Hiển thị tất cả 5 kết quả

Máy đo độ ẩm môi trường không khí

Để theo dõi được sự thay đổi của độ ẩm, nhiệt độ của không khí thì bạn cần sử dụng máy đo độ ẩm môi trường. Thiết bị này hỗ trợ quá trình phân tích và nghiên cứu của cục khí tượng về khí hậu, thời tiết rất hiệu quả. Ngoài ra, máy còn được sử dụng trong các hộ gia đình, các khách sạn, nhà hàng, các kho chứa hàng… Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết hơn về thiết bị này nhé!

Tìm hiểu về độ ẩm không khí

Độ ẩm không khí đóng vai trò hết sức quan trọng
Độ ẩm không khí đóng vai trò hết sức quan trọng

Độ ẩm không khí là lượng nước có trong không khí xung quanh chúng ta. Chỉ số này được đo lường ở dạng hơi nước trong không khí. Trong khí quyển có chứa tới 80% là hơi nước giúp không khí luôn được duy trì ở mức cân bằng. Độ ẩm cũng là thước đo cho thấy được khả năng về lượng mưa hoặc sương mù.

Các loại độ ẩm của môi trường

Có hai loại độ ẩm không chính đó là:

– Độ ẩm tương đối (Relative Humidity – RH): là tỷ lệ phần trăm giữa lượng hơi nước thực tế trong không khí so với lượng hơi nước tối đa mà không khí có thể chứa ở cùng một nhiệt độ. Độ ẩm tương đối càng cao, càng có nhiều hơi nước trong không khí. Một mức độ ẩm tương đối 100% có nghĩa là không khí đang bão hòa và không thể chứa thêm hơi nước.

– Độ ẩm tuyệt đối (Absolute Humidity – AH): là lượng hơi nước thực tế có trong một khối không khí xác định. Đơn vị đo thường được sử dụng là gram hơi nước trên mỗi khối lượng khí (gram/m³). Độ ẩm tuyệt đối thể hiện mức độ tập trung của hơi nước trong không khí.

Vì sao cần đo lường chỉ số độ ẩm trong không khí?

Dụng cụ đo độ ẩm rất quan trọng hiện nay
Dụng cụ đo độ ẩm rất quan trọng hiện nay

Độ ẩm không khí quan trọng đối với sức khỏe và sự thoải mái của con người. Môi trường quá ẩm có thể gây cảm giác ẩm ướt, khó chịu và tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn, nấm mốc. Môi trường quá khô có thể gây khô da, khó thở và tác động đến đường hô hấp. Mức độ độ ẩm không khí lý tưởng cho con người nằm trong khoảng từ 40% đến 60% độ ẩm tương đối.

Chính vì thế, nhu cầu sử dụng các loại máy đo độ ẩm môi trường ngày càng trở nên quan trọng trong nhiều gia đình, văn phòng, khu công nghiệp, sản xuất thực phẩm… Cùng tìm hiểu tiếp nội dụng sau đây để biết rõ hơn về thiết bị đo môi trường này nhé!

Máy đo độ ẩm môi trường không khí là gì?

Máy đo độ ẩm môi trường là thiết bị được sử dụng để đo lượng nước có trong không khí xung quanh. Nó đo được độ ẩm tương đối (RH) hoặc độ ẩm tuyệt đối (AH).

Thiết bị đo độ ẩm môi trường thường sử dụng các cảm biến để đo độ ẩm. Cảm biến này có thể là cảm biến điện dung, cảm biến điện trở, hoặc cảm biến dựa trên nguyên lý quang học.

Kết quả đo được thường hiển thị trên màn hình của máy đo. Ngoài ra, nhiều máy đo độ ẩm còn có khả năng lưu trữ và truyền dữ liệu đo đạc cho phép theo dõi và phân tích dữ liệu trong thời gian dài.

Thiết bị đo độ ẩm, nhiệt độ Extech 445815
Thiết bị đo độ ẩm, nhiệt độ Extech 445815

Ứng dụng của máy đo độ ẩm môi trường, không khí

Đây là một thiết bị có tính ứng dụng cao, được sử dụng phổ biến và đa dạng trong nhiều lĩnh vực như:

– Trong công nghiệp: Máy đo độ ẩm không khí thường được sử dụng để độ ẩm, nhiệt độ của nhiều loại vật liệu như: hạt nhựa, gỗ, bê tông,…hoặc được sử dụng để kiểm tra nhiệt độ của các kho, phòng bảo quản, trung tâm vận hành máy móc,…

– Trong nông nghiệp: Thiết bị thường được người tiêu dùng lựa chọn sử dụng để đo độ ẩm, nhiệt độ của nhiều loại nông sản phổ biến như: ngũ cốc, cà phê, các nhà kho, phòng bảo quản phân bón, nông sản,…

– Trong gia đình, trường học, các tòa nhà, khu mua sắm: Máy đo độ ẩm không khí là thiết bị được sử dụng để đo độ ẩm, nhiệt độ của phòng ở, văn phòng làm việc để hỗ trợ thêm máy điều hòa nhiệt độ, quạt, máy hút ẩm, máy tạo độ ẩm… hỗ trợ và bảo vệ sức khỏe cho con người.

Các loại máy đo độ ẩm môi trường

Trên thị trường hiện nay có 2 loại máy đo độ ẩm không khí được sử dụng phổ biến là máy đo độ ẩm điện tử với khả năng tự động hiển thị kết quả trên màn hình đo. Loại thứ hai là máy đo độ ẩm không khí cơ với chi phí thấp hơn, người tiêu dùng sẽ tự đọc các thông số.

Ngoài ra còn tùy thuộc vào mức độ cảm biến nhiệt (Cặp kim loại, hồng ngoại, chất lỏng, bán dẫn,…) hay các vị trí sử dụng máy đo độ ẩm không khí (Để bạn, treo tường, cầm tay,…), chức năng… để phân máy đo độ ẩm không khí thành nhiều loại khác nhau.

Công dụng của máy đo độ ẩm môi trường

Môi trường khí quyển có thể sẽ tác động rất lớn đến các vấn đề như sức khỏe con người, đời sống và các hoạt động nghiên cứu, xây dựng hay sản xuất… Khi nhiệt độ và độ ẩm của môi trường ở mức quá thấp hay quá cao đều tác động ít nhiều đến sinh hoạt, đời sống của con người. Dẫn đến nguy cơ các bệnh nhức đầu, cảm cúm, hoặc có thể gây hư hại, ẩm mốc, chập cháy đến các thiết bị, đồ dùng sinh hoạt của gia đình, làm hư hại máy móc, hàng hóa, các loại thực phẩm, nông sản…

Máy đo độ ẩm Extech chất lượng cao
Máy đo độ ẩm Extech chất lượng cao

Bằng cách sử dụng máy đo độ ẩm môi trường, người dùng có thể đo nhiệt độ và độ ẩm của không khí một cách chính xác. Từ đó đưa ra các biện pháp ứng phó khi xảy ra các hiện tượng nhiệt độ, độ ẩm thay đổi bất thường. Tránh các nguy hiểm ảnh hưởng đến tính mạng, nâng cao chất lượng môi trường không khí một cách tốt nhất.

Đặc biệt đối với thời tiết như nhiệt đới gió mùa, mưa nhiều, nắng nóng oi bức và thường xuyên thay đổi ở Việt Nam thì việc sử dụng máy đo độ ẩm môi trường là rất cần thiết. Bạn có thể nhanh chóng điều chỉnh độ ẩm trong phòng hoặc nhà kho… hợp lý. Đồng thời phòng tránh các bệnh về đường hô hấp cho các thành viên trong gia đình và để máy móc, thiết bị, hàng hóa… không bị ảnh hưởng.

Máy đo độ ẩm môi trường của hãng Extech

Các thiết bị đo độ ẩm, nhiệt độ của thương hiệu nổi tiếng Extech được nhiều người tin tưởng sử dụng trong việc đo lường độ ẩm không khí nhất vì sở hữu những tính năng vượt trội về thiết kế dạng cầm tay nhỏ gọn, 3 màn hình LCD, các nút ấn tiện lợi… Cụ thể:

– Trang bị màn hình LCD lớn để hiển thị các thông số rõ nhất

– Tiến hành điều chỉnh đơn vị đo lường nhanh chóng và phù hợp nhất

– Bộ nhớ lưu trữ dữ liệu Min/Max

– Có khả năng xóa hoặc cài đặt lại toàn bộ dữ liệu vô cùng đơn giản chỉ với một nút ấn Reset trên máy

– Tích hợp thêm giá treo tường hoặc giá đỡ thích hợp cho sản phẩm

– Hoạt động tốt và ổn định trong mọi điều kiện môi trường

– Phạm vi đo độ ẩm và nhiệt độ phong phú giúp người dùng dễ dàng lựa chọn phạm vi đo phù hợp nhất…

Đặc điểm nổi bật của máy đo độ ẩm Extech
Đặc điểm nổi bật của máy đo độ ẩm Extech

Tiêu chí lựa chọn máy đo độ ẩm không khí phù hợp

Việc chọn được một thiết bị chất lượng, phù hợp cho nhu cầu sử dụng rất quan trọng vì như thế mới đảm bảo mang lại kết quả đo chính xác, hỗ trợ hiệu quả nhất cho mục đích của bạn. Do đó, người dùng cần lưu ý một số tiêu chí sau đây khi lựa chọn thiết bị đo độ ẩm môi trường:

Xác định khu vực đo để chọn sai số phù hợp

Các loại máy đo độ ẩm khác nhau về chất lượng, thương hiệu, giá thành sẽ có mức sai số chênh lệch nhau. Tuy nhiên khi lựa chọn máy đo độ ẩm bạn nên lựa chọn máy có sự số dao động trong phạm vi ± 5% để đảm bảo chất lượng.

Nếu sử dụng thiết bị trong điều kiện môi trường doanh nghiệp, muốn kiểm tra với độ chính xác cao thì có thể lựa chọn máy có độ sai số trong khoảng phạm vi ± 1%. Đối với những loại máy đo độ ẩm cành có độ chính xác cao thì giá thành của chúng cũng càng cao.

Cách lựa chọn máy đo độ ẩm không khí
Cách lựa chọn máy đo độ ẩm không khí

Lựa chọn máy đo độ ẩm môi trường dạng kỹ thuật số hay analog

Như đã nói, thiết bị đo độ ẩm không khi được biết đến với hai loại chính là kỹ thuật số và loại analog. Loại máy đo độ ẩm không khí kỹ thuật số cho phép bạn dễ dàng kiểm tra các giá trị và có nhiều chức năng. Còn máy đo độ ẩm không khí analog là thiết bị có chi phí thấp vì không cần pin. Nhưng sẽ rất khó để xác định các thông số chi tiết về nhiệt độ và độ ẩm với khoảng cách xa.

Chú trọng sự chính xác khi đặt máy

Các phương pháp lắp đặt máy đo độ ẩm chính là giá đỡ, giá treo tường và nam châm. Khi chọn giá treo, hãy đảm bảo rằng vị trí của nhiệt ẩm kế sẽ không gây trở ngại hoặc ảnh hưởng đến các hoạt động khác. Nếu bạn quyết định sử dụng giá treo tường, hãy xem xét việc khoan một lỗ trên tường.

Máy đo độ ẩm môi trường không khí Extech
Thiết bị đo độ ẩm, hhiệt độ Extech 445702

Nếu bạn quan tâm đến các model máy đo độ ẩm môi trường của thương hiệu Extech, hãy liên hệ với extech.vn để được tư vấn cụ thể. Đây là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm chính hãng của Extech với mức giá ưu đãi nhất hiện nay.