Hiển thị tất cả 7 kết quả

Đo nhiệt độ bề mặt – Nhiệt kế, máy đo nhiệt độ tiếp xúc

Nếu bạn muốn đo nhiệt độ tiếp xúc với bề mặt của đối tượng cần đo thì không thiết bị nào có thể thực hiện phép đo chính xác hơn máy đo nhiệt độ bề mặt. Thiết bị này được trang bị cảm biến cực nhạy cùng nhiều tính năng ưu việt khác. Cùng tìm hiểu rõ hơn về nguyên lý hoạt động, ứng dụng và cách sử dụng máy đo nhiệt độ tiếp xúc bề mặt tại bài viết dưới đây nhé!

Máy đo nhiệt độ tiếp xúc Extech TM26
Máy đo nhiệt độ tiếp xúc Extech TM26

Nhiệt độ của bề mặt là gì?

Nhiệt độ bề mặt là lượng nhiệt đo được ở trên bề mặt của vật thể hoặc vật liệu. Hay nói cách khác đó là năng lượng nhiệt mà bề mặt bức xạ ra hoặc hấp thụ từ môi trường xung quanh.

Hiện nay, nhiều lĩnh vực cần thực hiện đo nhiệt độ bề mặt như sản xuất vật liệu, chế tạo và quản lý năng lượng, y học, môi trường… Nhiệt độ bề mặt của vật liệu có thể ảnh hưởng đến tính chất cơ học của chúng. Trong khi nhiệt độ bề mặt của các bộ phận máy móc có thể được sử dụng để đánh giá hiệu suất hoạt động của chúng.

Máy đo nhiệt độ bề mặt là gì?

Máy đo nhiệt độ bề mặt là thiết bị sử dụng que đo cảm biến dài có đầu nhọn, đâm sâu trực tiếp vào nguồn nhiệt để đo nhiệt độ. Phương pháp này mang lại độ chính xác cao, thích hợp cho việc các định nhiệt độ của chất lỏng, thực phẩm (đo nhiệt độ dầu sôi, đo nhiệt độ nước, đo nhiệt độ của thức ăn, thực phẩm…).

Cấu tạo của máy đo nhiệt độ bề mặt tiếp xúc

Các bộ phận chính của máy đo nhiệt độ tiếp xúc
Các bộ phận chính của máy đo nhiệt độ tiếp xúc

Thiết bị này được chia thành 2 bộ phận chính là thân máy và đầu dò cảm biến.

– Máy chính bao gồm màn hình và các phím điều chỉnh. Bộ phận màn hình của máy đo cho phép hiển thị kết quả đo dạng số rõ ràng. Các phím điều chỉnh cho phép người dùng có thể chủ động cài đặt, vận hành.

– Đầu dò cảm biến đo được thiết kế dạng que đo hoặc dây đo làm bằng kim loại có độ bền cực cao. Khoảng cách từ cảm biến đến máy đo tối thiểu đạt 30cm giúp đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Nguyên lý hoạt động

Thiết bị này hoạt động dựa trên nguyên lý tiếp xúc trực tiếp với mẫu vật, thức ăn, nước uống bằng các que thử nhiệt được làm từ chất liệu dẫn nhiệt có chất lượng cao. Cảm biến khi nhận được một lượng nhiệt sẽ chuyển nó về bộ phận xử lý và trả kết quả đo trên màn hình LCD của máy đo nhiệt độ bề mặt.

Khi thao tác, bạn cần chú ý đưa cảm biến đo nhiệt độ tiếp xúc trực tiếp với mẫu cần xác định. Sau đó đợi trong một vài phút nhất định để máy đo tính toán và trả về chỉ số phù hợp nhất.

