5 lý do cần theo dõi mức tiêu thụ điện năng

Khả năng định lượng việc sử dụng năng lượng là rất quan trọng đối với cơ sở của bạn và nhóm của bạn. Giám sát mức tiêu thụ điện của nhà máy cung cấp cho bạn dữ liệu cần thiết để đưa ra các quyết định quản lý năng lượng quan trọng.

Tại sao phải theo dõi mức tiêu thụ điện năng bằng bộ ghi điện năng?

  • Hiểu công suất của bảng điện hiện có của bạn
  • Khắc phục sự cố chuyến đi của bộ ngắt mạch
  • Xác định chi phí năng lượng
  • Phát hiện lãng phí năng lượng
    Chuẩn bị thực hiện nghiên cứu tải bằng Máy ghi điện Fluke 1746.
    Chuẩn bị thực hiện nghiên cứu tải bằng Máy ghi điện Fluke 1746

1. An toàn thực vật

Các thợ điện thường được yêu cầu tiến hành nghiên cứu tải trước khi thêm tải điện mới vào bảng điều khiển hoặc dịch vụ hiện có. Tại sao? Các yêu cầu đến từ Thanh tra điện, kỹ sư điện thiết kế dự án, hoặc khách hàng thêm phụ tải mới và lý do là để xác định xem có đủ công suất để thêm phụ tải mới hay không.

Nghiên cứu phụ tải liên quan đến việc sử dụng bộ ghi công suất để ghi lại các mức tải hiện có (dòng điện ba pha) theo thời gian. Đó là nơi đảm bảo an toàn. Về mặt tích cực, một nghiên cứu về tải trọng có thể được sử dụng để đảm bảo tuân thủ các quy định an toàn của địa phương. Về mặt tiêu cực, việc không thực hiện nghiên cứu tải trước khi thêm tải mới có thể dẫn đến quá tải nguồn điện hiện có, tạo ra các nguy cơ về độ tin cậy và an toàn điện.

2. Quản lý chi phí năng lượng và hiện thực hóa các cơ hội tiết kiệm

Mặc dù chi tiêu năng lượng là một phần đáng kể của chi phí hoạt động tổng thể, nhưng nhiều công ty không thực sự biết đồng đô la năng lượng của họ đang được sử dụng vào đâu, vì tất cả những gì họ nhận được là một hóa đơn tổng thể hàng tháng, không có dấu hiệu nào về việc sử dụng đó là tiêu chuẩn hay quá mức so với hoạt động trong tháng đó.

Bằng cách ghi nhật ký sử dụng điện tại lối vào dịch vụ chính và sau đó ở các phụ tải lớn và nguồn cung cấp thứ cấp, các cơ sở có thể biết lượng điện đang được sử dụng khi nào, bằng gì và với chi phí hàng giờ. Nếu không có lỗi, dữ liệu sẽ đưa ra một số lãng phí năng lượng có thể được khắc phục chỉ bằng các thay đổi vận hành, chẳng hạn như tắt một số tải nhất định, giảm tải trong thời gian tốc độ cao điểm hoặc điều chỉnh lịch trình để tải hoạt động trong thời gian tốc độ không cao điểm.

3. Tính chính xác của hóa đơn tiền điện

Chủ các cơ sở vừa và lớn thường lắp đặt hệ thống đo điện phụ để lập hóa đơn cho người thuê nhà về mức sử dụng điện cụ thể của họ. Tuy nhiên, những đồng hồ phụ này thường được lắp đặt không đúng cách, khiến việc thanh toán đó bị nghi ngờ. Các vấn đề cài đặt khác nhau, từ đầu dò dòng điện được cài đặt ngược lại, đầu dò dòng điện sai pha và lỗi cấu hình đồng hồ phụ.

Một phương pháp kinh doanh tốt là kiểm tra kỹ kết quả đọc bằng máy ghi năng lượng di động. Dữ liệu của nhật ký cung cấp một thứ tự so sánh sơ bộ về độ lớn của những gì đang được lập hóa đơn và những gì được sử dụng. Một sự sai lệch đáng kể giữa số tiền được tính cho việc sử dụng điện và dữ liệu ghi nhật ký sẽ báo hiệu sự cần thiết phải điều tra thiết lập đồng hồ phụ.

4. Các khoản giảm giá và khuyến khích tài chính

Các công ty dịch vụ tiện ích cung cấp các ưu đãi và các khoản phải thu để khuyến khích khách hàng của họ giảm bớt các vụ kiện. Mục tiêu là phục vụ nhiều khách hàng hơn với cùng một nguồn cung cấp điện hiện có, vì việc xây dựng các kế hoạch phát điện mới là điều bị cấm. Nhiều ưu đãi và giảm giá có sẵn để trang bị thêm các tòa nhà hiện có, chẳng hạn như hệ thống chiếu sáng tiết kiệm năng lượng và động cơ hiệu suất cao, cũng như thay thế bộ khởi động động cơ bằng bộ truyền động tần số thay đổi.

Để nhận được khuyến khích tài chính, công ty tiện ích thường sẽ yêu cầu xác minh mức tiết kiệm năng lượng — một kịch bản lý tưởng cho một nghiên cứu phụ tải. Một nghiên cứu về tải trước khi trang bị thêm sẽ ghi lại việc sử dụng năng lượng hiện có để cung cấp dữ liệu cơ bản, trong khi nghiên cứu về tải sau trang bị thêm xác minh mức tiết kiệm năng lượng đạt được sau khi hoàn thành các sửa đổi.

5. Khắc phục sự cố về chất lượng điện năng

Có nhiều khi cách duy nhất để khắc phục sự cố là thu thập và phân tích dữ liệu trong một khoảng thời gian dài. Đối với các tình huống khắc phục sự cố nâng cao này, bộ ghi năng lượng là vô giá – và chúng có giá cả phải chăng và dễ sử dụng hơn nhiều so với một bộ phân tích năng lượng phức tạp hơn.

Một ví dụ điển hình là khi một cầu dao ngắt mạch ngẫu nhiên. Các sự kiện hiển nhiên, chẳng hạn như động cơ lớn khởi động, có thể không phải là nguyên nhân. Trên thực tế, nguyên nhân của các chuyến đi có thể là hoàn toàn ngẫu nhiên hoặc nhiều khi các kỹ thuật viên không có mặt để quan sát (như giữa đêm). Bởi vì kỹ thuật viên bảo trì giám sát tải cho đến khi bộ ngắt mạch hoạt động là không thực tế, việc kết nối bộ ghi năng lượng với phía tải của bộ ngắt mạch để ghi lại dòng điện theo thời gian có thể giúp khắc phục sự cố.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *