Hiển thị tất cả 3 kết quả

Thiết bị đo chỉ thị pha, thứ tự pha, kiểm tra dòng điện 3 pha

Để xác định thứ tự pha trong hệ thống điện, các kỹ sư cần sử dụng thiết bị đo chỉ thị pha để thực hiện công việc này cho kết quả chính xác và đảm bảo an toàn. Vậy thứ tự pha là gì? Cách xác định thứ tự pha bằng thiết bị đo chỉ thị pha như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây.

Khái niệm chỉ thị pha là gì?

Các pha và thứ tự của nó trong hệ thống điện
Các pha và thứ tự của nó trong hệ thống điện

Chỉ thị pha là thứ tự các điện áp pha riêng lẻ đạt được giá trị cực đại tương ứng trong hệ thống điện ba pha. Hay nói cách khác là thứ tự mà các pha đạt giá trị cực đại.

kHI dòng điện khi chạy qua ba cuộn dây sẽ tạo ra từ trường và từ trường này sẽ dựa vào trình tự của các dây dẫn điện đầu vào để khiến cho đĩa quay theo hướng phụ thuộc vào trình tự pha.

Vì sao cần đo thứ tự pha?

Việc xác định thứ tự pha rất quan trọng trong hệ thống điện 3 pha bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của các thiết bị điện. Nếu thứ tự pha bị lộn, các động cơ không thể hoạt động đúng cách và có thể gây ra những tình trạng nguy hiểm cho người sử dụng.

Ngoài ra, việc xác định thứ tự pha cũng rất quan trọng trong việc kết nối các hệ thống điện 3 pha với nhau. Nếu các hệ thống điện nhẹ không được kết nối đúng thứ tự pha, nó có thể gây ra hiện tượng xung đột pha, dẫn đến hư hỏng thiết bị hoặc sự cố trong hoạt động của hệ thống điện.

Chính vì thế, cần sử dụng thiết bị đo chỉ thị pha để mang lại hiệu quả tốt nhất, đảm bảo an toàn trong quá trình thiết kế, lắp đặt và bảo trì hệ thống điện 3 pha.

Máy đo chỉ thị pha là gì?

Thiết bị đo chỉ thị pha
Thiết bị đo chỉ thị pha

Đây là dụng cụ dùng để kiểm tra và xác định thứ tự các pha điện, bao gồm chiều quay động cơ thuận/nghịch hoặc phân biệt thứ tự pha để lắp đặt cao/thấp áp, các bộ bảo vệ lệch pha, bảo vệ quá tải.

Ngày nay, thiết bị đo chỉ thị pha được ứng dụng kiểm tra, giám sát thứ tự pha, kiểm tra chiều quay của động cơ hay bảo trì, lắp đặt motor… với cách sử dụng đơn giản và an toàn.

Nguyên lý hoạt động của máy đo chỉ thị pha

Hiện tại, thiết bị này được sử dụng để phát hiện trình tự pha trong mạch 3 pha với hai loại phổ biến là loại tĩnh và loại quay.

Đồng hồ chỉ thị pha loại quay

Máy đo chỉ thị pha Extech 480400
Máy đo chỉ thị pha Extech 480400

Thiết bị hoạt động dựa trên nguyên tắc của động cơ cảm ứng, tương tự như động cơ ba pha được cung cấp theo một trình tự cụ thể. Giả sử, nguồn cung cấp ba pha cho động cơ có trình tự pha là RYB. Sau đó động cơ sẽ quay theo chiều kim đồng hồ. Nếu chuỗi cung cấp pha bị đảo ngược thì động cơ sẽ quay theo chiều ngược chiều kim đồng hồ. Điều này có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng cho tải và toàn bộ hệ thống.

Thiết bị đo chỉ thị pha loại tĩnh

Máy chỉ báo pha loại tĩnh là thiết bị có cấu tạo đơn giản sử dụng hai đèn và một cuộn cảm hoặc tụ điện. Một đèn được kết nối với một pha như R và đèn kia với pha khác như Y. Trong khi cuộn cảm hoặc tụ điện ở pha thứ ba còn lại. Một điện trở có thể được sử dụng nối tiếp với đèn để điều khiển lượng dòng điện và điện áp.

Nguyên lý đo thứ tự pha loại tĩnh
Nguyên lý đo thứ tự pha loại tĩnh

Nếu sử dụng cuộn cảm, đèn B sẽ sáng hơn A nếu trình tự pha chính xác, trong khi đèn A trở nên sáng hơn khi các pha bị đảo ngược.

Tuy nhiên, bằng cách sử dụng bộ kiểm tra tụ điện, đèn A sẽ sáng trong khi đèn B sẽ tắt. Nếu trình tự không chính xác, đèn B sẽ sáng trong khi đèn A vẫn tắt, như minh họa bên dưới trong sơ đồ mạch bố trí đèn.

Hướng dẫn cách sử dụng máy đo chỉ thị pha

Cách xác định thứ tự pha điện bằng thiết bị đo thứ tự pha cũng rất đơn giản với các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Kiểm tra hoạt động của thiết bị

Phương pháp xác định thứ tự pha
Phương pháp xác định thứ tự pha

Trước khi tiến hành đo thứ tự pha, bạn cần kiểm tra xem thiết bị có đang hoạt động ổn định không bằng cách dùng kẹp có mỏ kẹp cá sấu để kẹp các điện áp vào dây điện (dây có nguồn điện 70 V/AC). Sau đó, kiểm tra xem đèn báo hiển thị đường dây có sáng lên hay không:

– Đèn thông báo sáng: đồng hồ chỉ thị pha hoạt động bình thường

– Đèn thông báo không sáng: đồng hồ có khả năng đã hỏng, không thể tiến hành đo.

Bước 2: Kiểm tra dây dẫn có trực tiếp không

Sử dụng kẹp điện áp để kiểm tra một dây pha. Lúc này, kẹp điện sẽ được sử dụng chỉ báo điện áp đường dây như sau:

R (đỏ) Chỉ báo RS Chỉ báo

S (trắng) Chỉ báo RS và chỉ báo ST

T (xanh lục) Chỉ chỉ báo ST

Bước 3: Tiến hành đo thứ tự pha điện

Cách xác định trình tự pha đúng chính xác
Cách xác định trình tự pha đúng chính xác

Kết nối các kẹp điện áp vào dây dẫn của mạch điện xoay chiều 3 pha vào bên ngoài của lớp cách điện rồi tiến hành đo theo hướng dẫn sau:

– Đèn báo điện áp của các dây RS và ST sáng: Các dây pha đều sống

– Khi chỉ báo thứ tự pha nhấp nháy theo thứ tự được chỉ ra bởi mũi tên. Thứ tự pha kết nối đúng sẽ là RST, tiếng bíp thông báo không liên tục.

Máy đo chỉ thị pha Extech

Extech là một trong những thương hiệu nổi tiếng trong lĩnh vực sản xuất và phân phối các sản phẩm và thiết bị đo lường, kiểm tra điện. Chính vì thế, dòng máy đo chỉ thị pha của Extech cũng được nhiều người ưa chuộng và đánh giá cao như model Extech 480403, Extech PRT200 (không tiếp xúc), Extech 480400…

Thiết bị đo chỉ thị pha của hãng Extech
Thiết bị đo chỉ thị pha của hãng Extech

Thiết bị đo chỉ thị pha được hãng Extech sản xuất trang bị các tính năng hiện đại, cho độ chính xác cao, độ bền và độ ổn định trong quá trình sử dụng. Thiết kế máy đa năng với dạng tay cầm tiện dùng, cảm biến nhạy, màn hình LCD sắc nét cùng tính năng tự động tắt máy để tiết kiệm pin.

Các sản phẩm được website extech.vn cung cấp đều đảm bảo chất lượng chính hãng 100%,  được sử dụng rộng rãi trong môi trường công nghiệp và dân dụng. Bạn có thể liên hệ qua hotline để được tư vấn lựa chọn được thiết bị đo chỉ thị pha phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.