Hướng dẫn chọn máy đo độ ẩm phù hợp

Cách chọn máy đo độ ẩm phù hợp

Hướng dẫn chọn máy đo độ ẩm phù hợp tốt nhất dành cho bạn. Những kiến thức bạn cần trang bị trước khi mua và sử dụng thiết bị đo độ ẩm.

Bạn đang tìm cách thêm máy đo độ ẩm vào túi dụng cụ của mình? Dưới đây là những điều bạn cần biết để tìm ra công cụ phù hợp với mình.

Máy đo độ ẩm có hai loại: có pin và không có pin. Máy đo độ ẩm dạng pin có thể cung cấp kết quả định lượng được nhưng cần phải xuyên qua bề mặt để thực hiện phép đo; máy đo độ ẩm không pin nhanh hơn và không phá hủy, nhưng chỉ cung cấp số đọc tương đối.

Pin đo độ ẩm

Đo độ ẩm chân cắm yêu cầu cắm vật lý của hai đầu dò ghim vào tường (hoặc vật liệu được đề cập). Sau đó, một dòng điện được chạy giữa hai đầu dò và độ ẩm của vật liệu được xác định bằng cách đo điện trở mà dòng điện gặp phải. Nước, với các muối hòa tan và các tạp chất, dẫn điện trong khi các vật liệu xây dựng như gỗ thì không, có nghĩa là tường và sàn khô có nhiều điện trở hơn. Vật liệu càng ướt, nó càng dẫn điện.

 

may do do am co ghim

Vì đồng hồ pin nhạy cảm với nhiệt độ và loại vật liệu được đo, nên một đồng hồ tốt phải có các tùy chọn để bù cho nhiệt độ và vật liệu gặp phải. Các FLIR MR55 , ví dụ, đi kèm với một built-in thư viện của 11 nhóm vật liệu khác nhau và tự động bù đắp cho nhiệt độ môi trường xung quanh.

Bài học rút ra: máy đo độ ẩm pin cung cấp cho bạn phép đo có thể định lượng được phần trăm độ ẩm trong vật liệu, nhưng yêu cầu một số thiệt hại đối với vật liệu được đo

Máy đo độ ẩm không pin

Ưu điểm của máy đo độ ẩm không cần pin là chúng sẽ không làm hỏng tường của bạn — nhưng có một điểm khó khăn. Máy đo không pin là một thiết bị đo lường “tương đối” hoặc không đơn vị. Không giống như đồng hồ đo độ ẩm có chân để đo điện trở, đồng hồ không có chân đo tính chất điện của vật liệu được gọi là điện trở cho phép tương đối.

Để hiểu đầy đủ về phép đo này, nó cần được so sánh với một mẫu khô đã biết của cùng một loại vật liệu. Cách tốt nhất để sử dụng máy đo không có pin là đo vật liệu có độ khô đã biết, sau đó đo một vật có cùng vật liệu, độ dày và cấu tạo.

Bất kỳ sự gia tăng nào về số đọc chỉ ra độ ẩm, hoặc sự hiện diện của một số vật liệu dẫn điện khác hoặc chất dẫn điện cao (ví dụ như một đinh kim loại phía sau bức tường, sẽ tạo ra số đọc cao). Do đó, thực hiện nhiều phép đo trên khu vực nghi ngờ rất được khuyến khích.

 

Máy đo độ ẩm Flir MR160

Máy đo độ ẩm không pin có thể có cảm biến phẳng cần được đặt ngang với bề mặt vật liệu hoặc có thể có đầu dò bi như FLIR MR59 cho phép bạn dễ dàng đo vào các góc và xung quanh ván chân tường.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn cần cả máy đo độ ẩm có pin và không có pin cho công việc của mình, thì FLIR MR60 cung cấp cả cảm biến không pin tích hợp và đầu dò pin bên ngoài.

Đo lường có hướng dẫn bằng hồng ngoại

Một tính năng khác mà bạn có thể muốn xem xét trên máy đo độ ẩm là hình ảnh nhiệt. Máy đo FLIR được trang bị Phép đo có hướng dẫn bằng tia hồng ngoại (IGM) sử dụng hình ảnh nhiệt để giúp xác định nhanh các vấn đề về độ ẩm tiềm ẩn. Thay vì tìm kiếm xung quanh để tìm các vết rò rỉ hoặc dấu hiệu ẩm, bạn có thể quét các khu vực rộng lớn để xác định vấn đề một cách trực quan và sau đó xác minh nó bằng cách sử dụng đồng hồ đo không pin tích hợp sẵn hoặc một đầu dò pin phụ kiện. Tìm hiểu thêm về cách phát hiện các vấn đề về độ ẩm bằng hình ảnh nhiệt:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *