất của các tiêu chuẩn đến một công cụ được sử dụng để đo lường.

Máy hiệu chuẩn đa năng Extech PRC30
Máy hiệu chuẩn đa năng Extech PRC30

Ví dụ về các Viện Đo lường Quốc gia là NPL ở Anh, NIST ở Hoa Kỳ, PTB ở Đức và nhiều nơi khác. Kể từ khi thỏa thuận này được ký kết, hiện nay việc truy xuất nguồn gốc từ bất kỳ NMI tham gia nào đã trở nên đơn giản hơn. Một công ty không còn cần phải truy xuất nguồn gốc đối với các phép đo từ NMI của quốc gia mà công ty đó đặt trụ sở.

Thiết bị hiệu chuẩn đa chức năng Extech

Máy hiệu chuẩn đa năng của Extech cung cấp hai kênh riêng biệt để đo, nguồn và xem tín hiệu quá trình đồng thời. Bên cạnh đó, thiết bị cung cấp một bài kiểm tra công tắc áp suất tích hợp để cho phép bạn chụp bộ, đặt lại và dải chết của công tắc. Ngoài ra, nó còn có khả năng tính toán% lỗi máy phát để giải thích kết quả hiệu chuẩn mà không cần máy tính.

Các sản phẩm này là một thiết bị hiệu chuẩn đa năng ghi tài liệu mạnh mẽ, cho phép bạn tải xuống quy trình, danh sách và hướng dẫn được tạo bằng phần mềm hoặc tải lên dữ liệu để in, lưu trữ và phân tích.

Máy đo hiệu chuẩn dòng điện, điện áp Extech 412355A
Máy đo hiệu chuẩn dòng điện, điện áp Extech 412355A

Đặc điểm nổi bật của thiết bị hiệu chuẩn Extech

Hiện nay, các dòng máy hiệu chuẩn đa năng được hãng Extech sản xuất trên công nghệ hiện đại, giúp thiết bị sở hữu nhiều tính năng nổi trội như:

– Màn hình có đèn nền cung cấp khả năng hiển thị tốt hơn trong điều kiện ánh sáng yếu

– Tính năng tổng tần số và chế độ nguồn xung tần số để kiểm tra lưu lượng kế tăng cường

– Đo điện áp, mA, áp suất, RTD, cặp nhiệt điện, tần số và khả năng chống lại các cảm biến và máy phát thử nghiệm

– Nguồn / mô phỏng volt, mA, cặp nhiệt điện, RTD, tần số và áp suất để hiệu chỉnh máy phát

– Các biện pháp hoặc nguồn áp suất sử dụng bất kỳ mô-đun áp suất 50 dòng Fluke 750P nào

– Nguồn mA với phép đo áp suất đồng thời để tiến hành kiểm tra van và I/P

Bạn có thể tham khảo các dòng máy hiệu chuẩn đa năng chính hãng Extech tại website: extech.vn. Hoặc gọi qua hotline để được tư vấn cụ thể, giúp lựa chọn được sản phẩm chất lượng và phù hợp nhất cho mục đích sử dụng.