Hiển thị tất cả 16 kết quả

Máy đo độ ẩm gỗ – Pin, Pinless Wood Moisture Meter, Pin/Pinless 

Gỗ là một sản phẩm của tự nhiên đóng góp vai trò quan trọng trong rất nhiều lĩnh vực đời sống. Tuy nhiên, để có được những sản phẩm chất lượng, lâu bền thì phải đảm bảo độ ẩm gỗ đúng tiêu chuẩn. Và một chiếc máy đo độ ẩm gỗ sẽ giúp bạn thực hiện việc đó một cách chính xác, nhanh chóng. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về loại dụng cụ này thông qua bài viết dưới đây nhé!

Độ ẩm gỗ là gì?

Gỗ và các sản phẩm gỗ khi ở trạng thái bình thường đều có độ ẩm nhất định. Độ ẩm gỗ được định nghĩa là tỷ lệ phần trăm của nước trong gỗ và khối lượng gỗ khô.

Máy Đo Độ Ẩm Gỗ Mini Extech MO50
Máy đo độ ẩm gỗ mini Extech MO50

Sau một thời gian sử dụng, các cửa gỗ, sàn gỗ, nội thất gỗ và những sản phẩm gỗ khác thường xuất hiện rạn nứt, bị biến dạng cong vênh… Đó là vấn đề về chất lượng, hầu hết các sản phẩm gỗ đã hoàn thành, vật liệu sẽ không thay đổi nữa.

Yếu tố chính quyết định đến chất lượng sản phẩm đó là độ ẩm của gỗ. Cơ sở sản xuất cần hiểu rõ độ ẩm thích hợp của những sản phẩm gỗ để có biện pháp bảo vệ. Khi các sản phẩm gỗ đạt được độ ẩm cân bằng thì rất khó bị rạn nứt và biến dạng về sau.

Máy đo độ ẩm gỗ là gì?

Máy đo độ ẩm gỗ là một thiết bị dùng để xác định tỷ lệ phần trăm hàm lượng nước có trong một vật liệu gỗ.

Cấu tạo của thiết bị đo độ ẩm gỗ

Mỗi đơn vị sản xuất sẽ cấu tạo thiết bị với các bộ phận khác nhau nhưng nhìn chung sẽ có những thành phần chính như sau:

– Thân máy: Tích hợp sẵn màn hình chỉ thị LCD có cỡ chữ lớn dạng 7 thanh hoặc 7 đoạn và các phím nhấn chức năng. Thường sẽ có một phím bên hông và 4 phím trước mặt.

– Cảm biến tiếp xúc: dạng 2 cây kim được gắn sẵn vào tay cầm. Que đo có thể tháo rời khỏi thân máy và khi cần dùng thì cắm trở lại để thuận tiện trong việc lưu trữ, bảo quản và di chuyển. Cảm biến nối với thân máy dạng jack cắm 7 chân.

– Pin theo máy: 04 cục AA, loại pin phổ thông.

Máy Đo Độ Ẩm Gỗ Extech MO265
Máy đo độ ẩm gỗ Extech MO265

Ứng dụng

Thiết bị đo độ ẩm gỗ thường được sử dụng để đo lường chỉ số độ ẩm của tất cả các loại gỗ, phục vụ tốt cho nhiều công việc, lĩnh vực như:

Ngành công nghiệp sản xuất và chế biến gỗ

Độ ẩm của gỗ là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng và giá trị của các sản phẩm làm từ gỗ. Vậy nên máy đo độ ẩm gỗ được sử dụng để đảm bảo độ ẩm gỗ trong quá trình sản xuất đạt mức tối ưu. Từ đó giúp sản phẩm có chất lượng tốt hơn và giá trị cao hơn.

