Hiển thị tất cả 4 kết quả

Máy đo độ mặn Extech

Độ mặn  là hàm lượng rất quan trọng vì nó tác động trực tiếp đến sự sống của những sinh vật trong nước. Vậy người ta thường đo độ mặn bằng cách nào? Họ sử dụng máy đo độ mặn với nhiều loại khác nhau để phù hợp cho từng mục đích công việc khác nhau. Cùng tìm hiểu rõ hơn về thiết bị này qua bài viết dưới đây nhé!

Máy đo độ mặn là gì?

Máy đo chỉ số độ mặn của nước
Máy đo chỉ số độ mặn của nước

Máy đo độ mặn là thiết bị được sử dụng để đo độ mặn hay độ muối của nước. Độ mặn được ký hiệu là S‰ (S viết tắt từ chữ salinity) – là tổng lượng (tính theo gram) các chất hòa tan chứa trong 1 kg nước.

Để đo độ mặn dễ dàng và nhanh chóng thì không thể nào không sử dụng thiết bị đo độ mặn. Dụng cụ đo này được thiết kế đặc biệt và vô cùng hiện đại, cho khả năng đo chính xác độ mặn trong nước. Từ đó, người dùng có thể kiểm tra xem nước đó có an toàn cho thủy lợi hay không? Giúp xác định mức độ xả nước thải và nước thải đó ảnh hưởng như thế nào đến hệ thống thủy sinh.

Ứng dụng của thiết bị đo độ mặn

Trong lĩnh vực nông nghiệp, người ta sử dụng thiết bị để đo độ mặn của nước, nước biển, đất trồng… phục vụ cho quá trình trồng trọt.

Trong lĩnh vực công nghiệp, người ta thường sử dụng máy để đo độ mặn của nước mắm, muối… phục vụ cho quá trình sản xuất và chế biến sản phẩm.

Ứng dụng đa dạng của máy đo độ mặn
Ứng dụng đa dạng của máy đo độ mặn

Trong ngành hải dương học, người ta sử dụng độ muối (salinity) để đặc trưng cho độ khoáng của nước biển. Nó được hiểu như tổng lượng tính bằng gam của tất cả các chất khoáng rắn hoà tan có trong 1 kg nước biển. Vì tổng nồng độ các ion chính (11 ion) chiếm tới 99,99% tổng lượng các chất khoáng hòa tan nên có thể coi độ muối nước biển chính bằng giá trị này. Điều đó cũng có nghĩa là đối với nước biển khơi, độ muối có thể được tính toán thông qua nồng độ của một ion chính bất kỳ.

Các loại máy đo độ mặn hiện nay

Hiện nay, thiết bị đo độ mặn, độ muối được chia thành hai loại thông dụng nhất đó là:

Khúc xạ kế đo độ mặn (máy đo độ mặn cầm tay)

Thiết bị này hoạt động dựa trên nguyên lý khúc xạ ánh sáng để đo lường độ mặn. Phương pháp này cực kỳ hiệu quả để đo nồng độ % của muối NaCl trong nước.

Máy đo độ mặn kỹ thuật số

Bút đo độ mặn cho nước tưới
Bút đo độ mặn cho nước tưới

Thiết bị này có khả năng đo lượng muối chính xác có trong 1kg nước cần đo. Ưu điểm là dễ sử dụng, có thể tự động chuyển đổi và đo được nhiều thông số.

Hướng dẫn cách đo độ mặn bằng khúc xạ kế

Như đã nói, máy đo độ mặn có hai loại nên chúng cũng sẽ có cách sử dụng khác nhau. Người dùng cần chú ý thao tác để thực hiện đúng với dòng thiết bị đo độ mặn mà mình đang sở hữu. Cụ thể:

Cách sử dụng khúc xạ kế cơ học

Thiết bị này hoạt động theo nguyên tắc ánh sáng có vận tốc khác nhau phụ thuộc nhiều vào tỷ trọng của môi trường truyền qua. Khi môi trường ít đầy đặn thì ánh sáng sẽ truyền đi nhanh hơn. Khi ánh sáng truyền từ môi trường có tỉ trọng này sang những môi trường có tỉ trọng khác thì ánh sáng sẽ bị quay đi một góc. Những tia ánh sáng sẽ bị khúc xạ và hiển thị trên thang đo của khúc xạ kế.

Khúc xạ kế đô độ mặn
Khúc xạ kế đô độ mặn

Để đo độ mặn bằng khúc xạ kế cơ học, đầu tiên bạn cần nhỏ một vài giọt nước lên trên lăng kính ở phía đầu của khúc xạ kế. Lưu ý nước phải được phủ đều khắp bề mặt và không tạo bọt khí. Sau đó đậy nắp trên lăng kính. Chỉnh độ đi-ốp sao cho phù hợp với góc nhìn. Và cuối cùng là đọc số vạch chuyển màu trên ống ngắm.

Cách sử dụng máy đo độ mặn kỹ thuật số

Dụng cụ đo độ mặn này được ưa chuộng sử dụng nhiều hơn bởi độ chính xác cao. Đặc biệt là trong các lĩnh vực công nghiệp như sản xuất thuỷ sản, nước mắm, thực phẩm…

Thao tác đo độ mặn bằng khúc xạ kế kỹ thuật số: Nhỏ vài giọt mẫu nước cần đo lên lăng kính hoặc buồng chứa mẫu. Tiếp theo nhấn phím “Start” trên máy để bắt đầu đo. Sau khi đo xong cần vệ sinh lăng kính một cách sạch sẽ. Tiếp theo là nhấn phím “Zero” để đưa giá trị ban đầu về 0. Bạn cứ lặp lại các bước như thế để tiếp tục đo mẫu khác. Lưu ý: Trước khi sử dụng thì kiểm tra độ chính xác của máy trước.

Hướng dẫn cách sử dụng
Hướng dẫn cách sử dụng

Hướng dẫn cách đo bằng bút độ độ mặn cầm tay

Thiết bị đo độ mặn được sử dụng phổ biến hiện nay chính là bút đo độ mặn với nhiều cải tiến về công nghệ và độ tiện dụng cao. Với thiết kế nhỏ gọn nổi bật, giá thành rẻ, dễ dàng bỏ túi và di chuyển trong nhiều môi trường khác nhau. Người dùng có thể đọc kết quả chính xác chỉ từ duy nhất một giọt mẫu trong vòng vài giây, cho kết quả nhanh chóng.

Thiết bị thực hiện đo giá trị độ dẫn của mẫu sau đó chuyển đổi nó thành giá trị độ mặn dựa trên đường cong chuẩn độ mặn đã chọn. Cảm biến có hai kim loại titan được phủ màu đen bạch kim chống ăn mòn và cảm biến nhiệt độ để đo chính xác. Đồng hồ được lập trình với hai đường cong hiệu chuẩn tiêu chuẩn Nước biển và clorua natri (NaCl).

Thao tác đo độ mặn bằng bút đo như sau: Đặt giọt nước lên cảm biến bằng pipet pasteur nhựa đi kèm trong bộ sản phẩm. Hãy chắc chắn rằng mẫu được phủ đầy lên mặt sensor (cảm biến) và không có bong bóng nào được hình thành. Ghi lại đọc độ mặn một khi nó ổn định.

Lưu ý khi sử dụng máy đo độ mặn

Trước khi thao tác, bạn cần nắm rõ nguyên lý hoạt động và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của từng loại thiết bị.

Đảm bảo an toàn khi sử dụng

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất
Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất

– Để máy đo độ mặn xa tầm tay trẻ em. Nếu trong trường hợp trẻ nuốt phải các phần nhỏ của máy thì hãy nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất.

– Không nhúng máy đo ngập sâu quá vạch “Water Line”. Ngoài ra tránh nước tiếp xúc với phần trên của máy để tránh bị hư hỏng.

– Sử dụng vải mềm hoặc giấy lụa để vệ sinh cho thân máy. Tuyệt đối không được sử dụng các hoá chất như aceton hoặc benzen để vệ sinh máy. Vì điều đó có thể làm chảy nhựa thân máy (nhựa ABS).

Cảnh báo khi đo độ mặn

– Lau khô cảm biến bằng vải khô (mềm) trước và sau khi sử dụng. Luôn luôn giữ khô máy khi không sử dụng.

– Không được để cho cảm biến tiếp xúc với bất kỳ tường (thành) của cốc đo khi đang trong quá trình đo.

– Luôn giữ cảm biến cách thành và đáy của cốc đựng dung dịch đo khoảng 1cm.

Cảnh báo vận chuyển

– Đậy nắp bảo vệ khi không sử dụng máy đo độ mặn.

– Không được để máy ở nơi có nhiệt độ, độ ẩm cao hoặc để ở ngoài trời.

– Nếu không sử dụng trong thời gian 1 tháng thì có thể tháo Pin ra khỏi thiết bị.

Máy đo độ mặn Extech và địa chỉ mua uy tín

Hiện nay, do nhu cầu sử dụng ngày một tăng cao nên trên thị trường có rất nhiều dòng thiết bị đo độ mặn được bày bán. Chúng đến từ các thương hiệu lớn có danh tiếng trên thế giới, trong đó có Extech. Đây là nhà sản xuất thiết bị đo môi trường hàng đầu đến từ Mỹ.

Máy đo độ mặn và nhiệt độ
Máy đo độ mặn và nhiệt độ

Các dòng máy đo độ mặn của Extech được sản xuất theo công nghệ hiện đại, đạt nhiều chứng nhận về chất lượng quốc tế. Sản phẩm được nhập và phân phối chính hãng tại website extech.vn. Bạn có thể liên hệ với cửa hàng thông qua hộp chat ngay trên website hoặc gọi tới hotline để được tư vấn. Extech cam kết mang đến những thiết bị đo chất lượng nhất với giá cả cực kỳ hợp lý và bảo hành đầy đủ.