Hiển thị tất cả 6 kết quả

Máy đo độ ồn, thiết bị đo âm thanh tiếng ồn (Sound level meter)

Việc kiểm soát được mức tiếng ồn ngày càng trở nên thiết yếu trong thời đại công nghiệp hóa hiện đại ngày nay. Bởi tiếng ồn đang trở thành một yếu tố chính gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và chất lượng sống của con người. Cũng vì thế mà các loại máy đo độ ồn được ra đời để kiểm soát âm thanh và tiếng ồn một cách hiệu quả hơn. Để hiểu rõ về thiết bị này, mời các bạn theo dõi bài viết ngày hôm nay của extech.vn nhé!

Máy đo độ ồn là gì?

Thiết bị đo độ ồn âm thanh (Sound Level Meter) là dụng cụ được dùng để thực hiện các phép đo âm thanh trong môi trường không khí. Thiết bị này sẽ đo và ghi lại chính xác các dữ liệu về âm thanh, tiếng ồn như cường độ, mức âm và dải tần của âm thanh.

Thiết bị đo độ ồn có cấu tạo đơn giản gồm hai bộ phận chính: phần thân (nơi có các phím điều chỉnh chức năng và phần micro thu âm. Đầu của micro  thu âm được giữ cách xa phần thân để cắt các phần phản xạ giúp cho phép đo chính xác hơn. Âm thanh truyền vào sẽ được phân tích bởi các mạch, khuếch đại và lọc theo nhiều cách khác nhau trước khi hiển thị trước khi đọc trên màn hình thiết bị. Đơn vị của âm thanh là decibel (dB).

Đo độ ồn với các thiết bị nào
Đo độ ồn với các thiết bị nào

Từ kết quả đo được, người dùng có thể dễ dàng so sánh với các hệ thống quy chiếu (quy chuẩn quốc gia) để tham khảo mức độ âm thanh có nằm trong chỉ tiêu quy định hay không. Nếu vượt qua các chỉ tiêu này, âm thanh sẽ được xem là tiếng ồn gây hại và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Ứng dụng của máy đo độ ồn

Tiếng ồn là một trong những vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe con người và môi trường sống. Do đó thiết bị đo tiếng ồn được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau để đo và giám sát mức độ tiếng ồn trong môi trường xung quanh chúng ta. Cụ thể:

Đo độ ồn trong công nghiệp

Máy đo độ ồn được sử dụng để đo mức độ tiếng ồn của các thiết bị máy móc trong các nhà máy, xưởng sản xuất… Nhằm phát hiện kịp thời các lỗi trong dây chuyền sản xuất.

Từ đó có các giải pháp bảo trì kịp thời, tránh các sự cố hay hỏng hóc đáng tiếc xảy ra để đảm bảo an toàn và sức khỏe cho người lao động. Ngoài ra, đo độ ồn còn giúp các chuyên gia trong lĩnh vực kỹ thuật đánh giá và cải thiện các quy trình sản xuất và vận hành máy móc.

Đo độ ồn trong môi trường

Máy đo độ ồn được sử dụng rất phổ biến trong việc phân tích tiếng ồn công cộng tại các khu vực như quán bar, công trình xây dựng, trung tâm giải trí… Các cơ quan nhà nước thường sử dụng thiết bị để kiểm tra xem độ ồn có vượt ngưỡng hay không? Khu vực đó có làm ảnh hưởng đến người dân hay không để có các biện pháp nhắc nhở, xử lý phù hợp.

Ứng dụng của máy đo độ ồn
Ứng dụng của máy đo độ ồn

Đo độ ồn trong y tế

Máy đo tiếng ồn được sử dụng trong y tế để đo mức độ tiếng ồn trong phòng điều trị, phòng phẫu thuật và các khu vực khác trong các cơ sở y tế. Đo độ ồn giúp các chuyên gia y tế đánh giá tác động của tiếng ồn đến sức khỏe của bệnh nhân và đưa ra các biện pháp để giảm thiểu tiếng ồn trong môi trường y tế.

Nguyên lý hoạt động

Thiết bị này hoạt động dựa trên nguyên lý chuyển đổi âm thanh thành điện áp. Cụ thể, nó sử dụng một miếng màng hoặc một cặp điện cực để chuyển đổi sóng âm thành tín hiệu điện.

Trong một số thiết bị đo độ ồn, miếng màng được đặt trên một đầu dò âm thanh. Khi âm thanh đi qua đầu dò này, miếng màng sẽ rung theo tần số và cường độ của sóng âm. Sự rung này sẽ được chuyển đổi thành tín hiệu điện bởi một cặp điện cực đặt ở gần miếng màng.

Tín hiệu điện sau đó sẽ được xử lý và tính toán để tính ra độ ồn tương ứng. Kết quả đo được thường được hiển thị trên một màn hình kỹ thuật số và được đơn vị là decibel (dB).

Các loại thiết bị đo độ ồn phổ biến

Hiện nay, thiết bị đo độ ồn được phân thành hai loại chính theo mục đích sử dụng là dân dụng và công nghiệp. Tùy vào  nhu cầu sử dụng và mức độ đo đạc cần thiết để bạn đưa ra lựa chọn dòng máy đo phù hợp.

Thiết bị đo âm thanh tiếng ồn chất lượng
Thiết bị đo âm thanh tiếng ồn chất lượng

Máy đo độ ồn dân dụng

Thiết bị này có kích thước nhỏ gọn, dễ dàng sử dụng và thường được thiết kế với tính năng đo độ ồn và hiển thị kết quả đo trên màn hình. Máy đo độ ồn dân dụng có giá thành rẻ, thường được sử dụng trong các gia đình và công trình nhỏ.

Máy đo độ ồn chuyên nghiệp

Thiết bị này được sử dụng trong các môi trường công nghiệp và các công trình lớn. Ưu điểm là độ chính xác cao, ngoài tính năng đo độ ồn và các thông số liên quan đến âm thanh. Máy có thể  đánh giá, phân tích tần số âm thanh và xác định mức độ ảnh hưởng của âm thanh đến môi trường.

Thiết kế máy đo độ ồn chuyên nghiệp có kích thước lớn và được trang bị các tính năng bổ sung như tính toán độ ồn trung bình, độ ồn tối đa, độ ồn tối thiểu, thời gian đo và thống kê dữ liệu.

Các nút chức năng trên máy đo độ ồn

Màn hình hiển thị của máy đo độ ồn
Màn hình hiển thị của máy đo độ ồn

Bật/tắt nguồn bằng cách bấm và giữ nút nguồn.

Giá trị mặc định của máy ở chế độ AUTO RANGE theo các mức:

– Mức A: tần số tương đương với thính giác của tai người.

– Mức C: tần số đáp ứng tiêu chuẩn độ ồn của máy móc, độ cơ.

Nhấn và giữ nút Function để lựa chọn thời gian nhanh hay chậm:

– Chọn Fast khi tiếng ồn đạt độ Max và bắt tiếng ồn xảy ra nhanh nhất.

– Chọn Slow để theo dõi nguồn âm thanh có độ ồn phù hợp ở mức trung bình. Đa số các phép đo tiếng ồn thường được thức hiện bằng mức A trong thời gian đáp ứng Slow.

– Giữ nút RANGE để đạt được phạm vi mong muốn

– Bấm AUTO để chọn phạm vi

– Nhấn nút HOLD để lưu giữ lại dữ liệu trên màn hình.

Hướng dẫn cách sử dụng máy đo độ ồn

Hướng dẫn sử dụng máy đo độ ồn đúng cách
Hướng dẫn sử dụng máy đo độ ồn đúng cách

Trước tiên, để thực hiện phép đo cho kết quả chính xác thì bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của thiết bị. Nắm rõ cách thức hoạt động của máy, các tính năng và cách thức sử dụng.

Tiếp đó, để đo độ ồn chính xác, bạn cần chuẩn bị địa điểm đo độ ồn phù hợp. Nó phải đảm bảo rằng máy đo sẽ không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài như gió, mưa, sấm sét hoặc tiếng ồn khác.

Trước khi bắt đầu đo độ ồn, bạn nên điều chỉnh máy đo sao cho nó hoạt động chính xác. Điều này bao gồm việc đặt máy ở chế độ đo phù hợp, cân chỉnh mức độ độ nhạy và thời gian đo.

Khi đã điều chỉnh máy đo độ ồn, bạn có thể bật nó lên để bắt đầu đo độ ồn. Trong quá trình đo, bạn cần đảm bảo rằng máy đo đang đo độ ồn tại đúng vị trí và trong khoảng thời gian cần thiết.

Sau khi hoàn thành việc đo độ ồn, bạn nên lưu kết quả lại để sử dụng cho mục đích tiếp theo. Nếu cần, bạn cũng có thể ghi lại các điều kiện đo, như thời gian, vị trí và các yếu tố khác để đánh giá chất lượng của kết quả đo.

Máy đo độ ồn Extech có chất lượng không?

Máy đo âm thanh độ ồn tốt nhất hiện nay
Máy đo âm thanh độ ồn tốt nhất hiện nay

Thiết bị đo âm thanh của thương hiệu Extech là một trong những sản phẩm được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay. Máy được thiết kế nhỏ gọn tích hợp các tính năng vượt trội. Dải đo rộng từ 30 – 130 dB tùy vào loại máy.

Bên cạnh đó, thiết bị còn được tích hợp thêm các chức năng  lưu trữ dữ liệu, hiển thị đồ thị và tính toán trung bình độ ồn.

Với nhiều mẫu mã cùng phân khúc giá đa dạng, bạn có thể lựa chọn được một thiết bị đo tiếng ồn phù hợp nhất cho mục đích sử dụng. Nếu cần tư vấn thêm về máy đo độ ồn Extech, hãy liên hệ với webiste extech.vn qua hotline bên dưới.