Hiển thị tất cả 14 kết quả

Nhiệt ẩm kế tự ghi, Nhiệt kế tự ghi – Temperature & Humidity Data Logger

Để kiểm soát các yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm trong các kho thực phẩm, kho đông lạnh, các nhà máy… người ta thường sử dụng các loại nhiệt ẩm kế tự ghi. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người chưa biết được công dụng cũng như cách sử dụng thiết bị đo nhiệt độ, độ ẩm này. Trong bài viết hôm nay sẽ giúp bạn tìm hiểu sâu hơn về dòng máy đo nhiệt độ độ ẩm tự ghi để có được cái nhìn tổng quan nhất.

Khái niệm nhiệt ẩm kế

Nhiệt ẩm kế là thiết bị dùng để đo các thông số về nhiệt độ và độ ẩm trong môi trường xung quanh. Khi các chỉ số nhiệt độ hoặc độ ẩm trong phòng vượt qua ngưỡng cho phép thì thiết bị sẽ cảnh báo để bạn điều chỉnh trở về mức phù hợp.

Nhiệt ẩm kế tự ghi là gì?

Máy ghi dữ liệu nhiệt độ độ ẩm
Máy ghi dữ liệu nhiệt độ độ ẩm

Nhiệt ẩm kế tự ghi là thiết bị có khả năng xác định được các yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm trong môi trường không khí. Đặc biệt, thiết bị này còn có thể tự ghi, tự kiểm tra và ghi lại kết quả đo đạc. Các chỉ số ghi lại đều được hiển thị trên màn hình. Từ đó, người sử dụng sẽ có thể dễ dàng theo dõi, kiểm soát dữ liệu.

Chức năng chính của thiết bị này là đo nhiệt độ ở dải đo rộng từ – 40 ~ 85oC ; ± 1.0oC. Bên cạnh đó là khả năng đo độ ẩm lớn, cho người dùng có thể thoải mái theo dõi độ ẩm từ những nơi lạnh nhất như kho đông lạnh. Sau đó, máy sẽ kết xuất dữ liệu nhiệt độ và độ ẩm ra ngoài máy tính/điện thoại cho người dùng có thể quan sát dễ dàng.

Cấu tạo của nhiệt ẩm kế tự ghi

Thiết bị này có cấu tạo đơn giản gồm các bộ phận như sau:

 • Cảm biến độ ẩm: đo độ ẩm của không khí xung quanh và chuyển đổi nó thành tín hiệu điện tử.
 • Cảm biến nhiệt độ: đo nhiệt độ của không khí xung quanh và chuyển đổi nó thành tín hiệu điện tử.
 • Bộ vi xử lý: tiếp nhận và xử lý tín hiệu từ cảm biến độ ẩm và cảm biến nhiệt độ truyền đến, sau đó lưu trữ dữ liệu đo đạc.
 • Bộ lưu trữ dữ liệu đo đạc: có thể có bộ nhớ trong từ vài giờ đến vài tháng, tùy thuộc vào loại thiết bị và cài đặt của người dùng.
 • Màn hình hiển thị kỹ thuật số: có chức năng hiển thị giá trị nhiệt độ và độ ẩm hiện tại của không khí, cũng như các giá trị đo đạc trước đó và thông tin khác về thiết bị.
 • Pin – nguồn cấp điện cho thiết bị. Các nhiệt ẩm kế tự ghi thường sử dụng pin AA hoặc AAA có thể hoạt động liên tục trong vài tháng đến vài năm. Điều này tùy thuộc vào loại pin và cài đặt của thiết bị.

Nguyên lý hoạt động của máy đo nhiệt độ độ ẩm tự ghi

Cảm biến nhiệt độ và độ ẩm trên máy sẽ tiến hành tạo ra một tín hiệu điện tử khi tiếp xúc với không khí và sau đó gửi dữ liệu về bộ xử lý. Dữ liệu đo đạc được lưu trữ trong bộ nhớ trong của thiết bị và có thể được truy cập sau này để phân tích hoặc hiển thị trên màn hình.

Khi thiết bị hoạt động, nó sẽ đo độ ẩm và nhiệt độ của không khí xung quanh trong khoảng thời gian nhất định và lưu trữ dữ liệu đo đạc. Thiết bị cũng có thể được cài đặt để tự động ghi lại dữ liệu đo đạc trong khoảng thời gian cố định hoặc khi có sự thay đổi lớn trong độ ẩm hoặc nhiệt độ của không khí.

Hướng dẫn cách sử dụng nhiệt ẩm kế tự ghi

Cách dùng nhiệt ẩm kế tự ghi đơn giản
Cách dùng nhiệt ẩm kế tự ghi đơn giản

Máy đo nhiệt độ độ ẩm tự ghi có thao tác sử dụng cực kỳ dễ với các bước cơ bản như sau:

Bước 1: Cắm các cảm biến rời vào phần đầu cảm biến của máy đo

Bước 2: Khởi động thiết bị bằng cách ấn nút nguồn.

Bước 3: Xem kết quả đo được trên màn hình thiết bị.

Bước 4: Cắm dây kết nối USB vào đầu thu trên máy tính để đọc lại dữ liệu.

Bước 5: Download phần mềm về máy tính rồi bắt đầu cài đặt.

Bước 6: Khởi chạy phần mềm và tiến hành đồng bộ dữ liệu.

Bước 7: Phân tích dữ liệu và lập báo cáo trong trường hợp cần thiết.

Ứng dụng cụ thể của nhiệt ẩm kế tự ghi

Bộ ghi nhiệt độ độ ẩm tự động này được sử dụng phổ biến trong nhiều công việc liên quan đến môi trường, cụ thể như:

Extech RHT20
Extech RHT20

Nghiên cứu khí hậu

Thiết bị được sử dụng trong các nghiên cứu khí hậu để giám sát độ ẩm và nhiệt độ của không khí của một vùng cụ thể trong một khoảng thời gian dài. Dữ liệu thu thập từ máy có thể được sử dụng để phân tích sự thay đổi của môi trường. Từ đó đưa ra các dự đoán về tương lai của khí hậu.

Nông nghiệp và chăn nuôi

Nhiệt ẩm kế tự ghi được sử dụng trong nông nghiệp và chăn nuôi để đo đạc độ ẩm và nhiệt độ của không khí trong các khu vực trồng trọt hoặc chăn nuôi. Dữ liệu này có thể được sử dụng để giám sát sự phát triển của cây trồng hoặc động vật. Bà con có thể đưa ra các quyết định liên quan đến việc tưới nước, bón phân, hoặc điều kiện nuôi.

Ứng dụng dùng cho các nhà kho, phòng lạnh, phòng nghiên cứu
Ứng dụng dùng cho các nhà kho, phòng lạnh, phòng nghiên cứu

Kiểm soát chất lượng không khí

Nhiệt ẩm kế tự ghi cũng được sử dụng để kiểm soát chất lượng không khí trong các khu vực công nghiệp hoặc trong nhà. Nó có thể được sử dụng để giám sát độ ẩm, nhiệt độ của không khí để đảm bảo rằng môi trường an toàn và lành mạnh cho con người và thiết bị.

Dự báo thời tiết

Nhiệt ẩm kế tự ghi cũng được sử dụng để đo đạc độ ẩm và nhiệt độ của không khí trong các đài khí tượng để phục vụ cho dự báo thời tiết. Dữ liệu thu thập từ các thiết bị này có thể được sử dụng để đưa ra dự báo về thời tiết trong ngày hoặc trong tương lai gần.

Nhiệt ẩm kế tự ghi Extech có tốt không?

Extech là thương hiệu của Mỹ với nhiều thiết bị đo môi trường cực kỳ chất lượng, trong đó có nhiệt ẩm kế tự ghi với nhiều ưu điểm nổi trội

Thiết kế nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ đầy tiện dụng

Thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng kết nối với máy tính
Thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng kết nối với máy tính

Người dùng có thể đặt hoặc gắn máy vào vị trí giám sát như thùng lưu trữ, tủ đông, phòng nghiên cứu… Nó có vỏ bằng nhựa cao cấp, dày dặn, cứng cáp, bảo vệ máy khỏi va đập, giúp tăng độ bền của sản phẩm. Trên thân máy có các nút bấm giúp người dùng dễ dàng thao tác với máy.

Màn hình LCD hiển thị số liệu rõ ràng. Người đọc dễ dàng quan sát và kiểm tra các kết quả đo. Ngoài ra nhiệt ẩm kế tự ghi Extech cong có giao diện USB giúp việc kết nối với máy tính được thuận tiện.

Đa dạng tính năng hiện đại

 • Đo và ghi dữ liệu về nhiệt độ và độ ẩm của môi trường.
 • Màn hình LCD hiển thị số đọc hiện tại, số đo Min/Max và trạng thái cảnh báo về nhiệt độ và độ ẩm.
 • Máy cho phép lựa chọn thời gian lấy mẫu: từ 1 giây đến 24 giờ.
 • Giao diện USB dễ dàng thiết lập thông số cho máy và tải thông tin về PC.
 • Cho phép lập trình ngưỡng báo động cho nhiệt độ và độ ẩm.
 • Bộ nhớ lớn lên tới 16.000 kết quả đo.
 • Pin Lithium 3,6V bền bỉ, dùng trong thời gian dài.
 • Máy có phần mềm tương thích với Windows® 2000/XP/Vista /7.
Bộ sản phẩm nhiệt ẩm kế tự ghi RHT20
Bộ sản phẩm nhiệt ẩm kế tự ghi RHT20

Kết luận

Nhiệt ẩm kế tự ghi sẽ là một thiết bị hoàn hảo giúp bạn đo và ghi lại kết quả đo các yếu tố của môi trường như: nhiệt độ, độ ẩm, điểm sương, bầu ướt. Nhờ vậy, bạn có thể kiểm soát được chất lượng không khí. Từ đó chủ động trong việc phòng tránh và bảo vệ sức khỏe trước những thay đổi của môi trường. Nếu cần tư vấn thêm về dòng sản phẩm này, hãy liên hệ với website extech.vn hoặc hotline bên dưới để được hỗ trợ tốt nhất nhé!