Hiển thị 1–24 của 39 kết quả

Ampe kìm – Clamp Meter Extech

Trong lĩnh vực điện, điện tử, ampe kìm là một công cụ quan trọng để thực hiện công việc đo điện. Hiện nay, thiết bị này trở thành dụng cụ không thể thiếu cho các kỹ thuật viên điện để đo lường chính xác, đảm bảo hiệu suất và an toàn của các thiết bị trong hệ thống điện lẫn người dùng.

Ampe kìm là gì?

Ampe kìm Extech EX820
Ampe kìm Extech EX820

Đây là một thiết bị dùng để đo và kiểm tra các thông số điện năng một cách nhanh chóng và chính xác. Bên cạnh chức năng chính là đo dòng điện với thang đo rộng, đa số các thiết bị đồng hồ kẹp dòng đều được trang bị các tính năng khác như đo điện áp, đo điện trở, đo tần số…

Ngoài ra, có nhiều dòng ampe kìm hiện đại sở hữu nhiều phép đo khác như đo nhiệt độ (kết hợp với đầu dò nhiệt), kiểm tra dẫn điện… Giúp đáp ứng đa dạng trong nhu cầu đo điện dân dụng và môi trường công nghiệp.

Những công việc nào cần sử dụng ampe kìm?

Với khả năng đo đạc các thông số điện chính xác và tiện dụng, thiết bị này được sử dụng trong nhiều công việc của các lĩnh vực. Từ công nghiệp, sản xuất, kỹ thuật đến các hộ gia đình. Cụ thể:

– Sửa chữa và bảo trì hệ thống điện

Ampe kìm được sử dụng để đo dòng điện trong các hệ thống điện, đặc biệt là khi cần phát hiện và sửa chữa sự cố điện. Ví dụ như trong các mạch điện của các thiết bị điện tử, các thiết bị điện gia dụng, máy móc, thiết bị đóng cắt điện.

– Kiểm tra hệ thống điện nhà ở

Ampe kìm được sử dụng để kiểm tra hệ thống điện nhà ở và đảm bảo an toàn cho gia đình. Chúng có thể được sử dụng để đo dòng điện trong các ổ cắm và đường dây điện trong nhà.

Thiết bị đo kiểm tra dòng điện nhanh chóng và chính xác
Thiết bị đo kiểm tra dòng điện nhanh chóng và chính xác

– Sửa chữa và bảo trì ô tô

Ampe kìm được sử dụng để đo dòng điện trong hệ thống điện của ô tô, đặc biệt là khi cần phát hiện và sửa chữa sự cố điện trên các thiết bị điện tử như máy phát điện, đèn, hệ thống điều hòa, hệ thống âm thanh,…

– Các công việc liên quan đến năng lượng mặt trời

Ampe kìm được sử dụng để kiểm tra dòng điện tối đa mà các tấm pin mặt trời có thể tạo ra và kiểm tra hiệu suất của hệ thống điện mặt trời.

– Kiểm tra điện áp và dòng điện của các thiết bị điện tử

Ampe kìm được sử dụng để kiểm tra dòng điện và điện áp của các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại, tivi, máy ảnh, loa…

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Các bộ phận của đồng hồ kẹp dòng
Các bộ phận của đồng hồ kẹp dòng

Về cấu tạo, thiết bị đo điện có thiết kế dạng cầm tay nhỏ gọn, dễ dàng bỏ túi mang theo bên người. Các bộ phận cơ bản như sau:

 1. Hàm kẹp cảm biến đo dòng điện
 2. Miếng chắn giúp đảm bảo độ an toàn khi đo
 3. Nút HOLD giữ giá trị đo
 4. Công tắc xoay cơ học
 5. Màn hình hiển thị các thông số (đối với ampe kìm kỹ thuật số điện tử)
 6. Nút đèn nền
 7. Nút Min/Max hoạt động ở chế độ đo cường độ dòng điện, điện áp và đo tần số
 8. Nút khởi động đo dòng điện
 9. Nút Zero loại bỏ bù DC khỏi các phép đo dòng điện DC – Cần nhả hàm
 10. Cần nhả hàm kẹp
 11. Dấu căn chỉnh
 12. Giắc cắm đầu vào
 13. Giắc cắm đầu vào/ohm
 14. Giắc cắm đầu vào cho đầu dò dòng điện linh hoạt.

Nguyên lý hoạt động của ampe kìm

Đối với dòng điện một chiều DC, khi hoạt động từ trường sinh ra không biến thiên. Lúc này thiết bị làm việc dựa trên hiệu ứng và cảm biến Hall để tính toán chính xác thông số dòng điện một chiều trong mạch.

Đối với dòng điện xoay chiều AC thì nguyên lý làm việc của thiết bị dựa trên cảm ứng điện từ. Phần hàm kẹp quanh dây dẫn có thể đo được độ biến thiên trong mạch điện. Từ đó, người dùng có thể dễ dàng đánh giá được thông số của dòng điện trong mạch.

Phân loại đồng hồ kẹp dòng

Dựa theo cơ chế hiển thị và cấu tạo thì thiết bị này được chia thành hai dạng: ampe kìm tương tự (hiển thị kim) và ampe kìm kỹ thuật số điện tử (hiện số).

Ampe kìm chỉ thị kim: Thiết bị này sẽ hiển thị kết quả đo bằng chỉ thỉ kim trên mặt đồng hồ. Dòng thiết bị đo điện dạng cơ này khá quen thuộc, dễ sử dụng và phù hợp cho các công việc đo lường cơ bản, những người mới vào nghề điện.

Ampe kìm đo dòng ACDC
Ampe kìm đo dòng ACDC

Ampe kìm điện tử: Dòng này hỗ trợ khả năng hiển thị kết quả đo bằng số rõ ràng trên màn hình kỹ thuật hiện đại. Do đó việc đọc kết quả của người dùng sẽ trở nên dễ dàng và chính xác hơn. Bên cạnh đó, loại thiết bị này cũng có độ phân giải cao, được tích hợp nhiều chức năng đo và tiện ích hơn như: đèn nền, giữ giá trị đo, tự động ngắt nguồn…

Hướng dẫn cách sử dụng ampe kìm đo dòng điện

Bước 1: Lựa chọn thiết bị đo dòng điện ampe phù hợp

Nếu nhu cầu sử dụng không quá khắt khe, bạn có thể chọn những sản phẩm giá rẻ (từ 500.000 VNĐ – 1.000.000 VNĐ) nhưng vẫn phải đảm bảo chất lượng hiệu quả.

Bước 2: Xác định đoạn dây dẫn cần đo

Bước 3: Chuyển núm vặn về chức năng (A) để thực hiện phép đo dòng điện. Chọn dải đo phù hợp với dòng điện đang cần đo để đảm bảo độ chính xác. Nếu chọn dải đo quá lệch với ứng dụng cần đo sẽ làm phép đo thiếu đi độ chính xác (đối với ampe kìm hiển thị kim).

Bước 4: Kẹp kìm vào đoạn dây dẫn cần đo

Bước 5: Đọc giá trị hiển thị trên màn hình thiết bị.

Hướng dẫn chi tiết các cách đo thông số điện bằng ampe kìm
Hướng dẫn chi tiết các cách đo thông số điện bằng ampe kìm

Lưu ý khi sử dụng ampe kìm

– Chỉ khi kẹp vào dây đơn thì thiết bị mới nhận được giá trị đo. Nếu kẹp vào dây đôi máy sẽ hiển thị giá trị không chính xác hoặc không hiển thị

– Để đo được dòng điện đang chạy trong dây dẫn, bạn cần chuyển thang đo về ACA. Lưu ý nếu đo dòng điện cao hơn mức phạm vi đã chọn có thể làm hỏng thiết bị.

– Khi sử dụng ampe kìm cần mắc chốt (+) về phía cực dương của nguồn điện.

– Tuyệt đối không mắc nối trực tiếp 2 chốt của ampe kìm vào 2 cực của nguồn điện.

– Điều chỉnh kim chỉ thị về đúng vạch 0 để kết quả đo chính xác nhất.

Cách sử dụng ampe kìm đo điện áp

Bước 1: Cắm qua đo màu đen vào đầu COM (-), que đỏ vào lỗ (V/Ohm)

Bước 2: Điều chỉnh thang đo bằng nút RANGE (Chọn thang đo gần với giá trị thực tế ước tính để đạt được độ chính xác cao nhất)

Bước 3: Sử dụng phím SELECT để điều chỉnh điện áp muốn đo AC hoặc DC

Bước 4: Kết nối que đo màu đỏ của đồng hồ về phía cực dương (+) và que đo màu đen về phía cực âm (-) theo chiều dòng điện trong mạch thí nghiệm.

Bước 5: Đọc kết quả hiển thị

Ampe kìm Extech có thể kết nối với các thiết bị khác
Ampe kìm Extech có thể kết nối với các thiết bị khác

Cách sử dụng ampe kìm đo tụ điện

Bước 1: Chuyển chế độ đo của thiết bị sang đo tụ

Bước 2: Trên một số dòng đồng hồ Ampe sẽ có nút REL. Nút này giúp loại bỏ điện dung của dây đo để kết quả đo đạt độ chính xác cao (đặc biệt cần thiết khi đo các tụ nhỏ). Giữ cho hai đầu que đo tách nhau và nhấn nút REL.

Bước 3: Kết nối que đo vào hai chân của tụ điện và đọc kết quả hiển thị:

– Trường hợp 1: Nếu kết quả hiển thị nằm trong dải đo của thiết bị, Ampe kìm sẽ hiển thị giá trị trên màn hình

– Trường hợp 2: Nếu màn hình hiển thị OL (1) giá trị nằm ngoài dải đo (2) tụ điện bị lỗi

Cách sử dụng đo ampe kìm nhiệt độ

Bước 1: Để đo được nhiệt độ bạn cần sử dụng hai que đo nhiệt độ (Thông thường sẽ được cung cấp kèm với các máy có tính năng này)

Bước 2: Chuyển về thang đo nhiệt độ trên thiết bị

Bước 3: Cho que đo tiếp xúc với nguồn nhiệt cần đo và đọc giá trị nhiệt độ.

Giới thiệu về ampe kìm của nhà sản xuất Extech

Thương hiệu ampe kìm đo điện đến từ Mỹ
Thương hiệu ampe kìm đo điện đến từ Mỹ

Extech là một trong những thương hiệu nổi tiếng và uy tín trong lĩnh vực đo lường, kiểm tra điện. Nhà sản xuất này có trụ sở tại Mỹ và nhiều nhà máy ở các nước trên thế giới. Trong số các sản phẩm, ampe kìm Extech được người dùng đánh giá cao và ưa chuộng sử dụng nhờ những ưu điểm sau:

– Thiết kế nhỏ gọn, màu sắc nhã nhặn và bắt mắt

– Độ chính xác tương đối cao, từ 1-2% cho khả năng đo chính xác dòng điện trong một phạm vi nhất định.

– Chất lượng ampe kìm Extech được đảm bảo cho độ bền nhiều năm sử dụng mà không lo sự cố hỏng hóc

– Đa dạng các chức năng đo điện và công suất, nhiệt độ, đo chu kỳ và tần số…

Bạn có thể tham khảo các sản phẩm này tại website extech.vn. Đây là địa chỉ chuyên phân phối sản phẩm chính hãng Extech với giá cả rất hợp lý. Nếu có nhu cầu sử dụng, vui lòng liên hệ qua hotline để được tư vấn lựa chọn được ampe kìm Extech phù hợp nhất.