Cách sử dụng máy đo nhiệt độ bề mặt

Hướng dẫn cách sử dụng máy đo nhiệt độ bề mặt
Hướng dẫn cách sử dụng máy đo nhiệt độ bề mặt

Để mang lại kết quả đo chính xác và an toàn, bạn cần biết cách sử dụng máy đo nhiệt độ tiếp xúc dựa theo hướng dẫn cơ bản sau đây:

Bước 1: Kiểm tra nguồn năng lượng hoạt động của máy (pin) để chắc chắn nó có thể đáp ứng được thời gian sử dụng. Còn không thì nên thay mới.

Bước 2: Đưa cảm biến nhiệt độ tiếp xúc trực tiếp với mẫu cần đo, chờ khoảng 1 phút để việc lấy dữ liệu được đảm bảo.

Bước 3: Sau khi đo xong cần vệ sinh, bảo quản đúng cách để đảm bảo hoạt động của máy vẫn tốt ở những lần sử dụng tiếp theo.

Lựa chọn kết quả đo phù hợp nhất

Thông thường, các máy đo nhiệt độ hiện nay đều được trang bị tính năng HOLD – giữ dữ liệu nhằm giúp người dùng có thể dễ dàng nắm được thông số đo phù hợp. Vậy nên tốt nhất bạn hãy thực hiện phép đo từ hai lần trở lên, sau đó so sánh các mức nhiệt biểu hiện để có đánh giá đúng nhất.

Tuy nhiên, cần lưu ý các máy đo nhiệt độ bề mặt đều có sai số nhất định từ 0.1 – 0.2 độ C. Nếu giữa 2 lần đo chỉ số nhiệt độ nằm trong mức chênh lệch này, bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng kết quả đo này. Bên cạnh đó, bạn nên lựa chọn những thiết bị chất lượng, chính hãng của các thương hiệu lớn như Extech để đảm bảo chính xác, tuổi thọ cao.

Lưu ý khi sử dụng thiết bị đo nhiệt độ bề mặt

Để thực hiện đo cho kết quả chính xác cao, bạn cần tuân thủ và thực hiện đúng theo hướng dẫn sử dụng máy đo nhiệt độ tiếp xúc bề mặt. Từ đó mới biết được cách vận hành đúng nhất, tiết kiệm thời gian, kết quả đo có độ tin cậy cao.

Bạn cần thực hiện với đối tượng đo đã được xác định phù hợp, không đo với những mẫu không cho phép làm ảnh hưởng tới chất lượng làm việc của máy. Ví dụ, không dùng máy đo nhiệt độ bề mặt để đo nhiệt độ cơ thể người vì mức đo được không đảm bảo độ chính xác.

Máy đo nhiệt độ tiếp xúc 4 kênh
Máy đo nhiệt độ tiếp xúc 4 kênh

Những khuyến cáo của nhà sản xuất

– Chú ý sử dụng máy đo trong môi trường và nhiệt độ thuộc phạm vi hoạt động của máy để đảm bảo chính xác.

– Đảm bảo đầu đo luôn được vệ sinh sạch để có thể truyền nhiệt từ vật cần đo đến cảm biến được tốt nhất.

– Chú ý tránh để máy rơi, va đập mạnh có thể gây ảnh hưởng đến cảm biến.

– Trong quá trình sử dụng cần chú ý hiệu chuẩn máy khi sai số lớn hoặc theo định kỳ.

– Hạn chế không nên đo vật có mức nhiệt độ trên 1000 độ C vì đo bằng cảm biết sẽ không phù hợp.

– Khi không sử dụng cần tháo pin để tránh oxi hóa đầu cực trong máy, hoặc dung dịch trong pin bị chảy làm hỏng máy.

– Bảo quản máy ở nơi khô thoáng, nhiệt độ phù hợp.

– Chú ý vệ sinh máy bằng khăn ẩm, không sử dụng dung môi, chất tẩy rửa mạnh khi lâu đầu cảm biến.

Máy đo nhiệt độ tiếp xúc của Extech

Máy đo nhiệt độ tiếp xúc được hãng Extech thiết kế vô cùng tiện lợi, dễ sử dụng với kích thước nhỏ gọn, vừa tay cầm cùng màn hình LCD hiển thị kết quả đo rõ ràng. Thiết bị sử dụng Pin 9V hoặc pin AAA giúp sản phẩm nhẹ tiện lợi trong công việc.

