Hiển thị tất cả 5 kết quả

Máy đo khoảng cách, thước đo khoảng cách laser

Một công cụ chuyên dụng để hỗ trợ đo đạc khoảng cách giữa các điểm trong ngành xây dựng, thi công, trắc địa phổ biến nhất hiện nay đó chính là máy đo khoảng cách. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đến sản phẩm này cũng như hiểu rõ cấu tạo, nguyên lý làm việc, tính năng của thiết bị này. Vậy nên bài viết dưới đây sẽ tổng hợp đầy đủ các thông tin liên quan đến thiết bị đo khoảng cách laser để bạn đọc tham khảo.

Máy đo khoảng cách là gì?

Thước đo khoảng cách bằng tia laser
Thước đo khoảng cách bằng tia laser

Thiết bị đo khoảng cách là dụng cụ được sử dụng để đo chiều dài, đo diện tích, đo thể tích với khả năng cung cấp kết quả chính xác và nhanh chóng. Thước đo laser ngày nay được ứng dụng rộng rãi trong đo đạc, xây dựng, đo vẽ bản đồ…

Các tính năng của máy đo khoảng cách laser

Mỗi model thước đo laser sẽ có giới hạn về số lượng chức năng đo lường, bao gồm:

Đo chiều dài, khối lượng, thể tích, diện tích

Thiết bị có thể đo được kích thước chiều dài, chiều rộng, chiều cao và tính toán diện tích, chu vi… một cách tự động trên mọi địa hình với kết quả chính xác cao. Các thông số thu được chỉ sau một nút bấm.

Phép đo khoảng cách chia đều/ nhỏ nhất/lớn nhất

Chức năng đo khoảng cách chia đều thường được sử dụng để lắp đặt hệ thống cửa, cột, chia phòng… Thước đo laser điện tử sẽ giúp bạn đo và đánh dấu nhanh chóng các điểm có khoảng cách bằng nhau. Ngoài ra, bạn sẽ tìm được cạnh ngắn nhất hoặc dài nhất dựa theo chức năng Pythagoras.

Thông số của thước đo laser
Thông số của thước đo laser

Đo khoảng cách liên tục hoặc đo gián tiếp

Máy đo khoảng cách có thể đo được những vật thể đang di chuyển một khoảng cách tương đối. Khi đo trị số đo được sẽ cập nhật liên tục cách nhau khoảng 0.5 giây.

Chức năng đo gián tiếp trên máy đo khoảng cách được sử dụng để đo những khoảng cách có vật cản trở tia laser, không thể đo trực tiếp được hoặc do không có bề mặt mục tiêu nào được sử dụng như là vật phản chiếu. Quy trình đo này chỉ diễn ra trong chiều thẳng đứng. Tất nhiên việc đo gián tiếp sẽ cho kết quả không chính xác bằng việc đo khoảng cách trực tiếp. Để giải quyết vấn đề bất cập này, bạn có thể sử dụng thêm giá đỡ 3 chân để cải thiện độ chính xác.

Đo độ nghiêng

Chế độ này thường được sử dụng để đo độ nghiêng, độ dốc của cầu thang, đo đường, lắp đặt ống…Mỗi máy sẽ có phạm vi độ nghiêng riêng, nếu vượt quá phạm vi cho phép máy sẽ đưa ra cảnh báo.

Hiện nay, các đơn vị sản xuất thiết bị đo khoảng cách đang phát triển nhiều tính năng ưu việt hơn nữa như:

– Đo giá trị khoảng cách và cộng dồn kết quả

– Khả năng chuyển đổi giữa các đơn vị đo bao gồm met, inch, feet…

– Thước đo laser được trang bị màn hình màu, các phím chức năng ký hiệu rõ nét, giúp tự động tính toàn kết quả từ các thông số thu được.

– Lưu trữ các giá trị đã đo được, bạn có thể lưu dữ liệu để xem lại hoặc xóa khi không còn cần thiết…

Máy đo khoảng cách laser chuyên dụng
Máy đo khoảng cách laser chuyên dụng

Cấu tạo

Thiết bị này có cấu tạo khá đơn giản với các bộ phận chính như sau:

  • Bộ phận ngắm
  • Bộ phận phát xung tia laser
  • Bộ phận màn hình và bàn phím
  • Chân máy

Tùy thuộc vào loại máy đo khoảng cách mà bạn sử dụng mà cấu tạo của nó có thể khác đi đôi chút nhưng đa phần đều sẽ tập trung theo chùm tia laser. Thiết bị sử dụng năng lượng từ pin để hoạt động và trang bị chân máy để cố định máy.

