Hiển thị tất cả 10 kết quả

Máy đo tốc độ vòng quay, Máy đo RPM

Tốc độ vòng quay là một trong những yếu tố quan trọng để đánh giá chất lượng của sự chuyển động trong động cơ thiết bị, máy móc. Do đó, việc sử dụng máy đo tốc độ vòng quay để kiểm tra chỉ số này là điều cần thiết và được quan tâm hàng đầu. Để mang lại kết quả đo tốc độ vòng quay cho động cơ, máy móc chính xác thì bạn cần hiểu rõ thiết bị này qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu RPM là gì?

RPM được áp dụng tính toán tốc độ quay của motor xoay
RPM được áp dụng tính toán tốc độ quay của motor xoay

RPM (Revolutions Per Minute) là chỉ số dùng để tính toán vận tốc quay hoặc tần số quay xung quanh một trục cố định của một vật, xét trong một khoảng thời gian nhất định (phút).

Nếu giá trị RPM càng lớn thì tốc độ quay của động cơ càng nhanh và tạo ra hiệu suất quay lớn. Tuy nhiên nó có khả năng gây ra tình trạng ô nhiễm tiếng ồn. Ngược lại, nếu giá trị RPM càng nhỏ thì tốc độ quay của động cơ càng chậm. Lúc này máy sẽ vận hành êm ái hơn nhưng hiệu suất quay cũng thấp hơn.

Hiện nay, chỉ số RPM được ứng dụng phổ biến trong nhiều thiết bị quen thuộc như quạt, bánh xe, ổ cứng máy tính…

Khái niệm máy đo tốc độ vòng quay là gì?

Máy đo RPM, máy đo vòng tua hiện số là thiết bị đo tốc độ vòng quay của các loại động cơ, trục của động cơ hoặc vòng bi. Thiết kế máy thường có dạng cầm tay để việc sử dụng đo đạc dễ dàng cho nhiều loại động cơ, thiết bị máy móc.

Máy đo tốc độ vòng quay được sử dụng để kiểm tra và đánh giá chất lượng của các loại máy móc thông qua việc đo tốc độ vòng quay. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra được những thay đổi để hoàn thiện sản phẩm hoặc có phương pháp sửa chữa máy móc, thiết bị động cơ hiệu quả nhất.

Máy đo tốc độ của vòng quay
Máy đo tốc độ của vòng quay

Đơn vị đo tốc độ vòng quay

Tốc độ vòng quay được xác định bằng RPM – số vòng quay mỗi phút. Vậy nên đơn vị đo của tốc độ vòng quay sẽ được tính bằng vòng/phút. RPM được coi là đơn vị phổ biến để tính được các chuyển động dạng tròn hoặc tốc độ di chuyển của một vật thể trong vòng 1 phút. Cụ thể:

1 RPM = 16,67 mHz

Tốc độ vòng quay RPM của động cơ chỉ ra khả năng hoạt động của động cơ đó. Khi chỉ số này càng lớn chứng tỏ động cơ đang hoạt động mạnh, tốc độ nhanh. Cũng vì thế mà việc kiểm tra tốc độ vòng quay sẽ giúp người dùng kiểm soát được tình trạng hoạt động của thiết bị.

Cấu tạo của máy đo tốc độ vòng quay

Mỗi loại máy đo RPM đều có cấu tạo với các bộ phận khác nhau để phù hợp với mục đích sử dụng. Tuy nhiên, thiết bị này sẽ có các bộ phận chính bao gồm:

Thiết bị đo tốc độ vòng quay không tiếp xúc
Thiết bị đo tốc độ vòng quay không tiếp xúc

– Đầu dò cảm biến: được dùng để tiếp nhận các rung động trước khi chuyển về bộ xử lý tại thân máy chính. Đối với máy đo tốc độ vòng quay không tiếp xúc, đầu dò sẽ được tích hợp với nguồn sáng để chiếu sáng vào miếng dán phản quang nhằm đo được các rung động một cách chính xác nhất.

– Thân máy chính: là nơi đặt bộ xử lý dữ liệu để tiến hành phân tích những tiến hiệu cảm biến thành tín hiệu điện. Sau đó, máy thực sẽ chuyển kết quả đến màn hình hiển thị để bạn có thể đọc kết quả dễ dàng.

– Màn hình hiển thị các kết quả đo cho người dùng có thể đọc hoặc ghi chép dễ dàng. Hiện nay, có hai loại màn hình phổ biến là màn hình LED, màn hình LCD có độ phân giải cao, hiển thị kết quả rõ nét.

– Các nút phím bấm được thiết kế dạng mềm để cài đặt các chế độ đo, chuyển đổi đơn vị đo nhanh chóng, sử dụng dễ dàng.

Phân loại máy đo tốc độ vòng quay

Trên thị trường hiện nay, các loại máy đo RPM được chia thành nhiều dạng khác nhau dựa theo phương pháp đo tốc độ vòng quay. Phổ biến nhất là ba loại máy chính như sau:

Máy đo tốc độ vòng quay tiếp xúc

Máy đo vòng tua hiện số Extech
Máy đo vòng tua hiện số Extech

Thiết bị sử dụng đầu dò cảm biến tiếp xúc trực tiếp trên bề mặt của thiết bị, động cơ để tiến hành đo tốc độ vòng quay một cách đơn giản, nhanh chóng. Loại máy đo RPM này có khả năng đo được những thiết bị có tốc độ vòng quay thấp từ 20 rpm – 20.000 rpm.