Nhiệt kế tự ghi Extech TM500
Nhiệt kế tự ghi Extech TM500 (12 kênh)

Bên cạnh đó, máy đo nhiệt độ bề mặt Extech được thiết kế với giắc cắm có thể kết hợp được nhiều loại đầu dò nhiệt độ tiếp xúc khác nhau. Giúp công việc đo lường của bạn thêm nhanh chóng và hiệu quả hơn với phạm vi đo nhiệt độ rộng tùy từng model.

Trên thiết bị còn tích hợp thêm các tính năng tiện lợi giúp công việc kiểm tra giám sát nhiệt độ được dễ dàng hơn như:

  • Tự động tắt mở nguồn On/Off để tiết kiệm pin
  • Đóng băng kết quả/ giữ kết quả bằng nút HOLD
  • Chuyển đổi Độ oC hoặc oF
  • Độ phân giải 0.1oC/ 1 oC
  • Hỗ trợ đèn nền để xem kết quả trong môi trường thiếu ánh sáng
  • So sánh chênh lệch nhiệt độ T1- T2
  • Đọc tối đa, tối thiểu, chức năng ghi trung bình đọc
  • Ghi và lưu trữ dữ liệu truyền về máy tính hoặc thiết bị cầm tay ( Điện thoại).
  • Hỗ trợ đa kênh với các cặp nhiệt Kiểu K,J,T,E,R,S,B.
  • Chức năng cảnh báo khi giá trị nhiệt độ vượt ngưỡng cài đặt.

Ứng dụng của máy đo nhiệt độ bề mặt tiếp xúc

Hiện nay, những thiết bị này được sử dụng trong các công việc như: chế biến thực phẩm, chế tạo, sản xuất các loại máy móc hoặc trong hoạt động cơ khí. Một số model còn được sử dụng cho các công việc tại nhà. Cụ thể:

– Trong chế biến thực phẩm, máy đo nhiệt độ bề mặt giúp nhà sản xuất dễ dàng kiểm tra, nắm bắt được nhiệt độ thức ăn trong dây truyền sản xuất để có những cách thức, phương án thực hiện, xử lý kịp thời.

– Trong chế tạo, sản xuất các loại máy móc, thiết bị này giúp người dùng nắm được tình trạng nhiệt độ chính xác của nguyên liệu chế tạo để đảm bảo quá trình vận hành, chế tác.

– Trong nhà hàng hoặc các gia đình, người ta sử dụng thiết bị này để đo nhiệt độ của thức ăn giúp đảm bảo quá trình đun, nấu được thuận tiện, dễ dàng. Bên cạnh đó, máy còn giúp đo nhiệt độ của nước, sữa để người dùng có trải nghiệm tốt nhất.

Sản phẩm cung cấp chính hãng tại extech.vn
Sản phẩm cung cấp chính hãng tại extech.vn

Mua máy đo nhiệt độ bề mặt ở đâu chất lượng, uy tín nhất?

Hiện nay, bạn có thể tìm kiếm địa chỉ bán thiết bị đo nhiệt độ trên các sàn thương mại điện tử, website hoặc đến trực tiếp cửa hàng, đại lý. Trong đó, extech.vn là đơn vị hàng đầu trong nhập khẩu và phân phối các sản phẩm máy đo nhiệt độ chính hãng, giá thành cạnh tranh.

Khi mua hàng tại đây, cam kết sản phẩm được bảo hành chính hãng của nhà sản xuất, đặc biệt, hỗ trợ kỹ thuật chuyên sâu, tận tình. Chỉ cần liên hệ qua hotline, bạn sẽ được đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình, báo giá nhanh chóng. Đảm bảo sẽ giúp bạn lựa chọn được một chiếc máy đo nhiệt độ bề mặt phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình.