Hướng dẫn sử dụng máy đo độ ồn Extech chi tiết nhất

Tiếng ồn là tác nhân quan trọng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, cuộc sống và công việc của con người. Bởi vậy nên ngày càng nhiều đơn vị tìm kiếm các thiết bị đo ồn ồn để giám sát chất lượng xung quanh của mình. Một trong số các sản phẩm chất lượng và được đánh giá cao cho nhiệm vụ này chính là máy đo cường độ âm thanh hãng Extech. Bài viết này sẽ hướng dẫn sử dụng máy đo độ ồn Extech chi tiết cho bạn nắm được các bước thao tác đúng nhất.

Máy đo độ ồn Extech có thiết kế đơn giản, dễ sử dụng
Máy đo độ ồn Extech có thiết kế đơn giản, dễ sử dụng

Máy đo độ ồn thương hiệu Extech

Thương hiệu Extech thành lập vào năm 1971 và là nhà sản xuất thiết bị kiểm tra, đo lường đến từ Trung Quốc. Các sản phẩm thiết bị đo của họ đã góp phần giúp người dùng phát hiện, ngăn chặn và khắc phục các sự cố rất hiệu quả. Nổi bật trong số sản phẩm đó phải kể đến máy đo độ ồn Extech.

Đây là dòng máy phổ biến nhất trên thị trường dùng để đo cường độ âm thanh. Máy được thiết kế hiện đại, tích hợp các tính năng vượt trội. Dải đo rộng tùy vào loại máy giúp người dùng có thể chủ động nắm được mức độ âm thanh trong môi trường xác định. Hướng dẫn sử dụng máy đo độ ồn Extech dễ dàng, tiện lợi để kiểm tra mức độ ồn ở nhiều môi trường, khu vực khác nhau. Từ trong văn phòng nhà máy, xí nghiệp cho tới khu vui chơi, quán bar, karaoke… Điều này giúp cho người dùng đảm bảo an toàn cho sức khỏe, công việc, học tập và sinh sống.

Extech là thương hiệu máy đo độ ồn tốt nhất hiện nay
Extech là thương hiệu máy đo độ ồn tốt nhất hiện nay

Các tính năng chính của máy đo độ ồn Extech

Hiện nay, những loại máy đo độ ồn được thiết kế với nhiều tính năng hữu ích được ứng dụng cao trong cuộc sống và đem lại nhiều sự thú vị khi sử dụng. Máy có thể kiểm tra xem căn phòng làm việc của bạn có thật sự yên tĩnh hay không? Độ ồn ra sao?

– Máy cho kết quả chính xác với sai số chỉ 1,5 dB

– Tính năng lưu lại giá trị Min/Max để so sánh dữ liệu giữa các lần đo

– Tính năng tự động tắt máy thông minh nhằm tiết kiệm điện năng khi sử dụng

– Dải đo cường độ âm thanh lớn: từ 30 dB – 130 dB

Hướng dẫn sử dụng máy đo độ ồn Extech

Các phím chức nang trên máy đo độ ồn Extech
Các phím chức nang trên máy đo độ ồn Extech

Trên các sản phẩm máy đo độ ồn của hãng Extech được trang bị những phím chức năng rõ ràng và dễ hiểu. Mỗi phím đều đảm nhiệm từng chức năng riêng và có ký hiệu rõ ràng. Nhờ vậy người dùng dễ nhận biết và không bị nhầm lẫn trong quá trình sử dụng.

Phím chức năng trên máy đo độ ồn Extech

Trước khi đi vào tìm hiểu chi tiết cách sử dụng máy đo độ ồn Extech thì bạn cần nắm được các ký hiệu và phím chức năng của thiết bị này. Về cơ bản, máy đo độ ồn gồm các phím sau đây:

1 – Microphone

2 – Màn hình LCD

3 – Nút ON-OFF

4 – Nút chọn trọng số A/C

5 – Nút ghi Min/Max

6 – Nút chọn phạm vi

7 – Nút chọn phản hồi F/S (Fast/Slow)

8 – Nút chọn Max Hold

9 – Nút điều chỉnh hiệu chuẩn

10 – Giắc cắm đầu ra tương tự AC

Ý nghĩa các biểu tượng trên màn hình máy đo độ ồn Extech

Sau khi nắm được các ký hiệu của thiết bị, để hiểu rõ hướng dẫn sử dụng máy đo độ ồn Extech, bạn cần tìm hiểu chi tiết ý nghĩa của những biểu tượng hiển thị trên màn hình máy đo độ ồn Extech.

Màn hình chức năng của máy hiển thị những giá trị gì
Màn hình chức năng của máy hiển thị những giá trị gì

1 – Biểu tượng ghi

2 – Phạm vi tự động hoặc thủ công

3 – Chỉ báo phạm vi

4 – Thanh biểu đồ

5 – Trọng số A hoặc C

6 – Biểu tượng pin

7 – Chỉ báo mức tối đa

8 – Chỉ báo giữ

9 – Chỉ báo mức tối thiểu

10 – Trọng số nhanh hoặc chậm

11 – Chỉ số độ ồn (dB)

Hướng dẫn sử dụng máy đo độ ồn Extech chi tiết

Sau khi nắm được ký hiệu các phím chức năng cũng như ý nghĩa biểu tượng trên màn hình máy. Để sử dụng máy đo độ ồn Extech đúng cách và hiệu quả thì bạn phải thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Nhấn và giữ nút ON-OFF để bật nguồn

Lúc này máy sẽ tự đọc được giá trị độ ồn trong môi trường một cách nhanh chóng. Nếu trong trường hợp, bạn đã bấm nút bật nguồn nhưng máy không lên. Hãy kiểm tra lại pin 9V trên máy.

Bước 2: Di chuyển máy ra thật xa vị trí cơ thể bạn

Bước 3: Kết quả đo sẽ được hiển thị trên màn hình

Nếu như đồng hồ để chế độ là thang đo tự động, lúc này màn hình sẽ chỉ báo là số liệu đo được cao hơn hoặc thấp hơn so với thang đo được chọn.

Khi cần thiết thì máy đo độ ồn sẽ tự động thay đổi phạm vi dB.

Hướng dẫn sử dụng máy đo độ ồn Extech
Hướng dẫn sử dụng máy đo độ ồn Extech

Ý nghĩa các phím chức năng trên máy đo độ ồn Etech

Ở phần trên chúng ta đã đi tìm hiểu hướng dẫn sử dụng máy đo độ ồn Extech sao cho đúng cách. Tiếp theo sẽ là ý nghĩa của các phím chức năng có trên thiết bị này.

Nút A/C

Phím trọng số A/C này được sử dụng để chọn tần suất “A” hoặc “C”. Mức A sẽ là tần suất tương tự như tai của con người. Nó thường được sử dụng cho những chương trình bảo tồn môi trường hoặc thính giác.

Mức C có tần số cao hơn, đáp ứng được tiêu chuẩn đo độ ồn cho các loại động cơ, máy móc. Và hầu hết các phép đo hiện nay đều sử dụng trọng số A là nhiều.

Nút chọn phản hồi F/S (Fast/Slow)

Đây là nút được dùng để chọn thời gian phản hồi nhanh hoặc chậm. Nhanh (Fast: 125 mili giây) và Chậm (Slow: 1 giây). Chọn phản hồi Fast bạn có thể đo được tiếng ồn cực đại và sóng âm thanh nhiễu xảy ra rất nhanh.

Còn chọn phản hồi Slow là cần khi đo những âm thanh có mức độ ồn nhất quán và có mức thay đổi trung bình. Thông thường thì các phép đo hiện nay toàn sử dụng nút Slow.

Nút chọn phạm vi tự động/thủ công – Hướng dẫn sử dụng máy đo độ ồn Extech

Khi khởi động nguồn máy, màn hình ngay lập tức hiển thị chế độ tự động hoặc điều chỉnh thủ công. Lúc này máy đo độ ồn sẽ tự động chọn phạm vi đo tốt nhất cho độ ồn cần đo.

– Nếu như chỉ số độ ồn dB vượt quá mức phạm vi đồng hồ cho phép hoặc phạm vi đã chọn thì đồng hồ sẽ hiển thị biểu tượng “Hi”.

– Nếu chỉ số độ ồn dB ở mức thấp hơn so với phạm vi máy chọn hoặc bạn đã cài đặt thì màn hình sẽ hiển thị biểu tượng “LO”.

Cách chọn phạm vi thủ công

Bạn bấm vào nút RGN, khi đó biểu tượng “MANU” sẽ xuất hiện. Có 4 phạm vi cho bạn chọn là :40-70, 60-90, 80-110 và 100-130. Nếu bạn muốn chuyển phạm vi thì bấm vào nút RGN. Còn nếu muốn thoát khỏi chế độ chọn phạm vi thủ công thì bấm giữ nút RGN trong khoảng 2 giây.

Hướng dẫn sử dụng máy đo độ ồn Extech 407730
Hướng dẫn sử dụng máy đo độ ồn Extech 407730

Nút Giữ tối đa (Max Hold)

Với chế độ Max Hold, đồng hồ sẽ chỉ cập nhật trên màn hình LCD khi phát hiện số đọc được cao hơn giá trị hiện tại phát hiện. Nhấn vào nút Max Hold để bật chế độ giữ tối đa. Nhấn lại nút này nếu như bạn muốn thoát khỏi chế độ Max Hold.

Ghi giá trị Min/Max

Máy đo sẽ tự động đọc giá trị Min, Max và sau đó lưu chúng vào trong bộ nhớ. Nếu như bạn muốn vào chế độ ghi thì bấm nút REC. Nhấn thêm một lần để xem giá trị nhỏ nhất được ghi. Khi đó màn hình sẽ xuất hiện biểu tượng “MIN”. Máy đo độ ồn sẽ không ghi được trong thời gian này.

Tiếp tục nhấn thêm một lần nữa để xem giá trị lớn nhất được ghi. Khi đó màn hình sẽ xuất hiện biểu tượng “MAX” và máy đo sẽ không ghi được trong thời gian này.

Nếu như bạn muốn xem mức dB hiện tại và tiếp tục ghi thì bấm thêm một lần nữa. Để thoát khỏi chế độ này thì tiếp tục nhấn và giữ nút “REC”.

Tắt nguồn tự động – Hướng dẫn sử dụng máy đo độ ồn Extech

Khi bật chế độ tắt nguồn tự động thì máy đo độ ồn sẽ tự động tắt sau 20 phút hoạt động. Để tắt tính năng này thì khi đồng hồ tắt bạn nhấn đồng thời vào nút MAX HOLD và I. Lúc này, màn hình sẽ xuất hiện biểu tượng Π. Bạn tiến hành thả nút I và tiếp đến là thả nút MAX HOLD. Đồng hồ vẫn tiếp tục sáng cho đến khi nhấn nút nguồn.

Hiệu chuẩn máy đo độ ồn

Máy đo độ ồn và bộ hiệu chuẩn Extech 407732-KIT
Máy đo độ ồn và bộ hiệu chuẩn Extech 407732-KIT

Để hiệu chuẩn máy đo độ ồn Extech, sẽ có một bộ hiệu chuẩn bên ngoài. Ví dụ như: Extech 407744 hoặc Extech 407766, chỉ cần một tua vít nhỏ để thực hiện hiệu chuẩn.

Các bước tiến hành: bạn BẬT đồng hồ lên, sau đó chọn dải từ 80 – 110dB. Tiếp đó chọn trọng số “A” và phản hồi “SLOW” rồi đặt micro vào bộ hiệu chuẩn. Sau đó đặt bộ hiệu chuẩn để xuất ra sóng sin 1kHz @ 94dB.

Lưu ý: Điều chỉnh chiết áp hiệu chuẩn càng gần đầu ra của thiết bị hiệu chuẩn càng tốt.

Thay thế pin – Hướng dẫn sử dụng máy đo độ ồn Extech

Biểu tượng pin sẽ xuất hiện khi pin yếu. Khi đó để thay thế pin, bạn thực hiện dùng vít tháo ngăn chứa pin và thay thế pin mới vào là xong.

Với hơn 45 năm, Extech nổi tiếng là một trong những nhà sản xuất và cung cấp các công cụ kiểm tra, đo lường và kiểm tra chất lượng tiên tiến nhất trên thế giới. Các sản phẩm của họ hiện được bán tại hơn 100 quốc gia trên toàn thế giới. Hy vọng qua bài viết hướng dẫn sử dụng máy đo độ ồn Extech. Bạn đã nắm được các thông tin và thao tác sử dụng máy đúng cách cho kết quả chính xác nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *