Hiển thị tất cả 9 kết quả

Đo điện trở cách điện là bước không thể thiếu trong quá trình kiểm tra và bảo trì điện và thiết bị điện. Do đó, máy đo điện trở cách điện là thiết bị được nhiều kỹ thuật viên, thợ sửa điện quan tâm hiện nay. Để giúp bạn đọc có thêm thông tin cụ thể về thiết bị đo điện này, xin mời theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé!

Đồng hồ đo điện trở cách điện Extech
Đồng hồ đo điện trở cách điện Extech

Tìm hiểu khái niệm điện trở cách điện

Điện trở cách điện là giá trị đo điện trở của các vật liệu cách điện. Giá trị nàu biểu thị khả năng cách điện của thiết bị đó. Nếu kết quả đo điện trở cách điện càng cao thì khả năng cách điện càng tốt, còn giá trị đo càng thấp thì khả năng cách điện càng kém.

Điện trở cách điện đo được có thể thay đổi bởi các tác động như do môi trường, nhiệt độ, độ ẩm, cách đo sai hay thiết bị có sai số lớn… Bởi vậy, cần sử dụng máy đo điện trở cách điện để tiến hành kiểm tra điện trở cách điện của các thiết bị và dây dẫn thường xuyên. Điều này nhằm đảm bảo dòng điện không bị rò rỉ, tránh các sự cố hỏng hóc cho thiết bị cũng như đảm bảo sự an toàn cho người dùng.

Vì sao cần phải đo điện trở cách điện của thiết bị?

Điện trở cách điện bao nhiêu là đạt chuẩn
Điện trở cách điện bao nhiêu là đạt chuẩn

Có thể bạn chưa biết, việc đo điện trở cách điện luôn là một trong những bước đầu tiên khi kiểm tra các thiết bị điện. Bởi vì trong hoạt động của động cơ và bảng mạch điện, khi đo điện trở cách điện giúp người đo nắm rõ mức điện áp và mức độ an toàn của thiết bị. Vì vậy, đo điện trở cách điện với các thông số giúp người dùng đánh giá được tình trạng của các máy móc có bị hỏng hóc hay rò rỉ điện hay không.

Bên cạnh đó, tìm hiểu đo điện trở cách điện giúp bạn nắm được sự biến thiên của dòng điện. Đồng thời, nắm được khả năng cách điện của các thiết bị máy móc và động cơ.

Máy đo điện trở cách điện là gì?

Đồng hồ Megomet hay máy đo điện trở cách điện là thiết bị giúp kiểm tra nguồn điện gia đình, công nghiệp, trạm biến áp… xem thử nó có an toàn hay không.

Thông qua việc đo và kiểm tra chỉ số điện trở, người dùng có thể xác thực tính ổn định của dòng điện. Ngoài ra, đồng hồ kiểm tra điện trở còn giúp kiểm tra độ an toàn của các thiết bị cách điện, vật liệu, máy móc đã an toàn hay chưa.

Máy kiểm tra điện trở cách điện nhỏ gọn
Máy kiểm tra điện trở cách điện nhỏ gọn

Nguyên lý hoạt động

Thiết bị hoạt động dựa trên nguyên lý làm việc của các cuộn dây chuyển động. Khi một dây dẫn mang dòng điện được đặt trong từ trường, một lực cơ học được chạy qua bởi nó. Độ lớn và hướng của lực này phụ thuộc vào cường độ và hướng của dòng điện và từ trường.

Máy đo điện trở cách điện sẽ thực hiện đo trên điện môi của thiết bị. Điện môi được hiểu là một chất cách điện và nó không cho dòng điện chạy qua. Tuy nhiên, thực tế không có chất cách điện nào là tuyệt đối. Vì vậy chúng ta có thể thực hiện được áp một điện áp của máy vào điện môi. Sau đó xác định dòng rò qua điện môi, áp dụng định luật Ohm nhằm xác định điện trở cách điện của điện môi đó.

Các ứng dụng của máy đo điện trở cách điện

Hiện nay, đồng hồ Megomet được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề khác nhau nhằm đo điện chuyên dụng. Đặc biệt là ngành điện, sản xuất hay xây dựng, viễn thông… Cụ thể:

– Thiết bị được sử dụng để kiểm tra, đánh giá việc sửa chữa, bảo trì hay khắc phục sự cố điện, thiết bị điện.

– Ứng dụng để xác định, đánh giá và kiểm soát chất lượng điện trong các ngành sản xuất.

– Kiểm tra, đánh giá quá trình thi công, nghiệm thu, cài đặt hay kiểm nghiệm sản phẩm.

– Một số dòng máy đo điện trở cách điện được trang bị tính năng thông minh để thực hiện được nhiều công việc khác nhau, tương tự như một chiếc đồng hồ đo điện đa năng.

Ứng dụng của máy đo điện trở cách điện
Ứng dụng đa dạng của máy đo điện trở cách điện

Hướng dẫn cách sử dụng máy đo điện trở cách điện

Đồng hồ megomet có phép đo đơn giản và độ chính xác cao sẽ giúp bạn kiểm tra độ an toàn của các thiết bị điện và nguồn điện trong từng hệ thống. Cách đo điện trở cách điện bằng megaohm được thực hiện như sau:

– Bước 1: Chuẩn bị an toàn trước khi tiến hành đo điện trở cách điện

Người đo cần chuẩn bị đồ bảo hộ lao động để bảo vệ an toàn trong quá trình đo. Nên nhớ, luôn kết nối điện của các thiết bị trước khi đo.

– Bước 2: Kiểm tra thiết bị trước khi đo

Người dùng cần kiểm tra lại lần cuối các thiết bị có bị hư hỏng trước khi thực hiện đo điện trở cách điện. Bên cạnh đó, cần kiểm tra mức điện áp của máy để chọn được mức đo phù hợp.

Máy đo điện trở cách điện dòng cao áp
Máy đo điện trở cách điện dòng cao áp

– Bước 3: Xác định vị trí cần đo

Bước này bạn cần xác định vị trí sẽ kết nối với đồng hồ đo điện trở cách điện.

Nếu là động cơ xoay chiều AC: Bạn hãy kết nối một đầu của đồng hồ với vỏ động cơ điện AC và đầu còn lại với công tắc của nguồn. Lưu ý rằng hãy ngắt kết nối với các bộ phận để đo riêng sẽ dễ dàng tìm được bị rò rỉ dòng điện.

Đối với thiết bị điện thông thường: Hãy dùng đồng hồ đo điện trở cách điện để kết nối với dây dẫn cùng bề mặt kim loại của thiết bị. Và cần lưu ý là thiết bị đã được ngắt điện để đảm bảo an toàn.

– Bước 4: Tiến hành đo

Chọn thang đo với mức điện áp phù hợp cho thiết bị điện. Sau đó hãy bật máy, đo và ghi kết quả đo được. Và cuối cùng, bạn chỉ cần so sánh kết quả với tiêu chuẩn của điện trở cách điện thiết bị phục vụ cho việc sửa chữa, bảo trì.

Lưu ý khi sử dụng đồng hồ đo

– Phải ngắt nguồn điện cung cấp cho thiết bị cũng như phần nối với đất. Mọi hoạt động liên quan đến điện cần phải đảm bảo an toàn cho con người là trên hết.

– Nên vệ sinh thật sạch sẽ bề mặt của các vật cách điện bên ngoài của thiết bị cần đo để đảm bảo kết quả hiển thị đưa ra là chính xác nhất.

– Đặc biệt cần kiểm tra xem dây nối giữa đồng hồ đo và nguồn có chính xác không, đảm bảo đầy đủ yêu cầu về kỹ thuật không?

Máy đo điện trở cách điện chất lượng hiện nay

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đơn vị sản xuất đồng hồ megomet chất lượng với đa dạng mẫu mã, tính năng và giá thành. Trong đó, máy đo điện trở cách điện của hãng Extech được các chuyên gia kỹ thuật và người dùng đánh giá cao, tin tưởng sử dụng rất nhiều.

Thương hiệu thiết bị đo hàng đầu tại Mỹ
Thương hiệu thiết bị đo hàng đầu tại Mỹ

Extech là một thương hiệu nổi tiếng trong lĩnh vực thiết bị đo lường và kiểm tra điện. Các đồng hồ đo điện trở cách điện của Extech thường được đánh giá cao về chất lượng và độ tin cậy.

Tuy nhiên, để biết liệu đồng hồ đo điện trở cách điện của Extech có phù hợp với nhu cầu của bạn hay không. Bạn nên xem xét các tính năng cụ thể, độ chính xác, đọc kỹ thông số kỹ thuật để đưa ra quyết định tốt hơn. Hoặc liên hệ hotline của extech. vn để được tư vấn chi tiết. Đây là website chuyên cung cấp các sản phẩm thiết bị chính hãng Extech cho thị trường Việt Nam. Cam kết máy đo điện trở cách điện Extech đảm bảo chất lượng tốt, bảo hành đầy đủ, giá thành hợp lý.