Hiển thị tất cả 3 kết quả

Máy đo điện trở đất, Đồng hồ đo điện trở đất

Khi thi công các công trình xây dựng cần lắp đặt hệ thống chống sét đúng quy định của nhà nước. Để tiến hành nhiệm vụ này thì bạn cần sử dụng máy đo điện trở đất để xác định chính xác. Hãy cùng tìm hiểu xem thiết bị này sẽ hỗ trợ quy trình điện trở đất hiệu quả như thế nào qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu điện trở đất là gì?

Điện trở đất hay điện trở suất của đất là điện trở của một khối lập phương được tính bằng 1m3 khi có dòng điện chảy từ một mặt của khối đất này sang mặt đối diện. Các dụng dịch đất là bộ phận dẫn điện chính ở trong đất gồm các hạt cứng của đất (khoáng chất) dẫn điện rất yếu.

Điện trở đất là gì và quan trọng không
Điện trở đất là gì và quan trọng không

Trong dung dịch đất, do ảnh hưởng của điện trường làm dịch chuyển các ion tạo nên hiện tượng dẫn điện của đất. Nồng độ ion trong dung dịch đất càng cao thì độ dẫn điện của đất càng lớn.

Hiện nay, đo điện trở đã được quy định thành tiêu chuẩn điện trở nối đất trong Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4756:1989. Với quy định về tiêu chuẩn điện trở nối đất sẽ giúp người thi công tiến hành đo và dựa vào để lắp đặt hệ thống điện đạt hiệu quả tốt nhất.

Các tiêu chuẩn đo điện trở đất

Hiện nay, tiêu chuẩn dành cho máy đo điện trở đất được áp dụng cho những trường hợp cụ thể sau:

– Tất cả các thiết bị điện xoay chiều có điện áp lớn hơn 42V

– Tất cả các thiết bị điện một chiều có điện áp lớn hơn 110V

– Quy định những yêu cầu về thiết bị điện đối với nối đất và nối không.

Vì sao cần phải đo điện trở đất?

Nguyên lý đo điện trở đất
Nguyên lý đo điện trở đất

Việc đo điện trở đất là một nhiệm vụ quan trọng không thể thiếu trong quá trình thi công xây dựng. Nó giúp đảm bảo được tính an toàn tuyệt đối cho các thiết bị chống sét. Từ đó đảm bảo an toàn cho người dùng và tránh được nguy cơ cháy nổ.

Bên cạnh đó, đo điện trở đất còn đóng vai trò giúp giảm thiểu các hư hỏng, tăng tuổi thọ của các thiết bị được tiếp đất.

Đo lường điện trở đất sẽ dễ dàng hơn khi bạn sở hữu được một chiếc máy đo điện trở đất hiện đại, chất lượng và đa dạng tính năng. Sau khi đo được giá trị điện trở đất, các kỹ thuật sẽ tiến hành nối chống sét cho thiết bị gia dụng, cột điện, tòa nhà… hiệu quả, chính xác.

Khái niệm máy đo điện trở đất là gì?

Đồng hồ đo điện trở đất là thiết bị chuyên dùng để đo, kiểm tra, dự đoán về điện trở cách điện hoặc kiểm tra khả năng làm việc của các vật liệu hay thiết bị cách điện.

Máy đo điện trở đất Extech
Máy đo điện trở đất Extech

Các loại đồng hồ đo điện trở đất có cấu tạo tùy thuộc vào mục đích sử dụng của người dùng. Đa số chúng đều được thiết kế thông minh với dạng cầm tay rất tiện lợi. Nhờ vậy mà người dùng có thể dễ dàng tiến hành công việc đo đạc. Thời gian đáp ứng nhanh, kết quả đo với độ chính xác và tin cậy cao.

Ngày nay, các thiết bị đo điện trở đất được thiết kế như một chiếc đồng hồ đo điện đa năng. Chúng cho phép người dùng thực hiện đo điện trở đất cho các hệ thống đa nền tảng, đo dòng rò với độ chắc chắn tuyệt đối, độ phân giải cao (0,01 mA) và độ nhạy cao. Ngoài ra, máy còn có khả năng đo dòng tải trên một phạm vi nhất định, hỗ trợ tốt đa công việc của nhiều đối tượng người sử dụng.

Hướng dẫn cách đo điện trở đất

Để mang lại kết quả đo chính xác thì bạn cần biết quy trình thực hiện và cách sử dụng áy đo điện trở đất. Cụ thể như sau:

Bước 1: Kiểm tra điện áp pin

Trước tiên, bạn cần phải kiểm tra điện áp PIN của máy để đảm bảo thiết bị hoạt động chính xác. Thực hiện xoay công tắc đến vị trí  “BATT. CHECK”, sau đó nhấn và đồng thời giữ nút “PRESS TO TEST”. Bạn cần chỉnh làm sao cho kim trên đồng hồ nằm trong khoảng “BATT. GOOD”. Nếu không thì phải thay PIN mới ngay để có thể tiếp tục làm việc.

Bước 2: Đấu nối các dây nối của máy đo điện trở đất

Dây đo của máy đo điện trở đất
Dây đo của máy đo điện trở đất

– Cắm hai cọc bổ trợ: Cọc 1 cách điểm đo từ 5 đến 10m và Cọc 2 cách cọc 1 từ 5 đến 10m.

– Kẹp dây màu xanh (Green) dài 5m vào điểm đo

– Kẹp hai dây sau vào cọc 1 và cọc 2: Dây màu vàng (Yellow) dài 10m, dây màu đỏ (red) dài 20m sao cho phù hợp với chiều dài của dây.

Bước 3: Kiểm tra điện áp của tổ đất cần kiểm tra

Lúc này, bạn xoay công tắc đến vị trí “EARTH VOLTAGE”. Sau đó nhấn nút “PRESS TO TEST” để kiểm tra đồng hồ đo điện trở. Lưu ý rằng thiết bị đo này không được lớn hơn 10V nhằm đảm bảo quá trình hoạt động được chính xác nhất.

Bước 4: Kiểm tra điện trở đất

Bạn bật công tắc tới vị trí x100Ω. Trong trường hợp điện trở quá cao (>1200Ω), đèn OK sẽ không sáng. Khi đó cần kiểm tra lại các đầu đấu nối

Trong trường hợp điện trở nhỏ, kim đồng hồ gần như không nhúc nhích khỏi vạch “0”. Khi đó, để có thể dễ đọc được trị số điện trở trên đồng hồ cần bật công tắc tới vị trí x10Ω hoặc x1Ω sao cho phù hợp.

Máy đo điện trở đất Extech GRT300
Máy đo điện trở đất Extech GRT300

Bước 5: Đánh giá kết quả đo

– Rnđ £ 0,5 W khi lưới 110 kV trở lên có dòng chạm đất lớn hơn 500 A 

– Rnđ £ 4 W khi lưới trung áp có công suất £ 1000 kVA

– Cột điện là Rnđ £ 10 W.

Ngoài ra, các yếu tố như mật độ dân cư, điện trở suất của đất… tại khu vực đó cũng sẽ ảnh hưởng đến kết quả đo của máy.

Ứng dụng của máy đo điện trở đất

Thông qua điện trở đất đo được, người dùng có thể xem xét và tính toán được tốc độ, cường độ, phương thức lan truyền của dòng điện nối đất, sự chênh lệch điện áp trong đất. Hay nói cách khác, thiết bị đo điện trở đất chính là cơ sở để đánh giá độ an toàn của hệ thống nối đất.

Máy sẽ hỗ trợ tính toán tốc độ dòng điện, cường độ dòng điện lan truyền trong đất. Ngoài ra nó còn giúp tính toán cân bằng điện thế lưới điện nối đất… một cách chính xác.

Ứng dụng của thiết bị đo điện trở đất
Ứng dụng của thiết bị đo điện trở đất

Ngày nay, máy đo điện trở đất được sử dụng rất phổ biến để kiểm tra, đánh giá tình trạng nối đất  của những hệ thống chống sét, trạm biến áp, nhà máy điện, dây chuyền sản xuất. Bên cạnh đó, nó là cơ sở quan trọng để triển khai hệ thống nối đất một cách chính xác và an toàn.

Ưu điểm của thiết bị đo điện trở đất Extech

Trên thị trường hiện có nhiều đơn vị sản xuất máy đo điện trở đất nhưng các sản phẩm của thương hiệu Extech luôn được người dùng đánh giá cao và tin tưởng sử dụng.

Đồng hồ đo điện trở đất của Extech có khả năng tự động điều chỉnh 0 cùng các dải đo điện trở nối đất khác nhau tùy theo từng model. Nhờ vậy mà thiết bị cho phép người dùng có thể thực hiện các yêu cầu đo điện trở đất thông dụng. Đặc biệt hữu ích để đo các hệ thống nối đất đa điểm phổ biến ở các cơ sở thương mại hoặc các khu công nghiệp.

Sản phẩm đầy đủ thiết bị, dây đo
Sản phẩm đầy đủ thiết bị, dây đo

Sản phẩm được thiết kế khá nhỏ gọn và kèm với bộ phụ kiện, đáp ứng yêu cầu đo điện trở đất của người dùng thuận tiện nhất. Ngoài ra, máy còn có ưu điểm là được trang bị màn hình kép LCD kích thước có đèn nền. Do đó, người dùng có thể theo dõi cả 2 thông số đo cùng lúc và chuẩn xác kể cả trong điều kiện thiếu sáng. Máy có núm vặn điều chỉnh thang đo được bố trí tiện lợi cho việc điều chỉnh.

Địa chỉ mua máy đo điện trở đất Extech uy tín

Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị chuyên phân phối các sản phẩm thiết bị đo chính hãng Extech thì hãy đến ngay với website extech.vn. Cửa hàng này có nhiều năm cũng cấp máy đo điện trở đất với chất lượng tốt, bảo hành đầy đủ cùng mức giá cạnh tranh nhất.

Bạn có thể liên hệ với bộ phận tư vấn qua hotline để được nhân viên kinh nghiệm của cửa hàng giúp lựa chọn được sản phẩm máy đo điện trở phù hợp nhất cho công việc của mình.