Các câu hỏi thường gặp về máy đo độ ẩm gỗ

Máy đo độ ẩm gỗ là thiết bị cho các ứng dụng công nghiệp và nhà máy. Nó được sử dụng để kiểm tra độ ẩm gỗ và các thiết bị khác mà không cần xâm nhập, phá vỡ kết cấu bề mặt của vật liệu. Bài viết này sẽ giải đáp những thắc mắc, câu hỏi thường gặp xoay quanh máy đo độ ẩm gỗ.

Tại sao tôi nên sử dụng máy đo độ ẩm?

Về mặt cấu trúc và hình thức đẹp, gỗ là nguyên liệu thô lý tưởng. Khách hàng của Delmhorst trong ngành chế biến gỗ / gỗ biết rằng độ ẩm là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm của họ.
Để đảm bảo chất lượng, từ nhà máy và lò sấy khô đến sàn hoàn thiện, máy đo độ ẩm Delmhorst giúp giảm thiểu các khuyết tật như co ngót, nứt, tách. Kinh nghiệm nhiều năm, các công cụ và kiểm soát công nghệ cao và gỗ xẻ cao cấp không thể tạo ra sự khác biệt nếu độ ẩm không được kiểm soát.

Các loại máy đo độ ẩm gỗ khác nhau

Có hai loại máy đo độ ẩm thường được sử dụng trong các ứng dụng chế biến gỗ và gỗ.
Loại ghim sử dụng hai chốt xuyên vào gỗ ở độ sâu mong muốn của người dùng. Máy đo kiểu ghim là công cụ duy nhất cho biết điều kiện độ ẩm bên trong một tấm ván hoặc một miếng gỗ. Sử dụng ghim cách nhiệt, chỉ các đầu không được phủ lớp tiếp xúc với sợi gỗ, cung cấp kết quả đọc chính xác hơn về độ ẩm ở các mức độ thâm nhập khác nhau. Sử dụng máy đo kiểu chân cắm có chân cách điện vẫn là phương pháp hiệu quả nhất để xác định gradient độ ẩm, là hiệu số giữa độ ẩm vỏ và lõi.
Máy đo độ ẩm không pin đọc độ ẩm gần nguồn từ trường nhất, trong trường hợp này là ở bề mặt. Để quét nhanh thành phẩm, máy đo không có pin là một cách thuận tiện để xác định khu vực có vấn đề. Tuy nhiên, một máy đo không có pin không thể phân biệt độ ẩm của vỏ và lõi và sẽ không phát hiện ra độ ẩm. Ngoài ra, các số đọc được cung cấp bởi máy đo không có pin cũng bị ảnh hưởng bởi độ ẩm bề mặt.

Vui lòng tham khảo sơ đồ dưới đây để có cái nhìn cơ bản về sự khác biệt giữa các số đọc thu được từ đồng hồ dạng pin so với đồng hồ bề mặt.

Phân biệt máy đo độ ẩm gỗ dạng pin và máy đo bề mặt
Phân biệt máy đo độ ẩm gỗ dạng pin và máy đo bề mặt

Sơ đồ này minh họa rằng máy đo dạng pin và máy đo bề mặt cung cấp thông tin khác nhau về độ ẩm trong bảng. Mỗi công nghệ có thể thích hợp cho các ứng dụng khác nhau. Trước khi chọn đồng hồ, điều quan trọng là phải hiểu những khác biệt về số đọc này và chọn loại đồng hồ phù hợp nhất cho ứng dụng cụ thể của bạn.

Máy đo độ ẩm gỗ hoạt động như thế nào?

Sử dụng nguyên tắc của điện trở, đồng hồ dạng pin sử dụng bảng mạch như một phần tử trong mạch điện bằng cách đưa hai chân hoặc điện cực vào đó. Phương pháp này hiệu quả vì hơi ẩm dẫn điện tốt và gỗ khô là chất cách điện hiệu quả.
Hầu hết các máy đo không pin đều sử dụng phương pháp điện dung, sử dụng mối quan hệ giữa độ ẩm và tính chất điện môi của gỗ.
Cả điện trở và đặc tính điện môi của gỗ đều thay đổi tỷ lệ thuận với độ ẩm của nó, trong một phạm vi cụ thể

Đồng hồ đo độ ẩm gỗ dạng pin hoạt động trong phạm vi độ ẩm nào?

Máy đo kiểu điện trở biểu thị độ ẩm theo phần trăm trọng lượng khô trong lò của gỗ. Các máy đo này hoạt động tốt nhất từ ​​phạm vi điểm bão hòa sợi quang (25 đến 30 phần trăm) xuống khoảng 6 phần trăm. Dưới 6 phần trăm, rất khó để tạo ra các kết quả đọc lặp lại, chính xác vì độ bền điện cao trong gỗ thực sự khô. Điều này đặc biệt đúng ở mức độ ẩm tương đối thấp, thường là dưới 30 phần trăm.

Độ chính xác điện của tất cả các máy đo Delmhorst là tốt hơn 0,5 phần trăm độ ẩm từ 6 đến 12 phần trăm; tốt hơn 1 phần trăm độ ẩm từ 12 đến 20 phần trăm; và tốt hơn 2 phần trăm từ 20 đến 30 phần trăm, hoặc ở điểm bão hòa sợi. Bạn có thể kiểm tra độ chính xác thông qua kiểm tra bên trong hoặc bằng Tiêu chuẩn độ ẩm.

Nhiệt độ có ảnh hưởng như thế nào đến độ chính xác của máy đo

Sau độ ẩm và gradient độ ẩm, nếu có, nhiệt độ gỗ là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến độ chính xác của kết quả đọc của bạn. Khi nhiệt độ gỗ tăng, điện trở của nó giảm và độ ẩm được chỉ định tăng lên. Nhiệt độ càng thấp, độ ẩm được chỉ định càng thấp. Tùy thuộc vào nhiệt độ và độ ẩm, bạn có thể phải điều chỉnh.
Máy đo Delmhorst được hiệu chuẩn ở 20 ° C (70 ° F). Khi sử dụng tại hiện trường, không cần hiệu chỉnh nếu nhiệt độ gỗ từ 10 ° C (50 ° F) đến 32 ° C (90 ° F). Nếu hiệu chỉnh nhiệt độ không được tích hợp trong đồng hồ, hãy sử dụng quy tắc trượt hoặc biểu đồ mà chúng tôi cung cấp cho mỗi đồng hồ.
Nhiệt độ của gỗ không ảnh hưởng đến máy đo loại không có pin, trừ khi gỗ bị đóng băng.

Máy đo độ ẩm gỗ Delmhorst có chính xác trên gỗ đông lạnh không?

Miễn là gỗ không bị đóng băng ở trạng thái rắn và vẫn dẫn điện, đồng hồ dạng ghim sẽ cho kết quả đáng tin cậy. Tuy nhiên, hầu hết các thiết bị đo đạc, trừ khi được thiết kế đặc biệt cho các điều kiện thời tiết khắc nghiệt, sẽ không hoạt động tốt trong điều kiện nhiệt độ hạ đóng băng liên tục.

Máy đo độ ẩm gỗ Delmhorst J2000
Máy đo độ ẩm gỗ Delmhorst J2000

Làm thế nào để máy đo Delmhorst chính xác đối với các loại gỗ?

Khi sử dụng máy đo độ ẩm gỗ dạng pin, tất cả các loại gỗ đều cho kết quả khác nhau ở cùng độ ẩm. Điều này là do thực tế là các đặc tính điện của các loài gỗ khác nhau là khác nhau. Delmhorst sử dụng tiêu chuẩn USDA – Douglas Fir – làm cơ sở cho tất cả các hiệu chuẩn.
Khi sử dụng máy đo Delmhorst trên các loài khác, hãy tham khảo biểu đồ hiệu chỉnh loài hoặc nhập loài của bạn vào một trong các máy đo dựa trên bộ vi xử lý của chúng tôi để tự động hiệu chỉnh.
Máy đo độ ẩm gỗ không pin cũng mang lại các kết quả khác nhau cho các lọai khác nhau. Tuy nhiên, thay vì các đặc tính điện ảnh hưởng đến kết quả đọc, mật độ gỗ ảnh hưởng đến kết quả đọc. Tham khảo biểu đồ hiệu chỉnh loài kèm theo máy đo của bạn để điều chỉnh số đọc cho phù hợp.

Keo sử dụng trong ván ép có ảnh hưởng đến độ chính xác của máy đo không?

Trong hầu hết các trường hợp, không. Để xác minh điều này, hãy sử dụng các chốt cách điện để thực hiện các thử nghiệm riêng lẻ bằng cách chạm vào lớp ngoài, đường keo và lớp giữa. Nếu keo đọc giống như gỗ, hãy sử dụng đồng hồ trên ván ép như đối với bất kỳ vật liệu rắn nào và lấy số đọc theo mệnh giá, không cần chỉnh sửa loại.

Điện tĩnh ảnh hưởng đến kết quả đọc đồng hồ như thế nào?

Trong điều kiện khí hậu lạnh và / hoặc khô, điện tích tĩnh có thể gây ra các chỉ số đồng hồ thất thường trong khoảng dưới 8 phần trăm. Đo sức đề kháng cao như vậy trong những điều kiện này là đủ khó, nhưng những tháng mùa đông có thể làm cho nó nhiều hơn. Con trỏ đồng hồ đo tương tự “nhảy” trên toàn bộ thang đo hoặc màn hình kỹ thuật số có thể nhấp nháy các số thất thường. Để giảm thiểu ảnh hưởng của tĩnh:

  • Cố gắng không để cáp điện cực lủng lẳng.
  • Gài các chốt điện cực vào gỗ và tắt máy đo, sau đó bật máy đo khi bạn đã sẵn sàng đọc.
  • Sau khi điều khiển các chốt, hãy đặt tay của bạn bên cạnh chúng trên mỗi bên của điện cực để giúp xả tĩnh điện khỏi bo mạch.
  • Bạn cũng có thể thử trải một miếng vải ẩm lên bề mặt bo mạch để hút bất kỳ điện tích tĩnh nào trước khi điều khiển các chốt.

Tùy thuộc vào các điều kiện, bất kỳ một trong số chúng đều có thể hoạt động, hoặc một mình hoặc kết hợp với một cái khác.

Làm cách nào để tôi giữ đồng hồ đo Delmhorst trong tình trạng hoạt động tốt?

Máy đo độ ẩm gỗ Delmhorst nổi tiếng với độ chắc chắn và khả năng chịu được nhiều năm xử lý thô. Giống như bất kỳ công cụ kiểm tra nào, một chút cẩn thận sẽ giúp bạn có được dịch vụ không gặp sự cố:

  • Bảo quản máy đo ở nơi sạch sẽ, khô ráo
  • Thay pin và chân nếu cần
  • Giữ cho đồng hồ và điện cực sạch sẽ bằng cách chỉ sử dụng bất kỳ chất tẩy rửa có thể phân hủy sinh học nào trên các bộ phận bên ngoài.

Nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ nào về tình trạng hoạt động của đồng hồ, hãy gửi nó cho chúng tôi. Chúng tôi có thể sửa chữa và hiệu chỉnh lại thiết bị của bạn theo tiêu chuẩn ban đầu và trả lại cho bạn một cách nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *