Tìm hiểu và tùy chọn các loại nhiệt kế đo thân nhiệt

Có nhiều loại nhiệt kế đo thân nhiệt với nhiều kiểu dáng khác nhau. Hiểu các loại nhiệt kế khác nhau và cách chọn nhiệt kế đo thân nhiệt phù hợp cho bạn. Việc chọn nhiệt kế tốt nhất cho gia đình có thể khiến bạn bối rối. Dưới đây là những điều bạn cần biết về các loại nhiệt kế đo nhiệt độ cơ thể phổ biến nhất.

Các loại nhiệt kế đo thân nhiệt phổ biến

Nói chung, có hai loại nhiệt kế. Nhiệt kế phải chạm vào cơ thể để đo nhiệt độ. Nhiệt kế từ xa, hoặc không tiếp xúc, có thể đo nhiệt độ cơ thể mà không cần chạm vào da.

Nhiệt kế tiếp xúc

Loại nhiệt kế tiếp xúc phổ biến nhất sử dụng cảm biến nhiệt điện tử để ghi lại nhiệt độ cơ thể. Các nhiệt kế này có thể được sử dụng trên trán, miệng, nách hoặc trực tràng. Hầu hết các nhiệt kế điện tử đều có màn hình kỹ thuật số hiển thị nhiệt độ cho bạn.

Nhiệt độ trực tràng cung cấp kết quả đo chính xác nhất cho trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ từ 3 tháng trở xuống, cũng như trẻ dưới 3 tuổi. Nhiệt độ lấy từ nách thường kém chính xác nhất. Đối với trẻ lớn hơn và người lớn, các kết quả đo bằng miệng thường chính xác – miễn là ngậm miệng trong khi đặt nhiệt kế.

Nhiệt kế điện tử đo thân nhiệt tiếp xúc
Nhiệt kế điện tử đo thân nhiệt tiếp xúc

Ưu điểm

 • Hầu hết các nhiệt kế tiếp xúc điện tử có thể ghi lại nhiệt độ từ trán, miệng, nách hoặc trực tràng – thường trong vòng chưa đầy một phút.
 • Nhiệt kế điện tử tiếp xúc thích hợp cho trẻ sơ sinh, trẻ sơ sinh, trẻ em và người lớn.

Khuyết điểm

 • Cha mẹ có thể lo lắng về việc gây khó chịu khi đo nhiệt độ trực tràng cho trẻ.
 • Bạn cần đợi 15 phút sau khi ăn hoặc uống để tiến hành đo nhiệt độ miệng. Nếu không, nhiệt độ của thức ăn hoặc đồ uống của bạn có thể ảnh hưởng đến kết quả đo nhiệt kế.
 • Có thể khó khăn đối với trẻ em – hoặc bất kỳ ai thở bằng miệng – ngậm miệng đủ lâu để đọc chính xác bằng miệng.

Nếu bạn định sử dụng nhiệt kế tiếp xúc điện tử để đo nhiệt độ ở miệng và trực tràng, hãy lấy hai nhiệt kế và dán nhãn một nhiệt kế để dùng qua đường miệng và một dùng cho trực tràng. Không sử dụng cùng một nhiệt kế ở cả hai nơi.

Nhiệt kế đo thân nhiệt không tiếp xúc

Nhiều trường học, cơ sở kinh doanh và cơ sở chăm sóc sức khỏe đang sàng lọc những du khách bị sốt. Một nhiệt kế đo thân nhiệt từ xa không cần tiếp xúc với da cho phép mọi người ở xa nhau hơn, an toàn hơn. Nhiệt kế từ xa có thể được sử dụng trên trán (động mạch thái dương) hoặc tai (màng nhĩ).

Nhiệt kế đo trán Extech IR200
Nhiệt kế đo trán không tiếp xúc Extech IR200

Xem thêm: Nhiệt kế hồng ngoại

Nhiệt kế đo trán

Nhiệt kế đo trán từ xa sử dụng cảm biến tia hồng ngoại để đo nhiệt độ của động mạch thái dương ở trán.

Ưu điểm
 • Một nhiệt kế hồng ngoại đo trán từ xa có thể ghi lại nhiệt độ của một người một cách nhanh chóng và dễ dàng dung nạp.
 • Nhiệt kế đo thân nhiệt hồng ngoại từ xa thích hợp cho trẻ em ở mọi lứa tuổi.
Khuyết điểm
 • Nhiệt kế đo trán không tiếp xúc có thể đắt hơn các loại nhiệt kế khác.
 • Loại nhiệt kế này có thể kém chính xác hơn các loại khác. Ánh nắng trực tiếp, nhiệt độ lạnh hoặc trán đổ mồ hôi có thể ảnh hưởng đến kết quả đo nhiệt độ. Các thay đổi về kỹ thuật của người dùng, chẳng hạn như giữ máy quét quá xa trán, cũng có thể ảnh hưởng đến độ chính xác.

Nhiệt kế màng nhĩ

Nhiệt kế đo tai từ xa, còn được gọi là nhiệt kế màng nhĩ, sử dụng tia hồng ngoại để đo nhiệt độ bên trong ống tai.

Ưu điểm
 • Khi được đặt đúng vị trí, nhiệt kế hồng ngoại đo tai nhanh chóng và thường thoải mái cho trẻ em và người lớn.
 • Nhiệt kế hồng ngoại đo tai thích hợp cho trẻ sơ sinh trên 6 tháng tuổi, trẻ lớn và người lớn.
Khuyết điểm
 • Nhiệt kế hồng ngoại không được khuyến khích cho trẻ sơ sinh.
 • Ráy tai hoặc ống tai cong và nhỏ có thể ảnh hưởng đến độ chính xác của nhiệt độ được đo bằng nhiệt kế đo tai hồng ngoại.

Nhiệt kế thủy ngân

Nhiệt kế thủy ngân
Nhiệt kế thủy ngân

Từng là mặt hàng chủ lực trong hầu hết các tủ thuốc, nhiệt kế thủy ngân sử dụng thủy ngân bọc trong thủy tinh để đo nhiệt độ cơ thể. Nhiệt kế thủy ngân không còn được khuyến khích sử dụng vì chúng có thể bị vỡ và cho phép thủy ngân – chất độc – thoát ra ngoài.

Nếu bạn có nhiệt kế thủy ngân, đừng vứt nó vào thùng rác. Liên hệ với chương trình thu gom rác tại địa phương của bạn để xem liệu có địa điểm thu gom chất thải nguy hại trong khu vực của bạn hay không.

Hi vọng với những thông tin trên đây, bạn có thể chọn cho mình một chiếc nhiệt kế đo thân nhiệt phù hợp với gia đình của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *