Hiển thị 1–24 của 189 kết quả

Thiết bị đo điện, động cơ

Đối với những ai đang làm trong ngành điện, điện tử, việc sở hữu các loại thiết bị đo điện, động cơ là điều rất cần thiết để phục vụ công việc kiểm tra, sửa chữa của mình. Vậy thiết bị đo điện gồm những loại nào? Hãy tìm hiểu về các thiết bị đo lường điện và vai trò của chúng trong công việc đo lường các thông số điện tại bài viết dưới đây.

Đo lường điện là gì?

Đo lường điện là quá trình đo và xác định các thông số điện như: điện áp, dòng điện, điện trở, điện dung và các thông số khác. Quá trình này được sử dụng để đánh giá, kiểm tra và đảm bảo chất lượng của hệ thống điện. Đồng thời giúp xác định các vấn đề và sự cố trong hệ thống điện.

Các kỹ sư, kỹ thuật viên điện cần sử dụng các thiết bị đo điện, động cơ để đảm bảo độ chính xác đáng tin cậy cho quá trình đo lường điện này.

Khái niệm thiết bị đo điện, động cơ là gì?

Là những thiết bị được sử dụng để đo và xác định xác thông thông số điện như: điện áp, dòng điện, điện trở, điện dung… trong một mạch điện. Các thiết bị này được sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp, nghiên cứu khoa học, kiểm tra và bảo trì hệ thống điện.

Các thiết bị, dụng cụ đo lường điện
Các thiết bị, dụng cụ đo lường điện

Cấu tạo dụng cụ đo lường điện

Thiết bị đo điện, động cơ thường bao gồm hai bộ phận chính là cơ cấu đo và mạch đo.

– Cơ cấu đo: gồm phần tĩnh và phần quay. Hai phần này sẽ tạo nên momen quay, giúp phần quay di chuyển với một góc quay tỉ lệ với đại lượng cần đo.

– Mạch đo: đây là phần nối giữa cơ cấu đo và đại lượng đo. Mạch đo sẽ được tính toán để phù hợp với đại lượng cần đo và thang đo của dụng cụ.

Ngoài ra, một số dụng cụ đo điện khác còn có thêm những bộ phận phụ như: bộ phận cản dịu giúp kim đo nhanh chóng ổn định, kim chỉ thị, mặt số, lò xo phản tạo momen hãm…

Vai trò, ứng dụng của thiết bị đo điện, động cơ

Ngày nay, dụng cụ đo lường điện đóng vai trò rất quan trọng trong việc đo lường, xác định các thông số về lĩnh vực điện, Chúng giúp kiểm tra, đánh giá hiệu suất của hệ thống điện để kịp thời phát hiện và khắc phục các vấn đề, sự cố trong hệ thống điện đó.

Đo lường, kiểm tra điện, động cơ an toàn và chính xác
Đo lường, kiểm tra điện, động cơ an toàn và chính xác

Bên cạnh đó, thiết bị đo điện, động cơ cũng được sử dụng trong các ứng dụng công nghiệp để kiểm tra và đảm bảo an toàn cho các thiết bị điện. Chúng giúp đo lường các thông số điện quan trọng để đảm bảo rằng các thiết bị và hệ thống điện hoạt động đúng cách. Không gây ra nguy hiểm cho người sử dụng.

Ngoài ra, dụng cụ đo lường điện cũng được sử dụng trong các ứng dụng nghiên cứu khoa học và giáo dục. Nó giúp các nhà khoa học, học sinh hiểu rõ hơn về các khái niệm và lý thuyết điện học.

Các loại thiết bị đo điện, động cơ phổ biến

Thực tế, thiết bị đo lường điện có nhiều loại khác nhau và được phân biệt dựa theo hai cách sau:

Phân loại dựa theo nguyên lý làm việc

  • Dụng cụ đo kiểu điện từ
  • Dụng cụ đo kiểu điện động
  • Dụng cụ đo kiểu cảm ứng
  • Dụng cụ đo kiểu từ điện

Phân loại dựa theo chức năng và đơn vị đo

  • Đo điện năng: Ví dụ công tơ điện
  • Đo điện áp: Ví dụ: Vôn kế
  • Đo dòng điện: Ví dụ: Ampe kế
  • Đo công suất: Oát kế
  • Đo điện trở: Ôm kế

Các thiết bị đo điện, động cơ đa năng

Hiện nay, để mang lại độ chính xác cao, tính hiệu quả và tiện lợi tốt hơn nên người ta thường chọn sử dụng các thiết bị đo lường điện đa năng. Đây là những thiết bị giúp bạn đo điện nhanh chóng, tiện dụng, cho kết quả có độ chính xác cao. Ví dụ:

Ampe kìm – Clamp Meter

Đây là thiết bị được sử dụng để đo cường độ dòng điện với dải đo rộng từ 100mA đến 2000A. Một số dòng ampe kìm cao cấp còn được tích hợp thêm khả năng đo điện trở và điện áp giống với đồng hồ vạn năng.

Ampe kìm Extech MA3110 đo thử
Ampe kìm Extech MA3110 đo thử

Thiết bị đo điện, động cơ này sở hữu thiết kế nhỏ gọn, khi đo cho kết quả chính xác và nhanh chóng. Nó cũng có hai loại chính là ampe kìm hiển thị kim và hiển thị số điện tử.

Đồng thời, cách thức sử dụng loại dụng cụ này cũng rất đơn giản. Người đo chỉ cần chọn thang đo, sau đó kẹp dây cao cũng như đọc kết quả đo đã trên màn hình hiển thị. Thiết bị này được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực, từ điện gia đình đến điện công nghiệp để thực hiện việc kiểm tra các kỹ thuật điện, kiểm tra dạng sóng méo, đo lường giá trị của đỉnh sóng…

Đồng hồ vạn năng – Multimeter

Đây là một thiết bị đo điện, động cơ đa năng với khả năng đảm nhận đo hầu hết các thông số, đặc tính của mạch điện, điện tử. Thiết bị này có hai loại: đồng hồ vạn năng hiện kim và hiện số.

Đồng hồ vạn năng Extech DM110
Đồng hồ vạn năng Extech DM110

Trong đó, đồng hồ vạn năng điện tử được sử dụng phổ biến hiện nay nhờ các tính năng ưu việt như True RMS, tính năng ghi dữ liệu giúp bạn theo dõi và phân tích kết quả… Tuy nhiên, nhiều sản phẩm đồng hồ vạn năng kim cũng vẫn được ưu tiên hơn trong một số trường hợp. Ví dụ như theo dõi giá trị thay đổi hoặc kiểm tra độ phân cực của CT.

Máy đo điện trở cách điện – Megohmmeter 

Thiết bị này được dùng để đo, kiểm tra điện trở của vật liệu, với hai loại chính là máy đo điện trở cách điện và máy đo điện trở đất.

– Máy đo điện trở cách điện có chức năng đo cách điện của các thiết bị có điện áp cao như máy biến áp, động cơ…

– Máy đo điện trở đất cỏ chức năng đo điện trở trên bề mặt của thiết bị.

Máy đo điện trở cách điện Extech 380396
Máy đo điện trở cách điện Extech 380396

Máy đo điện trở thường sẽ có nhiều thang đo, giới hạn điện trở đo cũng tương đối rất lớn. Vậy nên thiết bị này hữu ích cho những hệ thống điện hoặc hệ thống chống sét của những tòa nhà, khu dân cư. Đồng thời, máy cũng cho phép sử dụng để đo và kiểm tra, phân tích những vật liệu. Từ đó có thể xem thử sản phẩm đó có tính năng cách điện là bao nhiêu.

Máy đo LCR – LCR Meter

Thiết bị đo LCR là sản phẩm chuyên dụng để kiểm tra các thông số của linh kiện như: cuộn cảm (L), điện trở (R), cảm kháng (C). Những dòng máy đo LCR này thường được sử dụng nhiều trong các nhà máy, phòng thí nghiệm đa số là để kiểm tra, sửa chữa linh kiện điện tử.

Extech LCR205 sử dụng cho máy đo LCR Extech LCR200
Extech LCR205 SMD

Ngoài những thông số trên, máy đo LCR còn được tích hợp thêm các tính năng đo như: Hệ số phẩm chất của cuộn cảm (Q) và hệ số (D) tương tự Q nhưng dành cho điện trở. Các tính năng đo khác như: đo điện áp một chiều xoay chiều, đo tần số, đo đi-ốt, đo Z, Y, θ…   

Máy hiện sóng – Oscilloscope 

Thiết bị này được dùng để kiểm tra tín hiệu điện bên trong mạch bằng cách cung cấp những kết quả theo dạng sóng ở trên máy. Dựa vào đó, bạn hoàn toàn có thể dùng máy để tiến hành kiểm soát máy móc, tình trạng hoạt động của các thiết bị. Từ đó nhanh chóng phát hiện ra điều bất thường và đưa ra biện pháp khắc phục tốt nhất.

Máy hiện sóng là thiết bị quan trọng, được sử dụng trong các lĩnh vực nghiên cứu công nghệ cao, nghiên cứu đo lường, sửa chữa và lắp ráp thiết bị điện tử viễn thông.

Máy hiện sóng Extech MS6060 (2 kênh 60MHz)
Máy hiện sóng Extech MS6060 (2 kênh 60MHz)

Thiết bị có khả năng đọc tín hiệu điện thay đổi theo thời gian và hiển thị chúng ở dạng đồ thị, trong đó trục X biểu thị thời gian và trục Y biểu thị điện áp.

Máy hiện sóng có khả năng nhận dạng các loại sóng như xung vuông, hình sin, tín hiệu tiếng. Đồng thời, nó cũng giúp xác định giá trị thời gian và mức điện áp, đường đi của tín hiệu, tính toán tần số của tín hiệu giao động, phân biệt dòng điện một chiều và xoay chiều…

Máy đo an toàn điện

Máy đo an toàn điện là các thiết bị chuyên dụng kiểm tra độ an toàn cho hệ thống điện. Các loại máy phổ biến như: máy kiểm tra cách điện, máy kiểm tra biến áp – động cơ điện, máy kiểm tra dòng rò, máy kiểm tra Hipot Tester…

Lưu ý khi sử dụng thiết bị đo điện, động cơ

Khi làm việc trong ngành điện, yếu tố an toàn luôn được đặt lên hàng đầu. Do đó, người dùng cần chú ý tuân thủ các lưu ý dưới đây để quá trình sử dụng đo đạc được chính xác, hiệu quả và an toàn tối đa.

Đặt thiết bị của bạn để đo điện áp
Sử dụng thiết bị đảm bảo đúng quy định

– Chỉ sử dụng các dụng cụ, thiết bị đo điện, động cơ chất lượng, chính hãng, đảm bảo khả năng cách điện và chống giật tốt.

– Nắm rõ nguyên lý hoạt động và cách sử dụng của thiết bị

– Kiểm tra các dụng cụ đo điện, nguồn điện, mạch điện trước khi tiến hành thao tác đo lường, sửa chữa

– Trang bị đồ bảo hộ đầy đủ để qua trình đo thiết bị điện, hệ thống điện đảm bảo an toàn

– Cố gắng sử dụng cẩn thận, không để thiết bị đo bị va đập, rơi vỡ dễ gây hỏng hóc hoặc kết quả đo không chính xác

– Bảo quản thiết bị đúng cách để tuổi thọ máy được lâu bền.

Giới thiệu thiết bị đo điện, động cơ Extech

Extech là một thương hiệu chuyên cung cấp các thiết bị đo lường, kiểm tra, giám sát trong lĩnh vực đo điện và động cơ. Các sản phẩm đo điện của Extech có khả năng đo điện áp, dòng điện, trở kháng, điện trở, điện dung… đảm bảo hỗ trợ tốt nhu cầu đo đa dạng của người dùng.

Sản phẩm của hãng được đáng giá có chất lượng tốt, độ chính xác cao, đáng tin cậy và dễ sử dụng. Nếu bạn quan tâm có thể tham khảo ở bên dưới hoặc liên hệ hotline để được tư vấn kỹ hơn. https://extech.vn/ là website chuyên phân phối chính hãng các sản phẩm của thương hiệu Extech.