Nguyên lý hoạt động máy đo khoảng cách

Thước đo laser hoạt động bằng việc sử dụng sự phản xạ của tia laser để đo khoảng cách. Cụ thể, khi bạn sử dụng máy đo khoảng cách laser để kiểm tra độ dài/khoảng cách, thiết bị sẽ chiếu tia laser từ điểm này đến điểm khác, khi tia laser gặp vật cản sẽ đem đến sự phản hồi. Thông qua vận tốc lan truyền và thời gian đi, về của tia laser mà máy sẽ tính toán được khoảng cách từ điểm đặt máy đến vật thể cần đo.

Hướng dẫn sử dụng máy đo khoảng cách laser đúng cách

Mỗi model máy đo laser sẽ có cấu tạo khác nhau, chính bởi vậy cách vận hành của chúng cũng có đôi chút khác biệt. Tuy nhiên, về cơ bản để đảm bảo độ tin cậy, chính xác bạn nên thực hiện theo hướng dẫn dưới đây:

Đo chiều dài, cộng dồn kết quả

Bước 1: Bấm nút Func để chuyển sang chế độ Length.

Bước 2: Đặt máy ở vị trí cần lấy mốc, bấm nút tam giác màu đỏ để lấy kết quả

Bước 3: Tiếp tục bấm nút + hoặc – để cộng dồn hoặc trừ đi để được khoảng cách mình cần tính.

Đánh giá máy đo khoảng cách laser Fluke 424D
Dụng cụ đo khoảng cách thao tác đơn giản

Đo thể tích, diện tích

Để đo diện tích hay tính toán thể tích, người dùng tuân thủ các bước thực hiện sau:

Bước 1: Sử dụng phím chức năng Func để chuyển sang chế độ có hình chữ nhật và khối lập phương, chế độ này biểu thị cho khả năng lường diện tích và thể tích.

Bước 2: Khi tiến hành đo ngang và dọc của vật cần đo, máy sẽ lập tức cho ra kết quả diện tích của vật thể. Sau khi đo chiều dài, chiều rộng và chiều cao, máy sẽ hiện kết quả thể tích vật thể.

Đo Pitago

Bước 1: Sử dụng nút Func để chuyển sang chế độ Pitago

Bước 2: Giữ máy ở vị trí cố định, bấm nút tam giác màu đỏ để đo hai cạnh của tam giác vuông, máy sẽ thông báo chiều cao của vật thể.

Các ưu điểm của máy đo khoảng cách tia laser

Bên cạnh khả năng đo khoảng cách với độ chính xác cực kỳ cao, các thiết bị này còn có những ưu điểm vô cùng nổi trội khác như:

– Đa dạng các chức năng: đo khoảng cách, tính diện tích, tính thể tích, đo khoảng cách chia đều, đo khoảng cách liên tục, đo khoảng cách Min/Max, đo gián tiếp Pythagoras, cộng dồn các giá trị đo… Nhờ vậy người dùng sẽ giảm bớt được công việc tính toán.

– Nhiều tiện ích nổi bật: lưu trữ tới 50 kết quả đo, hẹn giờ đo, tự ngắt khi không sử dụng để tiết kiệm pin, có thể truyền dữ liệu đến các thiết bị khác như smartphone, laptop, PC… bằng kết nối USB hay Bluetooth để xử lý dữ liệu, có thể có các ứng dụng đặc biệt như Leica DISTOTM Sketch để hỗ trợ tạo và ghi chú kích thước lên bản phác thảo, ảnh địa điểm khảo sát… nhanh chóng, tiện lợi.

Khả năng chống nước cực kỳ tốt
Khả năng chống nước cực kỳ tốt

– Thiết kế nhỏ gọn, nhẹ, không dây, không vướng víu, sử dụng dễ dàng chỉ bằng 1 tay nhưng vẫn đảm bảo sự chắc chắn. Máy có thể chịu lực và chống rơi tốt, chống bụi và chống nước tốt để dùng được trong mọi môi trường.

Đối tượng sử dụng máy đo khoảng cách

Thiết bị đo khoảng cách là dụng cụ cần thiết của nhiều người dùng làm việc trong các lĩnh vực xây dựng, thể thao, thi công công trình… Bên cạnh các công nhân/kỹ sư xây dựng, thợ thiết kế thi công nội thất, các người dùng gia đình cũng có thể sử dụng. Hoặc các đơn vị có chức năng kiểm tra thẩm định: thanh tra xây dựng, chuyên gia… Tùy theo yêu cầu công việc và mục đích sử dụng mà họ có thể cân nhắc lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất với mình.