Ngành xây dựng

Nếu gỗ có độ ẩm quá cao, nó có thể co rút sau khi đã hoàn thành công trình, dẫn đến các vấn đề như rạn nứt và biến dạng. Do đó, thiết bị đo độ ẩm gỗ được sử dụng để đảm bảo rằng gỗ có độ ẩm thích hợp trước khi sử dụng trong quá trình xây dựng.

Máy đo độ ẩm gỗ không gai Extech MO295
Máy đo độ ẩm gỗ không gai Extech MO295

Ngành sản xuất giấy

Chất lượng giấy thành phẩm chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng bởi độ ẩm gỗ. Máy đo độ ẩm gỗ được sử dụng để đo độ ẩm của gỗ trước khi nó được sử dụng trong quá trình sản xuất giấy, giúp đảm bảo rằng sản phẩm giấy có chất lượng tốt và đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật.

Sản xuất đồ gỗ nội thất

Để đảm bảo sản phẩm đồ nội thất có chất lượng tốt và đáp ứng được các yêu cầu về môi trường. Thiết bị đo độ ẩm gỗ được sử dụng để đo độ ẩm của gỗ trước khi nó được sử dụng trong quá trình sản xuất, giúp đảm bảo rằng sản phẩm có chất lượng tốt và đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật.

Các loại máy đo độ ẩm gỗ phổ biến

Hiện nay, nhu cầu sử dụng thiết bị đo độ ẩm gỗ ngày càng phổ biến rộng rãi trong các cơ sở sản xuất, ngành vật liệu xây dựng… Với hai dòng máy chủ yếu đó là:

Phân biệt máy đo độ ẩm gỗ dạng pin và máy đo bề mặt
Phân biệt máy đo độ ẩm gỗ dạng pin và máy đo bề mặt

Máy đo độ ẩm gỗ bằng công nghệ đo cảm ứng từ trường

Thiết bị này đo độ ẩm bằng sóng điện từ nên không cần cắm sâu vào gỗ mà chỉ cần tiếp xúc với bề mặt gỗ cần đo. Thiết bị đo độ ẩm gỗ này phát ra sóng điện thông qua một bộ cảm ứng được ép vào gỗ. Những con sóng tạo ra một điện từ trường (EMF) kích thước của bộ cảm biến ở độ sâu lên đến hoặc 0,75 “đến 1.0” tùy thuộc vào thiết kế.

Với công nghệ đo cảm ứng chỉ cần đặt máy lên bề mặt gỗ cần đo, sẽ không làm bề mặt gỗ bị xấu đi. Do vậy, nó thường được dùng để đo độ ẩm trên gỗ đã được thành phẩm như: bàn ghế, tủ, sàn nhà, ốp tường…

Máy đo độ ẩm gỗ bằng công nghệ đo điện trở

Loại thiết bị này sẽ có 2 hoặc nhiều chân nhỏ được đẩy sâu vào bề mặt gỗ khi đo độ ẩm. Sau khi đo, máy sẽ báo kết quả % độ ẩm hiện tại của gỗ lên màn hình hiển thị (thường là màn hình LCD).

Vì vậy, khi sử dụng máy đo độ ẩm gỗ loại công nghệ điện trở, bạn cần chú ý đến độ sâu của các chân máy trong thớ gỗ. Bởi vì không phải ở độ sâu nào máy cũng đo được kết quả độ ẩm giống nhau.

Với công nghệ đo điện trở máy sẽ có các kim nhọn để chọc sâu vào gỗ, như thế sẽ làm cho bề mặt gỗ có các lỗ nhỏ. Vì vậy loại đồng hồ đo ẩm này thường được dùng để đo gỗ nguyên cây, nguyên tấm và chưa thành phẩm.

Hướng dẫn sử dụng máy đo độ ẩm gỗ

Cách sử dụng máy đo độ ẩm gỗ
Cách sử dụng máy đo độ ẩm gỗ

Để sử dụng thiết bị mang lại kết quả đo chính xác và nhanh chóng, người dùng cần tiến hành thao tác theo các bước dưới đây:

Bước 1: Nhấn nút “Power/H” để khởi động hệ thống. Lúc này màn hình sẽ hiển thị “0.0%” và bắt đầu đo biểu tượng “SCAN”.

Bước 2: Nhấn nút M để hiển thị cây có “1,2 ,3,4” trên màn hình LCD. Chi tiết tham khảo bảng tại Bảng các loại gỗ. Nếu không biết mẫu gỗ cần đo là loại gì, bạn nên chọn những loại cây mặc định 3.

Bước 3: Đưa đầu dò 5mm vào vật liệu cần đo. Lần này, giá trị đọc trên màn hình LCD hiển thị độ ẩm của vật liệu được đo.

Bước 4: Nếu nhấn nút “Power/H” trong khi đo, giá trị đọc này sẽ được giữ và kết quả cố định sẽ hiển thị trên màn hình LCD. Nhấn Power/H lần thứ hai, chức năng cố định sẽ được giải phóng.

Bước 5: Sau khi đo xong, nhấn và giữ phím “H” (hơn 2 giây) để tắt màn hình hệ thống và thiết bị ở chế độ tắt máy. Đóng nắp bảo vệ đầu dò và quá trình đo kết thúc.

Lưu ý khi sử dụng máy đo độ ẩm gỗ 

Thao tác đo độ ẩm bằng máy đo chuyên dụng
Thao tác đo độ ẩm bằng máy đo chuyên dụng

Trong quá trình thực hiện, để có được một phép đo chính xác, không thay đổi vị trí của bàn tay của bạn. Phải đảm bảo rằng hướng của sợi gỗ và điện cực phía dưới song song với nhau.

Bên cạnh đó, bạn nên đo phần gỗ rộng hơn chiều rộng của điện cực đáy. Thường gỗ bị cong vênh nghiêm trọng có thể khiến điện cực nổi lên. Nếu xảy ra trong các trường hợp này, hãy đo mặt sau của gỗ. Các giá trị nhận được sẽ là:

  • [FFF] được hiển thị khi độ ẩm từ 199% trở lên.
  • [EEE] được hiển thị khi độ ẩm quá cao để đo.
  • [000] được hiển thị khi độ ẩm nhỏ hơn 3%.

Máy đo độ ẩm gỗ Extech

Trong số các nhà sản xuất thiết bị đo độ ẩm nổi tiếng trên thị trường, Extech là thương hiệu sở hữu nhiều sản phẩm chất lượng được người dùng đánh giá cao. Có thể điểm qua những ưu điểm nổi bật của máy đo độ ẩm gỗ Extech như là:

– Độ chính xác cao lên đến 0,1%

– Thao tác sử dụng máy đo đơn giản. Người dùng chỉ cần đặt đầu đo lên bề mặt gỗ cần đo và đọc kết quả trên màn hình hiển thị.

– Được trang bị bộ nhớ lưu trữ kết quả đo, giúp người dùng dễ dàng quản lý và theo dõi các dữ liệu đo được.

– Có chế độ tự động tắt nguồn khi không sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định, giúp tiết kiệm năng lượng và tăng tuổi thọ cho sản phẩm.

– Thiết kế nhỏ gọn dễ di chuyển cho nhiều khu vực, địa điểm đo khác nhau.

– Đo độ ẩm của của nhiều loại gỗ khác nhau, cũng như đo độ ẩm của các vật liệu khác như bê tông, sơn, thạch cao…

Sản phẩm chính hãng bảo hành 12 tháng
Sản phẩm chính hãng bảo hành 12 tháng

Nếu bạn quan tâm đến các dòng sản phẩm máy đo độ ẩm gỗ của thương hiệu extech có thể tham khảo tại website extech.vn. Hoặc liên hệ qua hotline để được nhân viên hỗ trợ tư vấn và báo giá tốt nhất. Cam kết hàng chính hãng 100% đầy dù giấy tờ bảo hành.