Nguyên lý hoạt động: Khi đầu đo cảm biến tiếp xúc trực tiếp trên bề mặt thiết bị, máy móc thì nó sẽ tiếp nhất các cảm biến chuyển để chuyển đổi thành tín hiệu điện. Sau đó, các tín hiệu được chuyển về thân máy chính để phân tích dữ liệu. Các kết quả đo được sẽ được hiển thị trực tiếp trên màn hình để người dùng có thể đọc kết quả nhanh chóng. 

Máy đo tốc độ vòng quay không tiếp xúc

Thiết bị đo vòng tua hiện số này dựa trên phương pháp dùng miếng dán phản quang trên trục hoặc cánh của động cơ, máy móc để tiến hành đo tốc độ vòng quay thông quá miếng dán. Sử dụng máy đo tốc độ vòng quay không tiếp xúc giúp việc đo lường được thuận tiện hơn. Loại máy này có thể đo được phạm vị từ 20rpm lên tới 100.000 rpm.

Máy đo tốc độ vòng quay không tiếp xúc
Máy đo tốc độ vòng quay không tiếp xúc

Nguyên lý hoạt động: Từ đầu đo cảm biến sẽ có nguồn sáng hồng ngoại để chiếu trên giấy phản quang và phản xạ lại. Khi đó, máy thực hiện đo thời gian của chùm tia phản xạ tại vật cần đo. Theo đó, đầu đo cảm biến tiếp tục thống kê thời gian phản xạ lại thành tín hiệu điện và chuyển về bộ xử lý tại thân máy chính. Các kết quả đo được sẽ được hiển thị trên màn hình cho người dùng đọc kết quả chính xác.

Máy đo tốc độ tần số chớp

Thiết bị đo RPM này cho phép bạn không cần phải đo trực tiếp cũng không cần phải dùng miếng dán phản quang. Máy vẫn mang đến khả năng đo chính xác hoạt động với độ bền, tiết kiệm thời gian và chi phí với khả năng đo tốc độ vòng quay lên tới 99,999 vòng/phút. 

Nguyên lý hoạt động: thiết bị vận hành dựa trên nguyên lý của tần số chớp khi đồng bộ với sự di chuyển của các thiết bị máy móc.

Máy được gắn với nguồn chiếu sáng là ánh đèn led và chiếu vào thiết bị đang quay. Đầu đo cảm biến sẽ thực hiện đo dựa vào số lần đếm tần số chớp trên thiết bị. Sau đó, các tín hiệu đo được cũng sẽ chuyển thành tín hiệu điện đến bộ xử lý trung tâm để xử lý dữ liệu và cung cấp kết quả đo trên màn hình hiển thị.  

Hướng dẫn sử dụng máy đo RPM

Hướng dẫn cách sử dụng máy đo RPM
Hướng dẫn cách sử dụng máy đo RPM

Mỗi loại máy đo tốc độ vòng quay sẽ có cách thức sử dụng khác nhau nhưng đều dựa trên các bước cơ bản như sau:

Bước 1: Ấn nút khởi động máy bằng nút bấm Bật/Tắt và lựa chọn chế độ đo phù hợp với từng thiết bị, vật liệu. Đối với loại máy đo tốc độ vòng quay đo quang, bạn cần dán miếng phản quang lên bề mặt thiết bị trước khi bắt đầu đo.

Bước 2: Đặt máy đo tiếp xúc trực tiếp với bề mặt cần đo và thực hiện bấm nút đo.

Bước 3: Khi kết quả được hiển thị trên màn hình máy đo, bạn chỉ cần đọc kết quả đo và ghi lại.

Bước 4: Nếu bạn muốn giữ giá trị đo trong một thời gian dài, bạn có thể ấn vào nút Hold.

Bước 5:  Nhấn vào nút HOLD để tiếp tục đo các vị trí khác nhau.

Địa chỉ mua máy đo tốc độ vòng quay uy tín, chất lượng

Hiện nay, có nhiều dòng máy đo RPM đến từ nhiều hãng sản xuất khác nhau, trong đó được đánh giá cao nhất là máy đo tốc độ vòng quay Extech. Thiết bị đo này có độ chính xác cao, phép đo được thực hiện và cho kết quả nhanh chóng. Không chỉ vậy, sản phẩm này còn có thiết kế gọn nhẹ, tinh tế, dễ sử dụng và dễ di chuyển. Giá thành rẻ và có đầy đủ chế độ bảo hành rõ ràng cho quý khách hàng.

Sản phẩm chính hãng tại extech.vn
Sản phẩm chính hãng tại extech.vn

Sản phẩm máy đo RPM của thương hiệu Extech được ưa chuộng và sử dụng rất phổ biến trong công việc kiểm tra tình trạng hoạt động của động cơ, máy móc thông qua tốc độ vòng quay. Nếu bạn đang tìm kiếm các thiết bị đo vòng quay chất lượng tốt, độ bền cao và đến từ thương hiệu uy tín thì tham khảo ngay các sản phẩm chính hãng tại extech.vn ở bên dưới.