Ứng dụng trong gia đình

Thiết bị được sử dụng để phục vụ cho các yêu cầu đo chiều dài/tính diện tích nhà ở, đo độ rộng của sân, chiều dài bể bơi, đo khoảng cách giữa các bức tường, kiểm tra kích thước của các độ vật trong gia đình…

Trong lĩnh vực thi công xây dựng

Máy đo khoảng cách được sử dụng cho các công việc đo đạc đất đai, tính diện tích phòng, đo khoảng cách giữa các cột trụ… Hỗ trợ công tác kiểm tra – nghiệm thu công trình hoặc các ứng dụng khác trong thiết kế – thi công nội thất, thi công công trình lộ giao thông… Từ đó giúp những người thợ rút ngắn tối đa thời gian và công sức khi thi công, đồng thời gia tăng tối ưu hiệu quả, năng suất trong công việc.

Ứng dụng đa dạng trong nhiều công việc
Ứng dụng đa dạng trong nhiều công việc

Ngành công nghiệp – sản xuất

Trong lĩnh vực này, máy đo khoảng cách được sử dụng nhằm mục đích đo quá trình tự động hóa hệ thống quản lý, quy trình sản xuất, kiểm tra diện tích nhà xưởng, kiểm tra độ chính xác của các linh kiện máy móc, ô tô, xe máy…

Trong ngành nội thất

Với khả năng đo và tính toán chiều dài, chiều rộng, chiều cao chính xác cao nên máy đo khoảng cách laser cũng được sử dụng phổ biến trong ngành gia công chế tạo, thi công lắp đặt nội thất…

Nhờ có sự trợ giúp của thiết bị này mà các công việc như khảo sát và nghiệm thu bàn ghế, kệ, tủ, giường,… hay lắp đặt nội thất tại các công trình sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Giá máy đo khoảng cách là bao nhiêu?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy đo khoảng cách đến từ các thương hiệu khác nhau với các chức năng làm việc, kiểu dáng, mẫu mã,… giúp đáp ứng đa dạng nhu cầu sử dụng của người dùng.

Thước đo laser bán chạy nhất hiện nay
Thước đo laser bán chạy nhất hiện nay

Cũng chính bởi vậy mà giá thành của sản phẩm này cũng có nhiều mức phân khúc khác nhau, thường dao động trong khoảng từ hơn 1 triệu đồng cho tới gần 17 triệu đồng tùy theo thương hiệu và tính năng làm việc của máy. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và điều kiện tài chính mà bạn có thể lựa chọn loại máy phù hợp nhất cho công việc của mình.

Địa chỉ mua máy đo khoảng cách tốt nhất, uy tín nhất

Máy đo khoảng cách là công cụ cần thiết trong đo lường, nó đảm bảo mang đến cho người dùng nhiều tính năng hữu ích, phục vụ tốt cho quá trình đo.

Để đảm bảo mua được hàng chính hãng, tốt nhất bạn nên chọn thương hiệu uy tín, sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, có giấy tờ chứng thực. Bên cạnh đó, khi mua máy bạn cũng cần quan tâm đến chế độ bảo hành, dịch vụ hậu mãi để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho mình.

Bạn có thể tham khảo các sản phẩm máy đo khoảng cách laser của thương hiệu Extech tại website extech.vn. Đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm chính hãng của Extech cho thị trường Việt Nam. Liên hệ qua hotline để được tư vấn chi tiết hơn.


Máy đo khoảng cách được sử dụng để xác định chính xác khoảng cách của vật thể mà không tiếp xúc và được đo bằng tia laser. Máy đo khoảng cách thường được sử dụng trong lĩnh vực công nghiệp, đặc biệt là với các ngành nghề liên quan đến xây dựng, chẳng hạn như kiến ​​trúc, khảo sát, làm mộc, thợ xây, thợ khóa, kết cấu xây dựng và khối lượng,... Máy đo khoảng cách rất hấp dẫn người sử dụng do dễ sử dụng và mức độ chính xác cao trong các kết quả được ghi lại. Tùy thuộc vào kiểu máy, máy đo khoảng cách thường đi kèm với ống kính Leica, Leica - công ty hàng đầu thế giới trong việc sản xuất máy đo khoảng cách laser.Máy đo khoảng cách có thể đo, lưu trữ số đọc vào bộ nhớ và xác định bề mặt, âm lượng hoặc chiều cao hiển thị trên màn hình của chúng. Ngoài ra còn có một máy đo khoảng cách để gắn cố định cho nhiều ứng dụng trong lĩnh vực công nghiệp như kiểm tra vị trí, kiểm tra trọng lượng cuộn dây, v.v.