Hiển thị tất cả 10 kết quả

Máy đo pH, bút đo độ pH, dụng cụ đo pH

Trước đây, để đo chỉ số pH của người ta thường dùng giấy quỳ tím hoặc các chất chỉ thị khác. Tuy nhiên phương pháp này không mang lại được kết quả chính xác. Để khắc phục được những nhược điểm của chúng, các dòng máy đo pH hiện đại đã ra đời và được ứng dụng rất phổ biến. Theo dõi ngày bài viết dưới đây để có thêm thông tin bổ ích về thiết bị này nhé!

Máy đo pH là phương pháp xác định độ pH chính xác nhất hiện nay
Máy đo pH là phương pháp xác định độ pH chính xác nhất hiện nay

Tìm hiểu độ pH là gì?

Độ pH được hiểu là mức độ hoạt động của ion H+ trong môi trường dung dịch dưới tác động của hằng số phân ly. Mỗi một dung dịch tồn tại dưới dạng chất lỏng đều có một nồng độ pH riêng. Chỉ số này sẽ phản ánh tính chất của chất lỏng đó là có lợi hay có hại.

Khái niệm máy đo pH là gì?

Máy đo độ pH là dụng cụ dùng để kiểm tra độ kiềm và axit của dung dịch. Kết quả đo được sẽ hiển thị trực tiếp trên màn hình của thiết bị để người dùng dựa vào đó và điều chỉnh đất, nước… phù hợp với từng công việc.

Ngày nay, thiết bị điện tử này được coi là phương pháp xác định độ pH chính xác nhất cho dung dịch, nước và đất. Sau khi kết quả được hiển thị ở dạng chữ số thập phân, nếu chỉ số pH không ổn định bạn có thể dễ dàng điều chỉnh nó.

Ứng dụng

Máy đo pH được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp như thực phẩm & nước giải khát, dược phẩm, dầu khí, nông nghiệp, nhà máy xử lý nước. Với khả năng thực hiện các công việc như:

– Đo nồng độ axit trong nước thải – một thành phần quan trọng của quá trình xử lý nước thải.

– Phân tích giá trị pH chính xác của các sản phẩm thực phẩm, sản phẩm hóa chất để đảm bảo an toàn và chất lượng.

– Đánh giá độ axit/kiềm của thuốc trong ngành dược phẩm và công nghệ sinh học.

Cấu tạo

Thiết bị có cấu tạo gồm hai bộ phận chính đó là đầu dò và phần hiển thị:

Bộ phận đầu dò của máy đo
Bộ phận đầu dò của máy đo

Đầu dò máy đo pH

Bộ phận đầu dò sẽ có hai điện cực thực hiện nhiệm vụ truyền tín hiệu đến thiết bị đo điện. Trong đó, một điện cực là điện cực nhạy thủy tinh, điện cực còn lại là điện cực tham chiếu. Điện cực tham chiếu được sản xuất bằng thủy tinh hoặc nhựa không dẫn điện.

Hai điện cực này có thể được tích hợp vào một hoặc hai đầu dò độc lập tùy thuộc vào từng máy đo pH. Nó là những quả bóng rỗng chứa đầy dung dịch kali clorua.

Cấu tạo điện cực cảm biến thủy tinh với bầu thủy tinh đặc biệt được phủ silica và muối kim loại. Điện cực cảm biến bằng thủy tinh này phát hiện phép đo pH từ nồng độ của các ion hydro.

Màn hình của máy đo pH

Màn hình hiển thị
Màn hình hiển thị kỹ thuật số

Sau khi đầu dò nhận được kết quả, máy sẽ hiển thị số đọc thông qua một vạch chỉ thị được hiển thị trên màn hình (đối với dạng cơ) và hiển thị kết quả đo bằng chữ số (đối với dạng điện tử).

Nguyên lý hoạt động

Thiết bị này được dùng để đo nồng độ axit hoặc tính kiềm của dung dịch, chất lỏng. Vậy nên nguyên lý hoạt động của nó là xác định nồng độ của các ion hydro. Phép đo pH được thực hiện bằng cách so sánh số đọc pH của dung dịch mẫu với giá trị của dung dịch đối chiếu có pH xác định, ví dụ như chất đệm.

– Axit hòa tan trong nước tạo thành ion hydro tích điện dương (H +). Nồng độ của các ion hydro càng lớn tính axit càng lớn.

– Tương tự, Kiềm hoặc bazơ hòa tan trong nước tạo thành ion hydro âm (OH-). Khi nồng độ càng mạnh, nồng độ các ion hydro tích điện âm càng cao.

Khi độ pH=7 chứng tỏ dung dịch có tính trung hòa. Giá trị pH dưới 7 cho biết dung dịch có tính axit. Độ pH lớn hơn 7 thì dung dịch có tình kiềm.

Nguyên lý đo độ pH như thế nào
Nguyên lý đo độ pH như thế nào

Phân loại dụng cụ đo pH

Hiện nay, dụng cụ đo nồng độ pH được chia thành 3 dạng phổ biến nhất đó là:

Bút đo pH

Dụng cụ đo pH này có kích thước nhỏ gọn nhất cùng giá cả phải chăng, dễ dàng sử dụng và dùng được trong nhiều môi trường khác nhau nên được ưa chuộng nhất hiện nay.

Máy đo pH dạng bút
Máy đo pH dạng bút

Máy đo pH cầm tay

Các tính năng đi kèm bao gồm: đầu ra RS232, chức năng lưu dữ liệu, cài đặt nhiệt độ, tự động ngắt, chỉ báo quá tải và bù nhiệt độ tự động hoặc thủ công…

Thiết bị có khả năng đo được nhiều chất trong nhiều môi trường khác nhau và vẫn có thiết kế nhỏ gọn với kiểu dáng cầm tay tiện lợi để dễ dàng mang theo sử dụng.

Máy đo pH để bàn dùng trong phòng thí nghiệm

Loại dụng cụ này có độ bền cao nhất trong số các dòng máy đo pH hiện nay. Đây là thiết bị lý tưởng được sử dụng để đo độ axit và độ kiềm của các mẫu chất lỏng hoặc bán rắn trong nhiều ngành công nghiệp. 

Máy đo độ pH để bàn
Máy đo độ pH để bàn

Các ứng dụng phổ biến là trong phân tích độ pH nước thải, nước uống, thực phẩm, đồ uống, thử nghiệm hóa chất và dược phẩm. Các sản phẩm máy đo pH để bàn thường cung cấp phép đo mV, ion, bù nhiệt độ, độ dẫn điện.  

Cách sử dụng máy đo ph cầm tay

Mặc dù thiết bị này được phân thành nhiều loại khác nhau tùy theo từng ứng dụng cụ thể. Tuy nhiên tất cả đều có chung quy trình sử dụng đơn giản và dễ thực hiện. Để thực hiện việc đo lường chỉ số pH cho kết quả chính xác, nhanh chóng thì người dùng cần tiến hành các thao tác bên dưới đây:

Bước 1: Đảm bảo thiết bị đã được hiệu chuẩn trước khi sử dụng nếu cần các phép đo có độ chính xác cao.

Bước 2: Đặt điện cực vào mẫu dung dịch cần đo.

Bước 3: Nhấn nút đo.

Bước 4: Để điện cực trong dung dịch trong 1-2 phút để đảm bảo có thể đọc chính xác.

Bước 5: Khi kết quả đọc đã ổn định, hãy đặt mức độ pH.

Bước 6: Nhấn lại nút đo để lấy độ pH của mẫu dung dịch.

Bước 7: Lấy điện cực ra khỏi dung dịch và đảm bảo điện cực sạch và khô sẵn sàng cho lần sử dụng tiếp theo.

Các ứng dụng của máy đo pH hiện nay
Các ứng dụng của máy đo pH hiện nay

Cách bảo quản máy đo pH hiệu quả

Để thiết bị có tuổi thọ cao cùng độ chính xác của các phép đo luôn được đảm bảo thì bạn cần lưu ý quá trình bảo quản như sau:

– Luôn giữ sạch máy đo, điện cực, dây đo, jack BNC

– Không sờ vào đầu điện cực, tránh gây ma sát hoặc va chạm với điện cực vì xung quanh nó có lớp màng cảm biến

– Trong quá trình di chuyển máy đo từ môi trường này sang môi trường khác, cần chờ cho nhiệt độ của máy được cân bằng để tránh trường hợp sốc nhiệt độ gây hỏng hóc máy;

– Khi đo nên cho đầu điện cực vào sâu trong dung dịch ít nhất 30mm để màng thẩm thấu tiếp xúc với dung dịch;

– Sau khi đo cần phải rửa điện cực bằng nước cất và được bảo quản bằng cách cho vài giọt KCl 3 mol vào nắp nhựa gắn ở đầu điện cực;

– Dung dịch chuẩn không nên dùng lại, nên đổ bỏ vì dung dịch đã kém chính xác về trị số pH;

– Khi hiệu chuẩn máy đo pH, nếu không chỉnh được trị số pH đọc về trị số pH của dung dịch chuẩn, có thể vì các nguyên nhân như: điện cực hỏng hay già, cần thay thế ; dung dịch đệm trong điện cực cạn, cần châm thêm; dung dịch đệm trong điện cực bị nhiễm bẩn, cần thay thế bằng dung dịch 3-mol KCl mới.

Tiêu chí lựa chọn máy đo pH phù hợp nhất

Việc đo và ghi lại mức độ pH chính xác là điều cần thiết trong nhiều ngành công nghiệp, khoa học và đời sống. Chính vì thế, điều quan trọng trước tiên là bạn cần biết cách chọn thiết bị chính xác, phù hợp với nhu cầu sử dụng.

– Chi phí: thông thường, một thiết bị đắt tiền hơn từ nhà sản xuất đáng tin cậy sẽ có thể ghi lại các phép đo ở mức độ chính xác cao hơn so với các dòng máy rẻ tiền.

– Các tính năng: chức năng bổ sung có thể rất hữu ích nếu bạn nghĩ đến một trường hợp sử dụng nhất định cho máy đo pH của mình.

– Ứng dụng: một số máy đo độ pH được thiết kế dành cho một ứng dụng cụ thể. Trong khi đó cũng có các dòng máy đo khác linh hoạt hơn nhiều và có thể được sử dụng cho các ứng dụng khác nhau.

Máy đo pH và các tiêu chí lựa chọn
Máy đo pH và các tiêu chí lựa chọn

– Máy đo pH chính xác nhất cũng sẽ phụ thuộc vào hiệu chuẩn. Tất cả dụng cụ đo pH cần được hiệu chuẩn thường xuyên để đảm bảo chúng luôn chính xác. Tuy nhiên, tần suất và tiêu chuẩn hiệu chuẩn sẽ ảnh hưởng đến độ chính xác của máy đo tại bất kỳ thời điểm nào. Nếu bạn cần kết quả có độ chính xác cao, nên hiệu chỉnh thiết bị trước khi đo là tốt nhất.

Địa chỉ mua máy đo pH uy tín, chất lượng tốt tại TP.HCM

Máy đo độ pH là thiết bị dùng để xác định tính kiềm, tính axit của nước, của đất. Từ các kết quả hiển thị trên màn hình máy, người dùng có thể căn cứ vào đó để đưa ra những điều chỉnh sao cho phù hợp.

Nếu bạn đang tìm hiểu về máy đo pH và chưa biết nên mua sản phẩm nào, bạn có thể tham khảo các sản phẩm máy đo pH Extech được cung cấp tại website extech.vn. Đây là đơn vị chuyên cung cấp sản phẩm chính hãng thuộc thương hiệu Extech (Mỹ) với chính sách bảo hành đầy đủ cùng giá cả hợp lý. Nếu có như cầu cần tư vấn, hãy liên hệ qua hotline bên dưới để được hỗ trợ tốt nhất nhé!