Hiển thị tất cả 17 kết quả

Máy đo tốc độ gió, lưu lượng không khí, Đồng hồ đo gió (Anemometer)

Gió là một hiện tượng tự nhiên mang đến nhiều tác động tích cực lẫn tiêu cực cho cuộc sống và công việc của nhiều ngành nghề. Do đó, để đo lường tốc độ, lưu lượng gió người ta phải sử dụng máy đo tốc độ gió. Đây là một thiết bị hiện đại với nhiều tính năng giúp người dùng thực hiện việc đo lường các chỉ số về gió hiệu quả. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về thiết bị này thông qua bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm máy đo tốc độ gió là gì?

Thiết bị đo gió có cảm biến cánh quạt
Thiết bị đo gió có cảm biến cánh quạt

Phóng kế hay máy đo gió là thiết bị giúp người dùng đo được các thông tin cơ bản của gió như:  tốc độ, vận tốc, áp suất, lưu lượng hay nhiệt độ. Nó được trang bị một cảm biến có độ nhạy cao, dễ dàng tiếp nhận và đo tốc độ gió thông qua cảm ứng từ hoặc cánh quạt. Sau khi tiến hành đo đạc, kết quả đo gió sẽ được hiển thị trực tiếp trên màn hình LCD của máy.

Tầm quan trọng của thiết bị tốc độ, lưu lượng gió

Ngày nay, máy đo tốc độ gió là thiết bị quan trọng đối với những ngư dân đi biển, các kỹ sư lắp đặt hệ thống gió, hệ thống điều hòa… Đặc biệt là nhân viên trạm khí tượng cần sử dụng chúng để phục vụ cho việc dự báo thời tiết.

Ứng dụng trong khoa học thủy văn: thiết bị có thể đo áp suất và lưu lượng gió, giúp con người tránh được những đợt gió bão lốc xoáy mạnh. Không để chúng làm ảnh hưởng đến đời sống và các hoạt động sản xuất của con người.

Ứng dụng trong ngành nông nghiệp: máy được sử dụng để hỗ trợ cho hoạt động phun thuốc trừ sâu, nghiên cứu sự lưu thông gió và bảo vệ cây cối. Đồng thời các thiết bị đo tốc độ gió còn được sử dụng để thực địa và quan sát môi trường.

Ưu điểm của máy đo tốc độ gió Extech

Máy đo tốc độ gió Extech AN500
Máy đo tốc độ gió Extech AN500

Khi nhắc đến thiết bị đo tốc độ gió và các chỉ số liên quan, người ta sẽ nghĩ đến ngay các sản phẩm của thương hiệu Extech đến từ Mỹ. Đơn vị này chuyên sản xuất các thiết bị hỗ trợ đắc lực cho người dùng trong việc đo lường và giám sát chất lượng không khí, môi trường, hệ thống HVAC… Có thể điểm qua những ưu điểm nổi bật của đồng hồ đo gió Extech như:

Thực giám sát hiệu quả đồng thời vận tốc và nhiệt độ không khí

Máy đo tốc độ gió Extech vừa có thể đo tốc độ và nhiệt độ không khí. Thiết bị có khả năng giám sát với dải đo rộng vài chục m/s cùng độ chính xác cao. Nó có tới 5 thang đo để người dùng tiện cài đặt: m/s, km/h, ft/min, MPH, knots.

Máy đo tốc độ gió, lưu lượng gió, nhiệt độ
Máy đo tốc độ gió, lưu lượng gió, nhiệt độ

Bên cạnh đó, nó còn có khả năng đo nhiệt độ không khí giúp hỗ trợ tối đa công việc của người dùng. Thang đo nhiệt độ tùy chọn ở Celsius hoặc Fahrenheit. Điều này mang lại sự thuận tiện cho người dùng trong quá trình thực hiện thao tác đo lường.

Thiết kế đầu dò cảm biến mỏng tiện lợi cho nhiều công việc

Cảm biến trên máy đo tốc độ gió Extech được thiết kế có đường kính rất mỏng chỉ vài mm, có thể mở rộng ra để đáp ứng các yêu cầu đo lường khác nhau của người dùng. Ưu điểm này giúp máy dễ dàng tiếp cận ở những vị trí khe hẹp, kiểm tra trong các lỗ thông hơi. Đồng thời kết quả đo vẫn được đảm bảo độ tin cậy cực kỳ cao.

Một số đầu dò của các model cao cấp còn tích hợp cảm biến chống xoay. Điều này giúp đảm bảo hướng đầu dò và hướng luồng khí được căn chỉnh. Đáp ứng các phép đo lường thực hiện ở trung tâm của ống dẫn.

Tính năng bù nhiệt độ tự động

Bên cạnh khả năng đo tốc độ gió, thiết bị còn có thể giám sát lưu lượng không khí với giải đo hàng trăm nghìn CFM/CMM. Máy đo tốc độ gió Extech tự động tính toán giá trị CMM / CFF dựa trên kích thước và hình dạng ống. Tính năng này có thể tự động điều chỉnh, giúp khả năng làm việc của máy trở nên linh hoạt hơn. Nhờ vậy mà nó được sử dụng trong thực tế cho mọi ứng dụng đo ống dẫn HVAC.

Bên cạnh đó, thiết bị được sản xuất trên công nghệ cảm biến mới mang đến những cải tiến lớn về độ bền. Kết hợp khả năng bù nhiệt độ từ động, đồng hồ đo tốc độ gió của Extech sẽ đáp ứng được yêu cầu đo tốc độ không khí trong ống dẫn chính xác. Thậm chí ngay cả khi có nhiệt độ không khí bị thay đổi liên tục.

Thiết kế màn hình LCD, hiển thị kép cùng bộ lưu trữ dữ liệu lớn

Đa số các máy đo tốc độ gió được Extech trang bị màn hình LCD backlit lớn, hiển thị kép. Thiết kế này cho phép người dùng quan sát hai phép đo trực quan và dễ dàng. Máy còn có chức năng cho phép lưu và xem đồng thời nhiều giá trị đo trên màn hình. Tính năng Recall / Store, cho phép người dùng hiển thị lại các kết quả đã được lưu trữ mà không cần phải thông qua kết nối máy tính.

Đồng hồ đo gió dạng mini Extech 45118
Đồng hồ đo gió dạng mini Extech 45118

Chức năng Min/Max/Avg, tự động tắt nguồn

Với các chức năng này, người dùng có thể thực hiện các phép đo tốc độ gió và nhiệt độ không khí với các giá trị nhỏ nhất, lớn nhất hoặc trung bình. Cung cấp chi tiết các thông số cần thiết và hữu ích cho việc so sánh, đánh giá các kết quả đo. Công việc đo lường, kiểm tra vận tốc không khí sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Hướng dẫn cách đo tốc độ gió bằng thiết bị đo gió

Hiện nay, nhiều người dùng lựa chọn sử dụng máy đo tốc độ gió cầm tay để dễ dàng thực hiện và cho kết quả đo chính xác. Nếu muốn đo lường các đại lượng của gió (tốc độ, lưu lượng, nhiệt độ…) thì bạn tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Khởi động đồng hồ đo gió và kiểm tra dung lượng pin để đảm bảo quá trình sử dụng máy được tốt nhất.

Bước 2: Trên thân máy có các nút điều chỉnh tùy chọn chế độ đo, bạn cần xác định mục đích đo của mình là gì để tiến hành cài đặt đại lượng đo phù hợp.

Bước 3: Đối với loại máy đo tốc độ gió tích hợp cảm biến bạn cần phải hướng đầu cảm biến trực tiếp với nguồn gió để tiến hành đo đạc. Còn đối với các máy đo có bộ phận cảm biến tách rời, chỉ cần đưa đầu của phần cảm biến hướng đến nguồn gió là được.

Bước 4: Đợi khoảng 1 phút để máy tính toán và trả kết quả đo trực tiếp trên màn hình và sau đó bạn có thể ghi lại kết quả và tiến hành đo lại nếu cần thiết.

Hướng dẫn sử dụng máy đo gió cầm tay
Hướng dẫn sử dụng máy đo gió cầm tay

Cách đọc kết quả trên máy đo tốc độ gió

Sau khi thực hiện xong phép đo, để đọc được kết quả chính xác thì bạn cần chú ý:

– Giữ thiết bị đo ở cao trong không khí và đúng hướng luồng gió. Điều này sẽ giúp các chỉ số về gió được hiển thị trên màn hình có độ chính xác cao và phù hợp nhất.

– Không được chặn dòng gió, không đứng trước máy đo gió hoặc là chặn dòng gió với bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể của mình. Điều này giúp cho kết quả hạn chế sai số tối đa.

– Đợi khi máy hoàn thành việc đo rồi mới đọc kết quả, đây là cách để bạn có chỉ số về gió chính xác nhất.

Một số lưu ý khi sử dụng thiết bị đo gió

Bởi đây là một sản phẩm được ứng dụng công nghệ hiện đại nên để hạn chế những rủi ro, sự cố trong quá trình sử dụng thì cần lưu ý các vấn đề sau:

– Mỗi dòng máy đo tốc độ gió sẽ có cách sử dụng riêng nên bạn phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, thực hiện đo đạc đúng với hướng dẫn mà nhà sản xuất đưa ra.

– Bảo quản máy đo ở nơi thoáng mát, tránh khu vực có nhiệt độ cao như bếp, lò vi sóng và nơi có nhiều ánh nắng như ngoài cửa sổ hoặc ngoài trời…

– Không được để máy ở nơi có độ ẩm cao hoặc có khả năng bị dính nước vì sẽ khiến thiết bị dễ hư hỏng.

– Không được để máy còn đang trong tình trạng hoạt động mà không sử dụng. Điều này sẽ khiến thiết bị nhanh hết pin hoặc không còn pin để sử dụng cho lần tiếp theo. Nếu để tình trạng này lặp lại nhiều lần sẽ khiến máy bị hỏng.

– Cần tiến hành bảo dưỡng, hiệu chuẩn máy định kỳ kể cả trong thời gian dài không có sử dụng.

Lưu ý sử dụng thiết bị
Lưu ý sử dụng thiết bị

Kết luận

Trên đây là thông tin về máy đo tốc độ gió – một thiết bị đo đạc quan trọng của nhiều người, nhiều công việc. Nếu bạn nhìn thấy được chất lượng của máy đo gió Extech, hãy tham khảo ngay các sản phẩm bên dưới. Hoặc có thể liên hệ qua hotline để được tư vấn và báo giá tận tình hơn nhé!